Thứ bảy 01/04/2023 01:36

Phát hiện sớm, quản lý người bệnh viêm gan B, C ngay tại tuyến dưới

Bệnh viêm gan B, C nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ người bệnh. Để việc chẩn đoán sớm, quản lý người bệnh ngay từ khi có dấu hiệu, bớt thời gian, chi phí đi lại, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã chuyển giao kỹ thuật chẩn đoán, chăm sóc bệnh nhân viêm gan B, C cho BV Đa khoa tỉnh Cao Bằng.
Phát hiện sớm, quản lý người bệnh viêm gan B, C ngay tại tuyến dưới
Hình ảnh buổi tập huấn về chẩn đoán, quản lý người bệnh viêm gan B, C tại BV Đa khoa Cao Bằng (ảnh: Mai Hiên)

Vừa qua, đoàn công tác của BV Bệnh Nhiệt đới Trung Ương đã có buổi làm việc với BV Đa khoa tỉnh Cao Bằng để đánh giá kết quả chuyển giao lớp đào tạo Viêm gan B, C. Theo đó, thực hiện hợp đồng 02/HĐCGĐT-BV ngày 1/7/2022 giữa BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và BVĐK tỉnh Cao Bằng về việc chuyển giao lớp đào tạo “Chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh nhân viêm gan B, C mạn tính”, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiến hành triển khai chuyển giao lớp đào tạo “Chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh nhân viêm gan B, C mạn tính” theo đúng tiến độ đã nêu trong hợp đồng.

Cụ thể, hợp đồng gồm 2 học phần: Đào tạo lý thuyết gồm 8 buổi giảng và thực hành theo hình thức cầm tay chỉ việc gồm 20 buổi giảng thực hành cho 40 học viên là các Bác sỹ khoa nội, khoa truyền nhiễm, khoa khám bệnh của BVĐK tỉnh. Đồng thời góp ý kiến cho việc quản lý bệnh nhân viêm gan B mạn tính tại phòng khám viêm gan, hội chẩn các ca bệnh khó tại khoa khoa truyền nhiễm.

Ngoài ra 2 BV phối hợp thực hiện 1 buổi tập huấn Cập nhật chẩn đoán, điều trị và phòng các bệnh truyền nhiễm mới nổi như bệnh cúm, bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm hay lưu hành tại địa phương.

Qua lớp đào tạo các học viên đã được bổ sung các kiến thức về chẩn đoán và điều trị cũng như quản lý các bệnh nhân viêm gan B, C. Giúp phát hiện các ca bệnh sớm trong cộng đồng, điều trị và quản lý sớm bệnh nhân viêm gan B, C trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, từ ngày 26 đến ngày 29/7, BV Đa khoa tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tổ chức lớp tập huấn “Chẩn đoán, điều trị, quản lý viêm gan B, C” cho 40 học viên là bác sỹ khoa truyền nhiễm, khoa khám bệnh, khoa nội đến từ BV Đa khoa tỉnh và các BV, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Nhiệt đới Trung ương truyền đạt những nội dung về: Dịch tễ học bệnh viên gan virus B, C, Diễn biến tự nhiên và biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm gan Virut B, C, Các dấu ấn trong viêm gan Virut B, C, cũng như cách điều trị bệnh… Ngoài ra, tại lớp tập huấn các học viên còn được thảo luận và giải đáp những thắc mắc về bệnh viêm gan A cũng như các biện pháp phòng chống bệnh tại cộng đồng.

Với địa bàn tỉnh Cao Bằng, kiến thức về các bệnh viêm gan của nhân dân còn thấp, các chẩn đoán và điều trị chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh. Hội nghị tập huấn sẽ là tiền đề để các cơ sở y tế của tỉnh chẩn đoán và điều trị bệnh có hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Phòng khám Viêm gan B, C tại BV Đa khoa tỉnh Ca Bằng đã đi vào hoạt động từ tháng 5/2020. Đến nay, phòng khám đang quản lý cấp thuốc ngoại trú cho 163 bệnh nhân viêm gan B, chưa điều trị được bệnh nhân viêm gan C. Việc phòng khám hoạt động đã tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh nhân không phải đi xa và mất nhiều chi phí để điều trị bệnh, người bệnh có thể yên tâm đến khám, tư vấn, kiểm tra để sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Phát hiện sớm, quản lý người bệnh viêm gan B, C ngay tại tuyến dưới
Viêm gan B, C nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến xơ gan, suy gan

Viêm gan B là một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho lá gan gây ra bởi virus HBV. Virus HBV xâm nhập vào gan làm tổn thương các tế bào gan; đồng thời phá hủy cơ chế bảo vệ của cơ quan quan trọng này. Khi bệnh kéo dài hơn 6 tháng được coi là giai đoạn mạn tính, nếu bệnh nhân không chữa trị kịp thời sẽ có khả năng cao dẫn đến xơ gan, suy gan hoặc thậm chí là ung thư gan, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Bệnh viêm gan C là một bệnh do virus lan truyền rộng rãi và Tổ chức Y Tế thế giới ước tính có 170 triệu người trên thế giới đang mắc bệnh. Khoảng thời gian ngắn (thường là 6 tháng) sau khi nhiễm bệnh thường được gọi là giai đoạn cấp của bệnh. Bệnh nhân bị viêm gan C cấp hiếm khi có biểu hiện triệu chứng. Điều này không có nghĩa là tổn thương gan không xảy ra.

Trong thời gian này, một số bệnh nhân (khoảng 15%-30%) có khả năng tự vượt qua virus mà không cần điều trị. Dấu hiệu duy nhất cho thấy họ đã mắc bệnh là sự hiện diện của kháng thể chống siêu vi C trong máu. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân đều không tự diệt sạch được virus trong giai đoạn cấp (có thể xem xét khả năng điều trị nếu tìm thấy virus trong giai đoạn cấp). Nếu virus vẫn tồn tại trong máu (và gan) trên 6 tháng sau khi nhiễm bệnh, bạn đã bị viêm gan C mạn tính. Cơ may khỏi bệnh rất hiếm nếu không điều trị. Ở giai đoạn này, có thể bắt đầu có những tổn thương nặng hơn cho gan. Bạn có thể thấy có triệu chứng của bệnh trong giai đoạn này.

Người bị viêm gan C mạn tính có thể thấy mệt mỏi khó tập trung, thấy ốm yếu, đau cơ hay đau khớp, thấy lo lắng hay chán nản. Hầu hết bệnh nhân đều không cór triệu chứng và không cảm thấy bệnh. Việc không có triệu chứng có thể kéo dài nhiều năm. Tuy nhiên, virus vẫn tiếp tục sinh sôi nảy nở trong gan. Chúng gây viêm gan và tăng nồng độ của nhiều men gan (AST và ALT) có thể đo được trong máu. Kết quả là tổn thương gan (gọi là xơ hóa ) có thể lan rộng và dẫn đến xơ gan. Khi xơ gan, mô xơ xâm lấn và thay thế mô gan bình thường, làm hỏng những chức năng quan trọng của gan như tiêu hóa và giải độc. Khoảng 20% bệnh nhân viêm gan C bị xơ gan. Xơ gan là một bệnh nặng có nhiều biến chứng nghiêm trọng nên phải điều trị tích cực.

Hàng nghìn người mắc bệnh hiểm nghèo đã được cứu sống Hàng nghìn người mắc bệnh hiểm nghèo đã được cứu sống
Những đột phá trong ngành y sau khi triển khai 2 đề án 1816 và BV vệ tinh Những đột phá trong ngành y sau khi triển khai 2 đề án 1816 và BV vệ tinh
Chuyển giao trực tuyến 10 gói kỹ thuật cho hơn 100 bác sỹ, điều dưỡng thuộc Đề án bệnh viện vệ tinh Chuyển giao trực tuyến 10 gói kỹ thuật cho hơn 100 bác sỹ, điều dưỡng thuộc Đề án bệnh viện vệ tinh
Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động