Thứ năm 09/02/2023 12:21

Bộ Công Thương: Đảm bảo cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước

Bộ Công Thương cho biết, Bộ đã phối hợp với các đơn vị chức năng nhằm đảm bảo việc cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước được ổn định.
Bộ Công Thương: Đảm bảo cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước
Bộ Công thương thông tin về việc Bộ đã phối hợp với cơ quan chức năng đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

Ngày 22-2, Bộ Công Thương đã thông tin về việc cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước. Theo đó, giá dầu thô trên thị trường thế giới có xu hướng tăng liên tục trong thời gian vừa qua và đã đạt mức cao nhất trong 08 năm trở lại đây. Giá dầu WTI hiện ở mức 91,65 USD/thùng, dầu Brent lên mức 92,97 USD/thùng (ngày 18-02-2022) và được các chuyên gia phân tích thị trường dự báo có thể tăng vượt ngưỡng 100 USD/thùng trong năm nay.

Theo báo cáo của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, do khó khăn, về tài chính nên Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã phải cắt giảm công suất sản xuất trong thời gian vừa qua (hiện đang chạy ở mức 55-60% công suất).

Do đó, việc giao hàng cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu trong nước trong tháng 2 đã bị giảm so với kế hoạch bình quân giao hàng theo tháng khoảng 43% (kế hoạch giao là 680.000 m3, thực tế giao khoảng 390.000 m3; trong đó xăng giảm 18% và dầu DO giảm 57%).

Dự kiến tháng 3 cung cấp khoảng 80% so với kế hoạch theo tháng (kế hoạch giao 680.000 m3 nhưng dự kiến giao hàng là 540.000 m3 trong đó xăng giảm 5%, dầu giảm 30%). Hiện, nhà máy báo cáo sẽ sản xuất 100% công suất từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 5 nhưng chưa có kế hoạch giao hàng cho các thương nhân đầu mối kinh doanh vào tháng 4 và tháng 5, đặc biệt sau tháng 5 chưa rõ về khả năng duy trì sản xuất.

Còn Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn, do nguồn cung xăng dầu trong nước thời gian vừa qua giảm nên từ cuối tháng 01-2022, Nhà máy lọc dầu Bình Sơn đã nâng công suất lên 103% và từ ngày 07-2-2022 đã nâng công suất lên 105%. Theo đó, Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ cung cấp cho thị trường 300.000 m3 xăng và 300.000 m3 dầu mỗi tháng. Tuy nhiên, mức tăng thêm 5% (tương đương 28.000 m3 xăng dầu) chưa đủ bù đắp lượng thiếu hụt do Nhà máy Nghi Sơn giảm công suất.

Theo báo cáo của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, lượng tồn kho xăng dầu tại các doanh nghiệp hiện ở mức (ngày 20-02-2022) là khoảng 1,2 triệu m3, (trong đó gồm 500.000 m3 xăng và 700.000 m3 dầu); Dự kiến lượng nhập khẩu từ nay đến hết tháng 02-2022 khoảng 650.000 m3 xăng dầu các loại, bảo đảm cung ứng cho thị trường.

Sang tháng 3, lượng cung xăng dầu cho thị trường từ nguồn trong nước vẫn thấp so với các tháng thông thường do lượng cung ứng hàng từ sản xuất trong nước giảm mạnh trong tháng 2 và đầu tháng 3. Tuy nhiên, tồn kho từ tháng 02-2022 chuyển sang vẫn bảo đảm, cùng với việc Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã có kế hoạch sẽ chạy 85% công suất từ 15-3-2022 và từ đầu tháng 04 sẽ chạy đủ 100% công suất. Đồng thời các thương nhân đầu mối cũng sẽ tiếp tục có kế hoạch nhập khẩu xăng dầu để bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ sản xuất trong nước theo chỉ đạo (nếu Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn không bảo đảm lượng cung ứng như kê hoạch).

Bộ Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chủ động nguồn hàng, có phương án nhập khẩu để bù đắp nguồn hàng thiếu hụt, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh, duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp; Sở Công Thương, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đôn đốc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn chủ động có phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu, giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; Bộ cũng có Công văn gửi UBND các tỉnh đề nghị phối hợp chỉ đạo việc cung ứng xăng dầu và kiểm tra kiểm soát thị trường trên địa bàn.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu xăng dầu 15 ngày đầu tháng 02 năm 2022 của các thương nhân đầu mối đã đạt 803.000m3 (các tháng bình thường chỉ nhập khẩu khoảng 500.000m3).

Với tình hình cung ứng xăng dầu như trên, cùng với công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và việc điều hành giá xăng dầu theo hướng bám sát diễn biến giá thị trường thế giới, việc thiếu xăng dầu cục bộ sẽ sớm được giải quyết, cung cầu xăng dầu cho thị trường trong nước thời gian tới cơ bản ổn định.

Ngoài ra, để ổn định thị trường xăng dầu, Bộ cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý vi phạm. Một số doanh nghiệp có hiện tượng hạn chế bán hàng ra để chờ tăng giá đã được Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn các tỉnh xử lý nghiêm theo qui định.

Ngày 15-2-2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký quyết định thành lập 3 đoàn thanh tra chuyên ngành thực hiện thanh tra việc chấp hành pháp luật trong KDXD của các thương nhân đầu mối KDXD.

Nhằm hỗ trợ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân, hạn chế mức tăng giá xăng dầu, trong các kỳ điều hành giá xăng dầu từ trước Tết Nguyên đán đến nay, Liên Bộ Công thương - Tài chính đã thực hiện chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá cho các mặt hàng xăng dầu với mức chi từ 200-400 đồng/lít và điều chỉnh mức trích lập Quỹ Bình ổn giá ở mức phù hợp để bảo đảm giá xăng dầu trong nước bám sát diễn biến của giá xăng dầu thế giới.

Trong thời gian tới, Bộ xác định xử lý nghiêm các doanh nghiệp KDXD ở tất cả các loại hình thương nhân (đầu mối, phân phối, đại lý bán lẻ) nếu có hành vi “găm hàng”, không muốn bán ra, chờ tăng giá.

Bộ yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối KDXD nâng cao trách nhiệm, chủ động tìm kiếm nguồn hàng cung cấp cho thị trường nội địa. Điều hành giá xăng dầu linh hoạt, đảm bảo hài hoà lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước Bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan, ...

Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động