Thứ bảy 20/12/2025 12:22

Chủ xe ô tô gây tai nạn khiến 4 người tử vong có thể bị xử lý hình sự

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Luật sư cho biết, trường hợp chủ xe biết tài xế bị tước giấy phép lái xe nhưng vẫn giao xe cho điều khiển, lúc này chủ xe có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự.
Chiếc xe khách giường nằm của nhà xe Thành Bưởi gây tai nạn khiến 4 người chết tại chỗ (Ảnh: CQCA cung cấp)
Chiếc xe khách giường nằm của nhà xe Thành Bưởi gây tai nạn khiến 4 người chết tại chỗ (Ảnh: CQCA cung cấp)

Ngày 30/9, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phối hợp với Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TP Hồ Chí Minh điều tra, làm rõ vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên tuyến Quốc lộ 20, đoạn qua địa bàn xã Phú Vinh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, khiến 4 người chết, 5 người bị thương.

Hiện, CQ CSĐT Công an huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ giữ hình sự lái xe Hoàng Văn Tính, SN 1986, trú tỉnh Thừa Thiên Huế, để tiếp tục điều tra về hành vi vi phạm phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

CQĐT xác định nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên do tài xế Hoàng Văn Tính lấn trái trên quốc lộ 20 rồi đâm trực diện vào ô tô 16 chỗ chạy chiều ngược lại.

Qua kiểm tra thiết bị giám sát hành trình, xe Thành Bưởi khi va chạm chạy tốc độ 69km/h, vượt quá quy định, không giữ khoảng cách an toàn rồi lách qua làn, quẹt vào đuôi xe tải lấn sang làn bên cạnh dẫn đến va chạm với xe chạy chiều ngược lại.

Bước đầu, tài xế Tính khai lúc gây tai nạn đang bị Công an tỉnh Lâm Đồng tước bằng lái xe 3 tháng vì lái xe khách chạy quá tốc độ.

Trao đổi về vụ tai nạn trên, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, đây là vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến nhiều người thương vong, thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và có nhiều vấn đề cần phải xem xét làm rõ. Trong đó có vấn đề về việc giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển.

Luật sư viện dẫn, khoản 4 Điều 81, Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định, trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép.

Do đó, trong trường hợp này tài xế Tính điều khiển xe trong khi giấy phép lái xe đang bị tước quyền sử dụng 3 tháng thì sẽ bị xử phạt về hành vi không có giấy phép lái xe. Mức xử phạt hành chính đối với lỗi người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô mà không có giấy phép lái xe là từ 10-12 triệu đồng (khoản 11 Điều 2, Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Tuy nhiên, trong trường hợp này cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án để điều tra, xử lý tài xế Tính trách nhiệm hình sự về tội “Vi phạm quy định về giao thông đường bộ” theo quy định tại Điều 260, BLHS năm 2015 nên sẽ không xem xét đến xử phạt hành chính.

Theo quy định tại Điều 260, BLHS thì tình tiết phạm tội mà không có giấy phép lái xe không thuộc các trường hợp là tình tiết tăng nặng theo quy định tại Điều 52, BLHS mà đây là tình tình tiết định khung hình phạt tại khoản 2 của tội này (khung hình phạt từ 3-10 năm tù). Tính đến nay, hậu quả của vụ tai nạn khiến 4 người chết nên trong trường hợp này hậu quả thoả mãn tình tiết để định khung tại khoản 3 của tội này (làm 3 người chết trở lên, khung hình phạt từ 7-15 năm tù).

Về trách nhiệm của chủ xe (hãng xe Thành Bưởi), cơ quan chức năng sẽ làm rõ chiếc xe khách này đứng tên ai, tài xế có đủ điều kiện để điều khiển phương tiện hay không, có hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển hay không để xem xét xử lý chủ phương tiện theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy, chủ phương tiện biết rõ điều đó nhưng vẫn giao xe cho Tính điều khiển dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng, ngoài trách nhiệm của tài xế, cơ quan điều tra có thể khởi tố chủ phương tiện về tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại Điều 264, BLHS năm 2015.

Luật sư Thái viện dẫn, theo Điều 264, BLHS, trường hợp có căn cứ chứng minh chủ xe giao cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121% sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Tình huống pháp lý vụ nghi án 4 người tử vong
Tai nạn thương tâm trên Quốc lộ 20 làm 4 người tử vong
Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Một người đàn ông ở Hà Nội bị lừa đảo hơn 3 tỷ đồng

Một người đàn ông ở Hà Nội bị lừa đảo hơn 3 tỷ đồng

Hiện nay nhu cầu đầu tư tài chính trực tuyến rất phổ biến và đa dạng, bên cạnh các sàn giao dịch chính thống thì xuất hiện các sàn mạo danh các tổ chức tài chính quốc tế để lừa đảo các nhà đầu tư.
Người đàn ông lao xe vào Cảnh sát giao thông khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Người đàn ông lao xe vào Cảnh sát giao thông khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Ngày 19/12, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Xuân Vinh (SN 1969, trú tại phường Bãi Cháy) về hành vi chống người thi hành công vụ.
Bắt đối tượng truy nã tại khu vực gầm cầu Chương Dương

Bắt đối tượng truy nã tại khu vực gầm cầu Chương Dương

Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an phường Hồng Hà, TP Hà Nội vừa bắt giữ đối tượng truy nã về tội sử dụng trái phép chất ma túy.
Cú lừa gần 1.300 tỷ đồng từ "trồng sâm Ngọc Linh"

Cú lừa gần 1.300 tỷ đồng từ "trồng sâm Ngọc Linh"

Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Mỹ Hạnh (SN 1980, nguyên Chủ tịch HĐQT - Giám đốc Công ty CP tập đoàn Mỹ Hạnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tập đoàn Phúc Sơn: ngày 22/12, toà tuyên án

Xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tập đoàn Phúc Sơn: ngày 22/12, toà tuyên án

Chiều 16/12, phiên tòa xét xử phúc thẩm các bị cáo là cựu lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Vĩnh Phúc (cũ) và tỉnh Phú Thọ (cũ) trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn và một số địa phương đã khép lại phần tranh luận. HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.
Đường dây mua bán người phải trả giá

Đường dây mua bán người phải trả giá

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Lâm (SN 1988, trú ở xã Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) về tội “Mua bán người”, “Mua bán người dưới 16 tuổi”.
Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Quá trình tuần tra, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã liên tiếp phát hiện các trường hợp tàng trữ dao, kiếm.
Cảnh sát 141 phát hiện, thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm trong đêm

Cảnh sát 141 phát hiện, thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm trong đêm

Trong quá trình tuần tra kiểm soát, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã phát hiện một nhóm thanh niên vi phạm và thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm.
Gặp chốt 141, nam thanh niên khai cất giấu nhiều súng và đạn ở nhà

Gặp chốt 141, nam thanh niên khai cất giấu nhiều súng và đạn ở nhà

Kiểm tra nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội phát hiện, thu giữ nhiều súng, đạn.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động