Thứ năm 23/03/2023 12:27
Thanh Hóa:

Chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm tại các cơ sở giáo dục

Tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết số 286/2022/NQ-HĐND quy định mức thu tối đa các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh. Nghị quyết này được kỳ vọng sẽ góp phần chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học mới diễn ra tại nhiều trường trên địa bàn tỉnh.

Theo nghị quyết, các khoản khu này được thu trên nguyên tắc thu đủ bù chi, phù hợp với thu nhập của gia đình người học và không vượt quá mức thu quy định tại Nghị quyết này.

Đặc biệt, các cơ sở giáo dục tổ chức thu nhưng phải bảo đảm điều kiện: dự toán chi tiết các khoản thu, chi; công khai với cha mẹ học sinh để thống nhất mục đích thu, chi; chỉ thu khi người nộp tự nguyện; tất cả các khoản thu sau khi thực hiện phải được quyết toán, bảo đảm dân chủ, tự nguyện, công khai theo quy định. HĐND tỉnh cũng đã quy định cụ thể danh mục các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục để các nhà trường có căn cứ cụ thể thực hiện.

Hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cũng ra công văn, hướng dẫn các phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trực thuộc triển khai, thực hiện các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục công lập năm học 2022 - 2023.

Thực tế, dù đã có Nghị quyết quy định cụ thể các khoản thu nhưng một số trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn xảy ra tình trạng xuất hiện các khoản thu “mềm” trên tinh thần “tự nguyện”. Nhiều phụ huynh chia sẻ, một số khoản thu như: quỹ lớp, quỹ hội phụ huynh, khuyến học, xã hội hóa để bổ sung cơ sở vật chất, tiền đồng phục, phí khảo sát học thêm,… được các nhà trường đưa ra để thu đầu năm học khiến áp lực kinh tế rất nặng nề, nhất là đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

trường THPT Đông Sơn 1 (Thanh Hóa) thông báo thu các khoản đầu năm với tổng cộng hơn 10 triệu đồng mỗi học sinh
Trường THPT Đông Sơn 1 (Thanh Hóa) thông báo thu các khoản đầu năm với tổng cộng hơn 10 triệu đồng mỗi học sinh.

Mới đây, dư luận tại Thanh Hóa được một phen xôn xao khi phụ huynh học sinh phản ánh việc trường THPT Đông Sơn 1 (Thanh Hóa) thông báo thu các khoản đầu năm với tổng cộng hơn 10 triệu đồng mỗi học sinh.

Sau khi có phản ánh trên, Sở Giáo dụ và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa đã vào cuộc làm rõ và xác định nhà trường đã tự ý thu một số khoản không đúng theo quy định và chưa có chủ trương. Thanh tra sở GDĐT Thanh Hóa kiến nghị trường tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm có liên quan, đồng thời xử lý vi phạm (nếu có), khắc phục những hạn chế nêu trên.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa Lê Tiến Lam
Ông Lê Tiến Lam Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa Lê Tiến Lam khẳng định, thực trạng lạm thu, chi sai các khoản thu tự nguyện và thu theo kiểu “cào bằng” khiến các gia đình khó khăn càng thêm gánh nặng.

Do vậy, ngành Giáo dục và Đào tạo cần chỉ đạo mạnh mẽ hơn, kiên quyết xử lý nghiêm khắc nếu có sai phạm lạm thu. Cùng với đó, việc chống lạm thu trong trường học cần quyết liệt và bắt đầu từ lãnh đạo mỗi nhà trường.

Thường trực HĐND tỉnh, các Ban, các Tổ đại biểu và các đại biểu HĐND tỉnh giám sát việc tổ chức triển khai, thực hiện Nghị quyết này, kỳ vọng câu chuyện lạm thu sẽ không còn là vấn đề “nóng” trong các nhà trường mỗi khi bắt đầu năm học mới.

Học sinh THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên: Thêm một năm bội thu các giải quốc tế
Trường Tiểu học Tân Trào bị phản ánh lạm thu, hiệu trưởng nói gì?
Tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động dạy thêm, học thêm, thu chi đầu năm học
Đầu năm học mới, chú trọng tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh tới trường
Huy Hoàng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động