Thứ hai 25/09/2023 16:06

Chơi đùa với bạn cùng lớp, bé trai bị kéo thủ công đâm thủng hộp sọ

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, bệnh viện vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi bị kéo thủ công đâm thủng hộp sọ trong lúc chơi đùa.
Chơi đùa với bạn cùng lớp, bé trai bị kéo thủ công đâm thủng hộp sọ
Cây kéo thủ công găm vào đầu bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo đó, vào hồi 11h30 ngày 18/1/2023, Khoa Cấp cứu bệnh viện đa khoa Đức Giang tiếp nhận trường hợp bé P.T.H (12 tuổi, địa chỉ tại Gia Lâm, Hà Nội) bị kéo thủ công của bạn đâm vào đầu

Theo đó, trong lúc chơi đùa với bạn cùng lớp, bé H đã bị kéo thủ công của bạn đâm vào đầu. Ngay lập tức, bé H được đưa vào bệnh viện Gia Lâm sơ cứu, sau đó chuyển bệnh viện đa khoa Đức Giang. Thời điểm vào viện bé tỉnh táo, vẫn còn nguyên cây kéo cắm chặt vào đầu ở vùng thái dương phải.

Theo các bác sĩ, với các trường hợp dị vật hộp sọ nguy cơ đầu tiên là chảy máu trong hộp sọ do dị vật gây rách màng não, tổn thương nhu mô não. Ở trường hợp của bé H, vị trí của cây kéo nằm ở vùng thái dương, nơi có động mạch màng não giữa đi qua, rất có thể gây đứt động mạch, gây ra máu tụ ngoài màng cứng. Với kinh nghiệm của các phẫu thuật viên sọ não, các trường hợp này khi mở ra thường vị trí dị vật ngoài tổn thương xương hay đi kèm với tóc của bệnh nhân, nếu không được xử lý sớm, triệt để có thể gây áp xe não, viêm màng não về sau.

Nhận định các nguy hiểm cho bé H, các bác sĩ đã nhanh chóng cho dùng kháng sinh, tiêm thuốc phòng uốn ván, làm xét nghiệm chuyển phẫu thuật sớm. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được nhanh chóng chuyển vào phòng mổ. Kíp phẫu thuật do ThS.BS Trần Minh Tân thực hiện đã mở rộng vết thương, mở xương sọ, lấy bỏ cây kéo khỏi hộp sọ của bệnh nhi, làm sạch dị vật tóc, xương vụn, lấy máu tụ, cầm máu não.

Một giờ sau mổ, bệnh nhân đã tỉnh táo, được rút ống nội khí quản trong niềm vui mừng của gia đình và ê kíp phẫu thuật, cháu bé tiếp tục được điều trị tích cực với hi vọng có thể được về đón tết sớm cùng gia đình.

Qua trường hợp này, BS Trần Minh Tân, Khoa Chấn thương chỉnh hình khuyến cáo, “Đây cũng là bài học cho gia đình và nhà trường trong việc quản lý con em khi sử dụng các vật dụng sắc nhọn, kể cả kéo thủ công. Với các trường hợp dị vật nói chung, dị vật hộp sọ nói riêng khi sơ cứu không được rút ngay dị vật vì có thể gây chảy máu không kiểm soát được. Cần chuyển bệnh nhân ngay đến tuyến chuyên khoa để được xử lý nhanh chóng, triệt để và an toàn”.

Hy hữu: Bé trai chấn thương sọ não nghiêm trọng do bị bò va trúng
Bé gái 13 tháng tuổi nhập viện do bị sợi thép của rây lọc cháo đâm xuyên Amidan trái
Minh Nhật
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động