Thứ bảy 01/04/2023 01:45

Chia sẻ kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị sỏi tiết niệu cho trung tâm y tế địa phương

Nhằm cập nhật kiến thức, phương pháp điều trị mới, chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn khám chữa bệnh cho cán bộ y tế tuyến cơ sở, BV Bãi Cháy đã tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề thiết thực. Qua đó đã nâng cao năng lực sàng lọc, đánh giá, chẩn đoán, chăm sóc cho người bệnh, nâng cao chất lượng điều trị.
Chia sẻ kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị sỏi tiết niệu cho trung tâm y tế địa phương
Các buổi tập huấn đã nâng cao năng lực sàng lọc, đánh giá, chẩn đoán tình trạng cho người bệnh, rút ngắn thời gian nằm viện, nâng cao chất lượng điều trị tại bệnh viện (ảnh M.T)

Tháng 7 vừa qua, BV Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức sinh hoạt khoa học với các chuyên đề “chẩn đoán và điều trị sỏi tiết niệu”, “sàng lọc bệnh Thalassemia” theo hình thức trực tuyến cho cán bộ y tế các huyện Hải Hà, Ba Chẽ, Đầm Hà, Bình Liêu.

Với chuyên đề “chẩn đoán và điều trị sỏi tiết niệu”, các bác sĩ BV Bãi Cháy đã cung cấp thông tin về bệnh sỏi thận. Tại Việt Nam bệnh sỏi thận chiếm tỉ lệ mắc bệnh cao nhất (40%); sỏi niệu quản chiếm 28,3%; sỏi bàng quang 28,3%; sỏi niệu đạo 5,4%.

Đồng thời, các bác sỹ đã chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chẩn đoán, điều trị nội khoa, ngoại khoa, các phương pháp can thiệp ít xâm lấn, phẫu thuật ngoại khoa điều trị đối với các bệnh lý sỏi thận, sỏi niệu quản như tán sỏi qua bàng quang-niệu đạo, tán sỏi qua da… với các trung tâm y tế địa phương. Các phương pháp tán sỏi công nghệ cao, ít xâm lấn như tán sỏi thận, sỏi đường tiết niệu, nội soi ống mềm bằng laser qua đường tự nhiên với ưu điểm không tổn hại thận, không gây chảy máu, ít đau, hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn, hẹp niệu đạo… cho người bệnh.

Về chuyên đề “Sàng lọc bệnh Thalassemia”, các bác sĩ BV Bãi Cháy đã cập nhật các kiến thức cơ bản về bệnh Thalassemia, cơ chế di truyền, dịch tễ, sàng lọc bệnh.

Theo các bác sỹ BV Bãi Cháy, Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh) là bệnh lý của tế bào hồng cầu, gây ra hậu quả chính là thiếu máu mạn tính và ứ đọng sắt trong cơ thể, làm cho người bệnh có nguy cơ truyền máu suốt đời. Người bị bệnh hay người mang gen bệnh khi kết hôn, sinh con thì các con đều có nguy cơ bị bệnh hoặc mang gen.

Đa số các trường hợp mang gen tan máu bẩm sinh đều là những người hoàn toàn khỏe mạnh, không có bất kỳ một biểu hiện lâm sàng nào. Do đó, bản thân người mang gen bệnh chủ quan, dễ bị bỏ qua khi kiểm tra sức khỏe và trở thành nguồn di truyền gen trong cộng đồng.

Việc sàng lọc bệnh Thalassemia không chỉ có giá trị về mặt y tế mà còn có hiệu quả rất lớn về mặt kinh tế, xã hội và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, hỗ trợ người dân chủ động phòng tránh bệnh tan máu bẩm sinh, đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh trên toàn quốc.

Tại BV Bãi Cháy đã triển khai xét nghiệm sàng lọc sơ sinh thông qua lấy máu gót chân nhằm phát hiện các bệnh lý bẩm sinh, trong đó có bệnh Thalassemia. Từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời, chống lại sự phát triển của bệnh, giảm gánh nặng cho gia đình, đảm bảo trẻ phát triển bình thường.

Các chuyên đề sinh hoạt được BV Bãi Cháy xây dựng kế hoạch, tổ chức hàng tháng theo các chuyên đề y khoa trọng điểm nhằm cập nhật kiến thức, phương pháp điều trị mới, chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn khám chữa bệnh hằng ngày. Từ đó nâng cao năng lực sàng lọc, đánh giá, chẩn đoán tình trạng cho người bệnh, mang đến các phương pháp điều trị hiệu quả hỗ trợ người bệnh nâng cao thể trạng, hồi phục sức khỏe nhanh chóng, rút ngắn thời gian nằm viện, nâng cao chất lượng điều trị tại bệnh viện.

Bộ Y tế chuyển giao, đào tạo kỹ thuật điều trị bệnh nhân Covid-19 cho bệnh viện tuyến tỉnh
Hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng song song với chuyển giao kỹ thuật
Linh hoạt trong chuyển giao kỹ thuật cho tuyến y tế cơ sở trong đại dịch
Phát hiện sớm, quản lý người bệnh viêm gan B, C ngay tại tuyến dưới
T.An-M.T
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động