Thứ sáu 31/03/2023 04:51

Cần quy định xóa án tích là một TTHC, tách biệt với thủ tục cấp Phiếu LLTP

Trong năm qua, Sở Tư pháp TP Hà Nội đã quan tâm đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất cho hoạt động quản lý LLTP, bố trí cán bộ công chức, chỉnh lý kho lưu trữ mã LLTP cho phòng LLTP… Công tác cấp Phiếu LLTP theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức và công dân được thực hiện tốt.
Công dân thực hiện xin cấp Phiếu LLTP tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Sở Tư pháp TP Hà Nội
Công dân thực hiện xin cấp Phiếu LLTP tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Sở Tư pháp TP Hà Nội

Những bất cập trong công tác LLTP

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương-Trưởng phòng LLTP- Sở Tư pháp TP, mặc dù số lượng Phiếu LLTP cấp cho công dân ngày càng lớn nhưng đã cơ bản đảm bảo được thời hạn theo quy định, tỷ lệ giải quyết sớm trước thời hạn ngày càng tăng. Đáp ứng được yêu cầu của công dân, yêu cầu của nhiệm vụ cải cách TTHC, góp phần vào sự phát triển KT-XH của TP.

Việc ứng dụng CNTT trong cấp Phiếu LLTP đã góp phần thúc đẩy hiệu quả giải quyết TTHC cho công dân, giảm tải được thời gian, chi phí của công dân, cơ quan Nhà nước, đảm bảo mức độ giải quyết nhanh chóng, kịp thời, phù hợp với mong muốn của công dân, tạo được lòng tin của dân đối với Đảng, Nhà nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì bà Nguyễn Thị Thu Hương cũng chia sẻ những hạn chế, bất cập trong công tác LLTP. Theo đó, về thể chế, lĩnh vực LLTP chưa hoàn thiện, một số quy định giữa Luật LLTP và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật còn chưa thống nhất, đồng bộ với các văn bản pháp luật khác có liên quan nên gây ra những khó khăn khi áp dụng trên thực tế. Cụ thể như:

Khoản 1, Điều 48 Luật LLTP quy định thời hạn đối với những trường hợp phải xác minh điều kiện đương nhiên xóa án tích là không quá 15 ngày. Trong khi đó, tại Điều 21 Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP quy định: Trong trường hợp kết quả tra cứu thông tin LLTP của CQCA vẫn chưa đủ căn cứ để kết luận hoặc nội dung về tình trạng án tích của đương sự có điểm chưa rõ ràng, đầy đủ thì Trung tâm LLTP Quốc gia hoặc Sở Tư pháp gửi văn bản đề nghị Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án đã xét xử phúc thẩm vụ án liên quan đến đương sự để tra cứu hồ sơ. Tòa án nơi nhận đề nghị tra cứu thông tin phải trả lời trong thời hạn 5 ngày làm việc.

Tại khoản 4, Điều 25 Thông tư liên tịch 04/2012/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP quy định: “UBND cấp xã, Tòa án, VKS, cơ quan điều tra, cơ quan THADS có nhiệm vụ gửi văn bản thông báo kết quả xác minh về điều kiện đương nhiên xóa án tích của người yêu cầu cấp Phiếu LLTP khi nhận được yêu cầu của Trung tâm LLTP Quốc gia, Sở Tư pháp trong thời hạn 07 ngày làm việc.

Như vậy, thời hạn xác minh hồ sơ đương nhiên xóa án tích là 05 ngày làm việc cộng 07 ngày làm việc cộng thời gian xác minh tại cơ CQCA (Theo Quy chế 02 xác minh tại Trung tâm LLTP Quốc gia), tổng thời gian lớn hơn so với thời hạn giải quyết Luật LLTP quy định là 15 ngày. Do vậy, quy định này là không thống nhất và không phù hợp với thực tế.

Cần quy định xóa án tích là một TTHC

Về quản lý Nhà nước về LLTP: Luật LLTP và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật đã quy định trách nhiệm của các cơ quan có liên quan trong việc phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin LLTP cho cơ quan tư pháp. Tuy nhiên, hiện nay chưa có quy định về cơ chế bảo đảm thực hiện nhiệm vụ này, nên thực tế vẫn còn tình trạng một số cơ quan cung cấp chậm hơn so với quy định hoặc cung cấp không đầy đủ thông tin LLTP cho cơ quan tư pháp.

Hoạt động cấp Phiếu LLTP: Cơ sở dữ liệu LLTP mới chỉ dừng lại ở việc tiếp nhận, cập nhật và tra cứu thông tin LLTP mang tính nội bộ, chưa có sự kết nối thông tin với hệ thống dữ liệu của các cấp, các ngành có liên quan trong việc cung cấp thông tin LLTP cho Sở Tư pháp nên việc xác minh của Sở Tư pháp thường gặp nhiều khó khăn, dẫn đến còn trường hợp giải quyết TTHC cho công dân bị kéo dài.

Về cấp phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính, bà Nguyễn Thị Thu Hương chia sẻ, mặc dù Sở Tư pháp ký kết hợp đồng với Bưu điện TP Hà Nội về việc chuyển phát hồ sơ và trả kết quả cấp Phiếu LLTP. Tuy nhiên việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho công dân của đơn vị bưu chính đôi khi chưa kịp thời, chưa đúng thời hạn theo hợp đồng đã ký kết.

Đề án điểm “Giao DN bưu chính công ích đảm nhận một số công việc trong quá trình hướng dẫn, tiếp nhận, số hóa hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC lĩnh vực LLTP” chưa thực hiện được do còn một số vướng mắc trong việc căn cứ định giá kỹ thuật; Hồ sơ có thông tin án tích còn tồn đọng chưa giải quyết được do phải xác minh ở nhiều nơi, nhiều địa phương, nhiều ngành.

Sở Tư pháp TP đề nghị Chính phủ sớm triển khai sửa đổi, bổ sung Luật LLTP và Nghị định số 111/2010/NĐ-CP theo hướng quy định đương nhiên xóa án tích là một TTHC, cần tách biệt với thủ tục cấp Phiếu LLTP, theo đó thời hạn đương nhiên xóa án tích cần quy định phù hợp với tình hình giải quyết thực tế tại các Sở Tư pháp.
Tăng cường tuyên truyền thực hiện thủ tục cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính
Hiệu quả của việc cấp phiếu LLTP thông qua dịch vụ công trực tuyến
Lê Mận
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bất cẩn làm rơi ví và điều bất ngờ sau cuộc điện thoại của công an

Bất cẩn làm rơi ví và điều bất ngờ sau cuộc điện thoại của công an

Ngày 30/3, Công an phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, đơn vị đã trao trả tài sản cho người dân đánh rơi, bên trong có nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng…
Ký kết triển khai hỗ trợ thanh niên yếu thế và các hoạt động an sinh xã hội giai đoạn 2023-2025

Ký kết triển khai hỗ trợ thanh niên yếu thế và các hoạt động an sinh xã hội giai đoạn 2023-2025

Sáng 30/3, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Công ty TNHH TCP Việt Nam để triển khai các nội dung hỗ trợ thanh niên yếu thế, tuyên dương tấm gương thanh niên sống đẹp và các hoạt động an sinh xã hội trong giai đoạn 2023-2025.
CATP Hà Nội cảnh báo chiêu lừa đảo mới nhằm vào các em học sinh đang đợi bố mẹ đến đón ở cổng trường

CATP Hà Nội cảnh báo chiêu lừa đảo mới nhằm vào các em học sinh đang đợi bố mẹ đến đón ở cổng trường

Mới đây, tại thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện chiêu lừa mới nhằm vào các em học sinh… Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các em là ba/mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.
Văn minh đô thị trước hết là từ ý thức của chính mỗi người dân

Văn minh đô thị trước hết là từ ý thức của chính mỗi người dân

Trong các vườn hoa, khu vui chơi, tuyến đường Hà Nội, vẫn tồn tại tình trạng thải rác bừa bãi, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến người dân. Trước thực trạng đó, có những người tự mình cần mẫn quét dọn, thu gom rác thải… góp phần làm sạch môi trường.
Cháy tại phòng tập Gym, nhiều người mắc kẹt được cảnh sát cứu kịp thời

Cháy tại phòng tập Gym, nhiều người mắc kẹt được cảnh sát cứu kịp thời

Ngày 30/3, thông tin từ Công an quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết đơn vị đã kịp thời tiếp cận, phá cửa nhà lân cận để cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy tại nhà dân trên đường Lạc Long Quân, phường Nhật Tân.
Rác thải tập kết tràn lan, sai quy định trên một số cung đường Hà Nội

Rác thải tập kết tràn lan, sai quy định trên một số cung đường Hà Nội

Trên các tuyến đường Hà Nội, tình trạng tập kết rác thải tràn lan, hoạt động không đúng giờ quy định đang gây mất mỹ quan đường phố, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.
Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Qua kiểm tra cơ sở giết mổ lợn tại nhà bà Lương Thị Quỳnh Như, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang giết mổ 15 con lợn đã chết không rõ nguyên nhân...
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch, xử lý thoát nước và nước thải

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch, xử lý thoát nước và nước thải

Theo UBND TP Hà Nội, đến nay, tổng nguồn nước sạch tập trung cung cấp cho TP đạt khoảng 1.530.000 m3/ngày đêm, đáp ứng 100% nhu cầu sử dụng nước của dân cư đô thị và hoàn thành phủ mạng cấp nước khu vực nông thôn cho khoảng 27 xã, 85% khu vực nông thôn được tiếp cận nước sạch.
Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay 29/3, khu vực phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ...
Những điều cần biết về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn Vĩnh Phúc

Những điều cần biết về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn Vĩnh Phúc

Khác với các năm trước, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có một số những điểm mới mà thí sinh cần lưu ý như đăng ký thi và xem kết quả tuyển sinh trực tuyến; học sinh có khoảng 5 đến 7 ngày để thay đổi nguyện vọng tuyển sinh; phương án tuyển sinh vào các trường THPT ngoài công lập...
Hà Nội phấn đấu thêm 130 trường đạt chuẩn Quốc gia trong năm 2023

Hà Nội phấn đấu thêm 130 trường đạt chuẩn Quốc gia trong năm 2023

Hà Nội xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023. Qua đó, kiên trì triển khai, nhằm đem đến các điều kiện dạy - học đạt chuẩn, tạo ra sản phẩm đạt chuẩn, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Thủ đô.
"Bức tường an toàn" ngăn chặn tệ nạn xã hội

"Bức tường an toàn" ngăn chặn tệ nạn xã hội

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Trưởng Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, nguy cơ và thực trạng vi phạm pháp luật liên quan đến các em học sinh, trẻ vị thành niên đã và đang là vấn đề cần quan tâm đặc biệt không của riêng quận Hà Đông.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động