Thứ tư 07/06/2023 20:02

Bộ Y tế chuyển giao, đào tạo kỹ thuật điều trị bệnh nhân Covid-19 cho bệnh viện tuyến tỉnh

Trong ngày 20 và 21-8, Tổ Công tác của Bộ Y tế hoạt động thường trực tại các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng với nhiệm vụ hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 cho các tỉnh miền Tây Nam Bộ đã tiến hành chuyển giao, đào tạo một số kỹ thuật điều trị bệnh nhân Covid-19 và cách đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh cho Cà Mau và Bạc Liêu.

Tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, Tổ Công tác phối hợp Sở Y tế Cà Mau tổ chức lớp tập huấn trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm điều trị Covid-19 cho các bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh tại các huyện, TP của tỉnh Cà Mau.

Chương trình đào tạo cung cấp cho đội ngũ y, bác sĩ những hướng dẫn giám sát, theo dõi trong quá trình điều trị bệnh nhân Covid-19 như: nhận biết khi bệnh nhân suy hô hấp, phương pháp điều trị và kỹ thuật sử dụng máy thở trong điều trị; điều trị bệnh nhân có diễn tiến nặng và chăm sóc bệnh nhân Covid-19.

BS. Bùi Đức Văn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cà Mau cho biết, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tập huấn chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình điều trị Covid-19 là rất cần thiết, giúp đội ngũ y, bác sĩ làm công tác điều trị cập nhật kiến thức mới, áp dụng các kinh nghiệm điều trị hiệu quả của tuyến trên để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại tuyến tỉnh, huyện đạt hiệu quả, hạn chế thấp nhất trường hợp bệnh nhân tiến triển nặng và tử vong do Covid-19.

Bộ Y tế chuyển giao, đào tạo kỹ thuật điều trị bệnh nhân Covid-19 cho bệnh viện tuyến tỉnh
Thành viên Tổ Công tác hướng dẫn cán bộ y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu cách vẽ bản đồ dịch tễ bệnh Covid-19 (ảnh BYT)

Bên cạnh đó, Tổ Công tác cũng hướng dẫn nhóm phân tích dữ liệu dịch bệnh của hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu cách thức thu thập, phân tích số liệu dịch bệnh, qua đó thực hiện đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh theo Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG; cách vẽ bản đồ phân vùng nguy cơ dịch bệnh Covid-19 của tỉnh với hình ảnh cảnh báo ở các mức độ đến từng thôn/ấp, xã/phường, huyện/thành phố bằng phần mềm Qris.

Theo BS Trần Hoài Đảo, Phó Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu, với phương pháp vẽ bản đồ cung cấp thông tin chi tiết tình hình dịch bệnh, cảnh báo mức độ an toàn tại từng khu vực xã, phường, huyện, thị trấn, TP được cập nhật số liệu liên tục hàng ngày từ các báo cáo, biểu hiện một cách trực quan, sinh động, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, các cấp, các ngành thuận lợi hơn trong việc đánh giá và dự báo nguy cơ dịch bệnh theo 4 mức “Nguy cơ rất cao”, “Nguy cơ cao”, “Nguy cơ”, “Bình thường mới” cho từng địa bàn, từ cấp xã đến cấp huyện, cấp tỉnh, có tính tới các yếu tố ảnh hưởng qua lại giữa các khu vực liên xã, liên huyện.

Sau Cà Mau và Bạch Liêu, Tổ Công tác của Bộ Y tế sẽ tiến hành chuyển giao những kỹ thuật này cho ngành y tế tỉnh Sóc Trăng.

Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động