Chủ nhật 16/01/2022 17:21

Chuyên gia khuyến cáo cách tiêm vắc-xin Covid-19 cho bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân ung thư hệ thống miễn dịch cơ thể suy giảm, tình trạng dinh dưỡng và sức khoẻ kém hơn do ảnh hưởng của bệnh ung thư và các phương pháp điều trị tích cực bệnh ung thư. Do vậy bệnh nhân ung thư cũng như các bệnh nhân có các bệnh lý nền khác, nằm trong nhóm khuyến cáo tiêm phòng Covid-10. Tuy nhiên, với từng trường hợp bác sỹ lại đưa ra những khuyến cáo khác nhau.

TS-bác sỹ Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch Hội đồng quản lý BV K cho biết, trong 11 nhóm đối tượng tiêm vắc-xin Covid-19 sắp xếp theo mức độ ưu tiên trong bối cảnh nguồn cung cấp vắc-xin hạn chế hiện nay có những người mắc các bệnh mạn tính, trong đó có bệnh nhân ung thư.

Các chuyên gia đưa ra giả thuyết hiệu quả của vắc-xin Covid-19 có thể giảm ở bệnh nhân đang bị ức chế/suy giảm miễn dịch, nhưng nếu được tiêm vắc-xin có thể làm giảm nhẹ triệu chứng hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh nếu mắc Covid-19.

Giải đáp câu hỏi bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng thuốc, xạ trị, phẫu thuật có nên tiêm phòng vắc-xin Covid-19 không, bác sỹ Nguyễn Tiến Quang thông tin: Bệnh nhân ung thư đang điều trị có thể được tiêm vắc-xin Covid-19 miễn người bệnh không có chống chỉ định hay dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc. “Tiêm phòng không làm ảnh hưởng đến liệu trình điều trị ung thư cũng như không giảm hiệu quả của vắc xin”.

Đối với những bệnh nhân hoá trị phác đồ đa thuốc, liều cao hoặc ghép tế bào gốc tạo máu, khuyến cáo nên trì hoãn tiêm chủng vắc-xin Covid-19 dựa trên dữ liệu cho thấy hầu hết các loại vắc-xin chủng ngừa các bệnh có hiệu quả hạn chế trong thời gian bệnh nhân bị ức chế miễn dịch nhiều nhất.

Bên cạnh đó, bệnh nhân đang điều trị corticorsteroid, cũng là một liệu pháp ức chế miễn dịch, có thể làm giảm hiệu quả của vắc-xin Covid-19, do vậy cần thảo luận với bác sỹ điều trị về thời gian phù hợp có thể tiêm vắc-xin.

Chuyên gia khuyến cáo cách tiêm vắc-xin Covid-19 cho bệnh nhân ung thư
Công tác khám, chữa bệnh tại BV K trong phòng dịch Covid-19 trước khi khám (ảnh T.H)

Theo bác sỹ Quang, nhìn chung các bác sỹ sẽ cân nhắc tình hình dịch bệnh tại mỗi địa phương, tình trạng bệnh ung thư và ảnh hưởng của việc tạm ngừng các phương pháp điều trị ung thư trên từng người bệnh cụ thể để quyết định có tiêm vắc-xin ngay hay trì hoãn.

Đối với bệnh nhân đang sử dụng các thuốc nội tiết như tamoxifen, anastrozol, letrozol, exemestane, thuốc đồng vận LHRH, các thuốc kháng androgen … trong ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt có thể tiêm phòng vắc-xin Covid-19 mà không ảnh hưởng đến hiệu lực của vắc-xin.

Tất cả các bệnh nhân ung thư có tiền sử dị ứng, sốc phản vệ với các thuốc điều trị ung thư, cần tham khảo chuyên gia dị ứng về việc tiêm vắc xin Covid-19.

Đối với bệnh nhân ung thư đang xạ trị, có thể tiêm phòng vắc-xin sớm mà không cần tạm ngừng quá trình xạ trị.

Đối với bệnh nhân phẫu thuật liên quan đến ung thư, vì tiêm vắc-xin có thể gây sốt trong vòng 24g-48g đầu nên tốt nhất tiêm vắc-xin vài ngày trước khi tiến hành phẫu thuật. Bệnh nhân có chỉ định cắt lách nên có kế hoạch tiêm vắc-xin mũi đầu tiên ít nhất 2 tuần trước khi tiến hành cắt lách nếu có thể.

Bệnh nhân ung thư vú đang có kế hoạch phẫu thuật tuyến vú và vét hạch nách, nên tiêm vắc-xin ở tay đối diện vì sau khi tiêm vắc-xin có thể xuất hiện phản ứng tại hạch.

Với bệnh nhân ung thư đã kết thúc điều trị và đang theo dõi định kỳ, bác sỹ Nguyễn Tiến Quang cho rằng họ có thể được tiêm vắc-xin Covid-19 miễn người bệnh không có chống chỉ định hay dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Vắc-xin AstraZeneca có hiệu lực bảo vệ trước tác nhân gây bệnh Covid-19 từ 62%-90%, dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng và an toàn trên dân số chung. Cho đến nay chưa có dữ liệu nào cho thấy vắc-xin Covid-19 không hiệu quả và thiếu an toàn trên bệnh nhân ung thư.

Tuy vậy, chưa có vắc-xin nào chứng minh hiệu quả tuyệt đối, vì thế, ngay cả khi đã được tiêm vắc-xin Covid-19 người bệnh ung thư vẫn phải thực hiện nghiêm ngặt các nguyên tắc phòng chống Covid-19 được khuyến cáo tại mỗi thời điểm dịch bệnh.

Ngày 24-2, lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên (với 117.000 liều) của Công ty AstraZeneca đã về Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đang cùng với Bộ Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc đánh giá chất lượng với lô vắc-xin AstraZeneca xuất xưởng nên có thể thời gian tiêm sẽ chậm hơn dự kiến.

Nguyên tắc chung là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân, đảm bảo hiệu quả, hiệu lực của vắc-xin. Bộ Y tế có bước đi thận, trọng, chắc chắn.

"Vắc-xin được đưa ra tiêm chủng phải được kiểm nghiệm, đảm bảo an toàn mặc dù được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp", Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Vân Hà

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động