Các loại thực phẩm giúp tăng cường đề kháng khi thời tiết chuyển mùa
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênCác loại thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường đề kháng. Ảnh: Pixabay |
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường đề kháng. Một chế độ ăn uống đầy đủ, cân bằng sẽ cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết để hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả. Dưới đây là một số loại thực phẩm giúp tăng cường đề kháng khi thời tiết chuyển mùa.
Thực phẩm giàu vitamin C: Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường. Một số loại thực phẩm giàu vitamin C bao gồm: cam, chanh, bưởi, ổi, kiwi, dâu tây,...
Thực phẩm giàu kẽm: Kẽm là một khoáng chất cần thiết cho hệ miễn dịch, giúp cơ thể sản xuất các tế bào miễn dịch. Một số loại thực phẩm giàu kẽm bao gồm: hàu, thịt đỏ, thịt gà, trứng, các loại đậu,...
Thực phẩm giàu vitamin A: Vitamin A giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường. Một số loại thực phẩm giàu vitamin A bao gồm: cà rốt, khoai lang, bí đỏ, rau bina,...
Thực phẩm giàu vitamin D: Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, cần thiết cho hệ miễn dịch. Một số loại thực phẩm giàu vitamin D bao gồm: cá béo, trứng, sữa,...
Thực phẩm giàu prebiotics: Prebiotics là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Một số loại thực phẩm giàu prebiotics bao gồm: các loại rau củ quả họ cải, yến mạch,...
Việc bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là các loại thực phẩm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch là một cách đơn giản và hiệu quả giúp tăng cường đề kháng khi thời tiết chuyển mùa.
Ngoài chế độ dinh dưỡng, bạn cũng nên duy trì lối sống lành mạnh để tăng cường sức đề kháng, bao gồm:
Ngủ đủ giấc, ít nhất 7-8 tiếng mỗi đêm.
Tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày.
Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ.
Tránh tiếp xúc với người bị bệnh.
Với chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh, bạn sẽ có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường, phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết chuyển mùa.
Các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm thường gặp | |
Cách nhận biết thực phẩm "bẩn", không an toàn |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại