Chủ nhật 04/12/2022 03:33
Vụ việc ông Trịnh Văn Quyết vướng lao lý:

Cần tách bạch vi phạm của lãnh đạo và hoạt động của FLC, Bamboo Airways

Liên quan đến việc ông Trịnh Văn Quyết bị cơ quan CSĐT – Bộ Công an khởi tố để điều tra, phóng viên đã có cuộc trao đổi ngắn với luật sư Trần Hồng Phúc, Công ty luật Nguyễn Chiến – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, về những vấn đề pháp lý liên quan đến vụ việc này.

Việc ông Trịnh Văn Quyết bị bắt ảnh hưởng như thế nào tới hoạt động của FLC và Bamboo Airways

-Thưa luật sư, trong quyết định khởi tố bị can, Cơ quan điều tra xác định vi phạm của cá nhân ông Trịnh Văn Quyết trong hoạt động chứng khoán. Vậy, theo luật sư thì vi phạm của cá nhân người quản lý doanh nghiệp thì hoạt động của doanh nghiệp có thể liên đới như thế nào?

- Trước hết tôi khẳng định, tội Thao túng thị trường chứng khoán mà ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố là một trong các tội phạm về chứng khoán thuộc nhóm các tội phạm trong lĩnh vực thuế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm quy định tại Mục 2 Chương XVIII Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, Chương quy định về các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế. Theo quy định nêu trên thì chủ thể của tội Thao túng thị trường chứng khoán quy định tại Điều 211 BLHS 2015 là cá nhân; pháp nhân không phải chủ thể pháp nhân đối với tội này.

Vì vậy, khởi tố ông Trịnh Văn Quyết là quyết định tố tụng hình sự áp dụng chỉ đối với cá nhân ông Quyết, trong hoạt động kinh doanh cá nhân của ông Quyết chứ không phải là khởi tố ông Quyết với tư cách là người đứng đầu, người quản trị doanh nghiệp (Công ty cổ phần Tập đoàn FLC).

Luật sư Trần Hồng Phúc
Luật sư Trần Hồng Phúc

Nói cách khác, ông Trịnh Văn Quyết là Chủ tịch HĐQT của FLC nhưng hành vi mà ông Quyết bị khởi tố là hành vi không liên quan đến hoạt động của FLC. Đó là hành vi vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán của cá nhân ông Trịnh Văn Quyết. Công ty FLC không liên quan đến vi phạm này nên không phát sinh các trách nhiệm pháp lý liên quan.

Chúng ta không thể suy diễn, áp đặt những điều bất lợi, không có căn cứ, trái pháp luật, trái đạo đức xã hội đối với các doanh nghiệp này do sự kiện người đứng đầu bị khởi tố vì làm như vậy sẽ dẫn đến hậu quả thiệt hại nghiêm trọng không chỉ đối với doanh nghiệp, cổ đông, nhà đầu tư, đối tác, khách hàng và đặc biệt là người lao động chân chính của doanh nghiệp.

- Thông tin ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, bắt tạm giam đang đặt các doanh nghiệp của hệ sinh thái FLC trước nhiều thách thức. Khi lãnh đạo công ty vướng vòng lao lý thì doanh nghiệp đó chịu tổn thất ngay lập tức. Theo luật sư, các doanh nghiệp cần được bảo vệ như thế nào để tránh các thiệt hại xảy ra khi lãnh đạo doanh nghiệp bị xử lý hình sự?

- Chúng ta cần phân biệt rất rõ hai trường hợp vi phạm của người quản trị doanh nghiệp. Đó là vi phạm trong hoạt động của doanh nghiệp và vi phạm của cá nhân người quản trị doanh nghiệp mà không liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Trường hợp ông Trịnh Văn Quyết có thể xác định là vi phạm của cá nhân ông Trịnh Văn Quyết và không liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp do ông Quyết là lãnh đạo.

Sau sự kiện cá nhân người đứng đầu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì ít nhiều doanh nghiệp có những ảnh hưởng nhất định từ nhiều tác động khách quan. Do đó cần có cái nhìn công tâm, khách quan, phân biệt rõ ràng chủ thể vi phạm để không làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp, các cơ quan quản lý Nhà nước, đối tác, khách hàng cần tiếp tục hỗ trợ, bảo vệ để tránh mọi tác động tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh thường nhật của doanh nghiệp.

Thực tiễn cho thấy, nếu việc không phân minh rõ ràng vi phạm của cá nhân mà chủ quan áp đặt quan điểm, tạo dư luận gây ảnh hưởng làm sụp đổ cả một tập đoàn kinh tế thì thiệt hại xảy ra không chỉ là của tập đoàn, cổ đông, nhà đầu tư mà còn là của cả đối tác, khách hàng, người lao động và lợi ích của Nhà nước đối với các nghĩa vụ tài chính đến hạn của doanh nghiệp.

Trường hợp của FLC, Tập đoàn này đang có gần 10 ngàn lao động trên các lĩnh vực hàng không, du lịch, bất động sản và đằng sau mỗi người lao động còn có gia đình, những người phụ thuộc; còn có cổ đông, các nhà đầu tư, đối tác, khách hàng nên thiệt hại xảy ra chắc chắn tác động tiêu cực đến cả 3-4 vạn người, chưa kể những tác động xã hội, những ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý Nhà nước của các bộ, ngành liên quan.

Nhà đầu tư, cổ đông nên làm gì?

- Theo luật sư, Ban lãnh đạo FLC nên có những quyết sách ra sao trong tình huống này để bảo vệ người lao động, cổ đông; đồng thời quản trị, điều hành doanh nghiệp hiệu quả, giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất?

- Ông Trịnh Văn Quyết là cổ đông và là Chủ tịch HĐQT của Công ty nên việc ông Quyết bị khởi tố tất nhiên là sẽ gây xáo trộn, tác động đến cơ cấu tổ chức, nhân sự của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Quyết chỉ là cá nhân, có quyền và nghĩa vụ đối với chức danh, tài sản ông Quyết nắm giữ và chiếm một phần trong doanh nghiệp. Do vậy, khi Tập đoàn đã có người thay thế, thực hiện quyền và nghĩa vụ điều hành mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh thường nhật của doanh nghiệp thì FLC vẫn đang và sẽ hoạt động bình thường.

Ở đây, trong sự vụ này, cá nhân ông Quyết bị khởi tố về hành vi thao túng thị trường chứng khoán, còn FLC và những công ty liên quan không có hành vi vi phạm pháp luật, vẫn được bảo đảm để hoạt động bình thường.

Người thay thế vị trí công việc của ông Quyết, cần nhanh chóng kế thừa, sớm đưa ra biện pháp ổn định nhân sự, sắp xếp, cơ cấu tổ chức, nắm bắt tình hình tài chính và hoạt động của các doanh nghiệp liên quan, kết nối nhà đầu tư, đối tác, khách hàng để có sự hiểu biết đầy đủ về tình hình doanh nghiệp và phân định câu chuyện cá nhân của ông Trịnh Văn Quyết để tách bạch rõ ràng; kiên quyết bám sát mục tiêu hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư, phát triển các dự án của FLC để bảo đảm thu được kết quả kỳ vọng trên cơ sở kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh được Đại hội đồng cổ đông nghị quyết thông qua.

- Quyền lợi của các cổ đông, nhà đầu tư gắn liền với sự phát triển của doanh nghiệp. Trong tình huống như FLC, theo luật sư thì các cổ đông, nhà đầu tư nên có thái độ như thế nào là phù hợp trong tình huống này?

- Nếu tôi là cổ đông hay nhà đầu tư của FLC, tôi sẽ tách bạch những vi phạm cá nhân của ông Trịnh Văn Quyết với hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường của các công ty mà ông Quyết là cổ đông và đảm nhận vị trí người đứng đầu. Có như vậy, mới nhận diện sự vô can của các doanh nghiệp để tôi tiếp thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật, củng cố niềm tin cho mình để đồng hành và có những đóng góp tích cực trong vai trò cổ đông, nhà đầu tư giúp cho doanh nghiệp cán đích thành công trong năm tài chính này.

- Mới đây nhất, Cục Hàng không đã lên tiếng về việc Bamboo Airways không bị ảnh hưởng trước sự việc ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra. Bà đánh giá như thế nào về ý kiến của cơ quan quản lý Nhà nước trước một sự kiện có thể có tác động tiêu cực đến tâm lý khách hàng và hoạt động của doanh nghiệp?

- Tôi cho rằng, việc Cục hàng không lên tiếng về việc hãng hàng không Bamboo không bị ảnh hưởng trước sự kiện ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố là rất cần thiết ở thời điểm nhạy cảm và có nhiều thông tin khác nhau, có tác động tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp. Thực tế thông tin ông Quyết bị bắt sẽ có tác động tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp nếu như các thông tin về sự việc không được công bố dẫn đến sự hiểu nhầm của khách hàng.

Vai trò sáng lập, quản trị và điều hành hãng hàng không Bamboo của ông Trịnh Văn Quyết là khá rõ ràng nhưng hãng hàng không vận hành với tư cách là một thực thể độc lập mà ở đó ông Quyết cũng chỉ là một cổ đông, một người quản trị. Do đó, việc cơ quan Nhà nước xác nhận sự thay đổi nhân sự đột ngột do một sự biến pháp lý không làm ảnh hưởng đến hoạt động của hãng sẽ rất cần thiết để khách hàng, người tiêu dùng hiểu rõ và đây là cách mà cơ quan Nhà nước bảo vệ quyền lợi của người dân.

Tôi được biết, Bamboo Airways đang vận hành hệ thống quản trị điều hành hàng không hiệu quả đạt chứng nhận AOC do Cục Hàng không Việt Nam cấp, góp phần không nhỏ trong việc phát triển dịch vụ hàng không ở Việt Nam, đóng góp một phần cho nên kinh tế xã hội và qua đó giúp nâng cao tầm vóc, uy tín của lĩnh vực hàng không Việt Nam trên thế giới. Do đó, việc cơ quan Nhà nước kịp thời lên tiếng để tránh các thông tin sai sự thật và sự hiểu nhầm về sự tồn tại, phát triển của hãng là rất cần thiết, vì sự phát triển chung của ngành hàng không.

Trân trọng cảm ơn!

Theo Pháp luật Việt Nam
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Công bố Quyết định nhân sự cấp cao Agribank

Công bố Quyết định nhân sự cấp cao Agribank

Sáng ngày 02/12/2022, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Hội nghị công bố Quyết định công tác cán bộ diện Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quản lý.
TCBS huy động thành công thêm 125 triệu USD vốn vay tín chấp từ định chế tài chính nước ngoài

TCBS huy động thành công thêm 125 triệu USD vốn vay tín chấp từ định chế tài chính nước ngoài

Ngày 2/12/2022, Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) thành công ký kết hợp đồng vay hợp vốn tín chấp trị giá khoảng 125 triệu USD (khoảng 2.900 tỷ đồng) nâng tổng giá trị huy động thị trường vốn quốc tế lên hơn 300 triệu USD trong một năm qua, cao nhất ngành chứng khoán.
Tập đoàn BRG lần thứ 3 liên tiếp nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”

Tập đoàn BRG lần thứ 3 liên tiếp nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”

Ngày 16/11, Tập đoàn BRG đã vinh dự nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì và tổ chức. Đây là lần thứ 3 liên tiếp Tập đoàn BRG được vinh danh tại giải thưởng này cho những nỗ lực theo đuổi chiến lược “lấy con người làm trọng tâm phát triển” theo định hướng phát triển bền vững mà Tập đoàn đã đặt ra từ những ngày đầu tiên cách đây hơn 30 năm.
Giá heo hơi 3/12: Biến động rải rác ở một số địa phương

Giá heo hơi 3/12: Biến động rải rác ở một số địa phương

Giá heo hơi hôm nay có sự điều chỉnh rải rác ở một số địa phương, hiện tại, giá khảo sát ở các địa phương trong khoảng 50.000 - 55.000 đồng/kg.
Giá tiêu 3/12: Cao nhất ở mức 63.000 đồng/kg

Giá tiêu 3/12: Cao nhất ở mức 63.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 3/12 tại thị trường trong nước duy trì ổn định sau phiên điều chỉnh tăng. Hiện giá tiêu trong nước dao động quanh mốc 60.000 – 63.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 3/12: Vàng trong nước giảm

Giá vàng hôm nay 3/12: Vàng trong nước giảm

Giá vàng thế giới rạng sáng nay 3/12 giảm với giá vàng giao ngay giảm 5,7 USD xuống còn 1.797,3 USD/ounce.
Cứu thị trường trái phiếu bất động sản bằng cách nào?

Cứu thị trường trái phiếu bất động sản bằng cách nào?

Mới đây, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thảo chuyên đề “Phát hành trái phiếu doanh nghiệp: Niềm tin và giải pháp”. Hội thảo do Tạp chí Tài chính Doanh nghiệp tổ chức.
Dự án Khu nhà ở Thuận Lợi 2 chưa đủ điều kiện huy động vốn?

Dự án Khu nhà ở Thuận Lợi 2 chưa đủ điều kiện huy động vốn?

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương thông tin, Dự án Khu nhà ở Thuận Lợi 2 do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư ở thời điểm hiện tại chưa đủ điều kiện huy động vốn. Trong bối cảnh thị trường bất động sản có nhiều biến động, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ quy trình hoàn thiện pháp lý dự án trước khi xuống tiền tránh hệ lụy không đáng có về sau.
Bức tranh không chỉ có những gam màu sáng?

Bức tranh không chỉ có những gam màu sáng?

TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc Cấp cao Bộ phận Tư vấn Đầu Tư Savills Việt Nam khẳng định, cần nhìn nhận thực tế rằng bức tranh hồi phục các phân khúc bất động sản như nhà ở, thương mại, công nghiệp, nghỉ dưỡng trong thời gian vừa qua không chỉ toàn những gam màu sáng. Theo ông, thị trường bất động sản vẫn đối mặt với một số khó khăn.
Agribank giảm tiếp 20% so với lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng

Agribank giảm tiếp 20% so với lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng

Thực hiện Nghị quyết 43/2022/QH2015 của Quốc hội, cùng với việc triển khai hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định 31, từ 01/12/2022 đến 31/12/2022, Agribank tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh.
Hơn 120 gian hàng tham gia hội chợ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2022

Hơn 120 gian hàng tham gia hội chợ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2022

Hội chợ thu hút khoảng 120 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng Việt, thuộc các nhóm ngành: Hàng tiêu dùng, sản phẩm công nghiệp, sản phẩm làng nghề, các sản phẩm nông, lâm, thủy sản, thực phẩm an toàn, hữu cơ, sản phẩm OCOP, hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích và các sản phẩm có thế mạnh của các địa phương thuộc thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành trong cả nước...
Đề xuất tăng giá điện của EVN đang được Bộ Công thương xem xét

Đề xuất tăng giá điện của EVN đang được Bộ Công thương xem xét

Bộ Công thương cho rằng mức tăng giá điện thế nào cần phải trên cơ sở thực tế để đề xuất các cấp có thẩm quyền.
Giải pháp gỡ khó cho thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp?

Giải pháp gỡ khó cho thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp?

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp bàn về thị trường chứng khoán và trái phiếu DN. Cùng dự họp có đại diện lãnh đạo UB Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), các Cty chứng khoán và lãnh đạo DN thực hiện phát hành trái phiếu dự cuộc họp này.
Cẩn trọng khi sử dụng các app giao dịch chứng khoán chưa được cấp phép

Cẩn trọng khi sử dụng các app giao dịch chứng khoán chưa được cấp phép

Đây là khuyến cáo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước với các nhà đầu tư trước những rủi ro có thể phát sinh khi thực hiện giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app (ứng dụng) chưa được cấp phép.
Chứng khoán 24/11: Tăng nhẹ sau nhiều ngày giảm điểm

Chứng khoán 24/11: Tăng nhẹ sau nhiều ngày giảm điểm

Thị trường hôm nay đã có nhiều tín hiệu khởi sắc, VN-Index đóng cửa tăng 1,71 điểm (0,18%) lên 947,71 điểm.
Phiên bản di động