Chủ nhật 26/09/2021 14:30
Nam sinh rò rỉ cảnh nhạy cảm trong giờ học online:

Cả ý thức người học đến công cụ quản lý lớp đều yếu kém!

Mạng xã hội đang bàn tán về tình huống 1 nam sinh viên có hành động nhạy cảm trong lớp học online. Đáng tiếc, sự việc này là thật. Thích ứng với tình hình mới, học online được áp dụng ở nhiều bậc học. Nhưng quá trình quản lý lớp học online và cả ý thức người học – nhấn mạnh là ở cấp Đại học (đã có năng lực hành vi dân sự và kỹ năng về quản lý công nghệ) vẫn còn nhiều điều để bàn.

Một ngày qua, mạng xã hội xuất hiện nội dung clip ghi lại màn hình laptop trong 1 buổi học trực tuyến, trong đó video có cảnh nam sinh khỏa thân và đang quan hệ với bạn gái.

Phải sau khi thầy giáo nhắc nhở yêu cầu nam sinh dừng ngay hành động nhạy cảm này thì người trong cuộc mới nhận ra, vội tắt màn hình. Theo xác minh, được biết đây là sinh viên của trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH).

Về sự việc, đại diện trường ĐH Công nghệ TP.HCM cho biết, nam sinh đã email xin lỗi với nhà trường, thầy cô cũng như bạn bè về hành vi bất cẩn này. Nam sinh viên cũng đã nhận lỗi sai về hành động của mình gây ảnh hưởng đến uy tín nhà trường. Hiện tại, nam sinh đang khủng hoảng tâm lý nghiêm trọng. Nhà trường đã mời bác sĩ tâm lý đến hỗ trợ, đồng thời đề nghị sinh viên trong trường không lan truyền clip, mong cộng đồng mạng ngừng chia sẻ thông tin.

Sự việc rất hi hữu, nhưng đáng tiếc lại xảy ra. Mà xảy ra rồi, những câu hỏi về sự rủi ro, mặt trái của lớp học online lại được đem ra “mổ xẻ, bàn luận”.

Cả ý thức người học đến công cụ quản lý lớp đều yếu kém!
Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về tình huống nhạy cảm của nam sinh ĐH HUTECH

Tất nhiên, học trực tuyến sẽ là xu thế trong tương lai. Nhưng học trực tuyến cũng đòi hỏi rất nhiều vấn đề liên quan ở người học. Ở cấp học nhỏ, khi học sinh chưa đầy đủ kỹ năng về công nghệ, các thầy cô giáo sẽ yêu cầu rất nhiều việc, quan trọng nhất là phụ huynh phải hướng dẫn học sinh học qua mạng, hướng dẫn con tham gia học trực tuyến, yêu cầu con tuân thủ nội quy lớp học.

Cũng không ít trường hợp, các thầy cô giáo yêu cầu cả học sinh, cả phụ huynh khi ngồi học cùng con phải đảm bảo quy định về trang phục, không để những câu chuyện bên ngoài ảnh hưởng đến lớp, tắt míc, và các con cũng phải đảm bảo yêu cầu quy định chung khi tham gia học online.

Thế còn ở cấp Đại học, ai sẽ quản lý sinh viên trong lớp? Nếu không phải là ý thức của chính sinh viên ấy và giảng viên tham gia giảng dạy?

Nhưng, giảng viên muốn tham gia quản lý lớp cần công cụ hỗ trợ. Công cụ ấy cho phép giảng viên quản lý các tài khoản tham gia như việc: Tắt míc, tắt màn hình khi phát sinh tình huống bất ngờ. Ở giờ học trên, giảng viên hoàn toàn không thể tham gia can thiệp, phải nhắc nhở nhiều lần công khai trước nhiều thành viên lớp, thì làm sao có thể tránh được việc lan truyền tình huống ấy ra khỏi phạm vi lớp học online?

Còn ý thức của sinh viên không tự nhiên mà có, ý thức ấy phải thông qua giáo dục, hướng dẫn. Thông qua cả các thiết chế lớp học, rằng nếu không tuân thủ nội quy lớp học, thì sinh viên đó không được tham gia lớp nếu vi phạm nhiều lần, nhắc nhở nhẹ sẽ bị trừ điểm. Trước mỗi giờ học, cần có sự nhắc nhở về nội quy với người tham gia.

Với những vấn đề mới, phải tính toán cả rủi ro. Nếu không, tất cả chúng ta sẽ trở thành nạn nhân của công nghệ, khi mà ý thức của môt số cá nhân nào đó khi sử dụng công nghệ thực sự kém!

T.Fan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hoà giải viên 17 năm kinh nghiệm chia sẻ về "nghề"

Hoà giải viên 17 năm kinh nghiệm chia sẻ về "nghề"

Một quán karaoke thường xuyên mở quá giờ quy định, hàng xóm xung quanh rất bức xúc nhưng nhờ người này mà chủ quán đã hiểu và thực hiện đúng theo quy định.
Hỗ trợ để trẻ mồ côi do đại dịch COVID-19 được sống trong môi trường gia đình

Hỗ trợ để trẻ mồ côi do đại dịch COVID-19 được sống trong môi trường gia đình

Bộ LĐTB&XH đề nghị các tỉnh, thành phố ưu tiên bố trí, hỗ trợ để trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19 được chăm sóc thay thế bởi người thân, cá nhân, gia đình nhận chăm sóc, để trẻ được sống trong môi trường gia đình và bảo đảm lợi ích tốt nhất cho trẻ. Việc trẻ em được chăm sóc thay thế tại cơ sở trợ giúp xã hội chỉ là biện pháp sau cùng.
Hà Nội: Hơn 2.000 lao động tại các cơ sở giáo dục được nhận hỗ trợ

Hà Nội: Hơn 2.000 lao động tại các cơ sở giáo dục được nhận hỗ trợ

Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết, tính đến hết ngày 23-9, 30/30 quận, huyện, thị xã đã hoàn thành công tác chi hỗ trợ cho 282.654 người thuộc đối tượng người có công; bảo trợ xã hội; hộ nghèo, cận nghèo với số tiền 282,654 tỷ đồng.
Hồi hương tránh dịch tiềm ẩn nhiều rủi ro

Hồi hương tránh dịch tiềm ẩn nhiều rủi ro

Trong những ngày qua, nhiều người dân cư trú tại các tỉnh thành phía Nam như TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương,… ồ ạt về quê tránh dịch giữa thời điểm các địa phương này đang thực hiện “giãn cách xã hội”.
Kỳ 3: Các trường hợp được hoãn, hủy phiên đấu giá

Kỳ 3: Các trường hợp được hoãn, hủy phiên đấu giá

Một trong những nguyên nhân khiến khách hàng có tâm lý e dè và không “mặn mà” với tài sản thi hành án là việc chủ tài sản và tổ chức đấu giá tài sản “tuỳ tiện” huỷ phiên đấu giá… ngay sát giờ dự kiến tổ chức phiên đấu giá.
Đề xuất phối hợp đưa trẻ em được nhận nuôi ở nước ngoài về thăm quê hương

Đề xuất phối hợp đưa trẻ em được nhận nuôi ở nước ngoài về thăm quê hương

Văn phòng con nuôi nước ngoài phối hợp với Cục Con nuôi tổ chức thực hiện các chương trình đưa trẻ em về thăm quê hương, đất nước.
Phiên bản di động