Thứ ba 28/03/2023 22:59

Bí quyết giành học bổng trường top 20 thế giới của nữ sinh viên

Nhận học bổng thạc sĩ vốn là điều không dễ dàng, nhất là ở các trường top đầu thế giới, mới đây sinh viên Nguyễn Mai Chi (trường ĐH Ngoại thương Hà Nội) đã giành được học bổng thạc sĩ của ĐH Bắc Kinh (Peking University), Trung Quốc. Dù đã chuẩn bị rất kỹ cho hồ sơ học bổng, tuy nhiên, bản thân Mai Chi cùng gia đình và bạn bè cũng không giấu nổi niềm tự hào.
Mai Chi (ngoài cùng bên phải) trong những lần được xướng tên ở các giải thưởng lớn em đã đoạt được
Mai Chi (ngoài cùng bên phải) trong những lần được xướng tên ở các giải thưởng lớn em đã đoạt được.

Cô sinh viên ĐH Ngoại thương Hà Nội vốn nổi tiếng với bảng thành tích khủng như: Dự án về công nghệ sinh học cùng nhóm sinh viên Thanh Hoa thắng giải People's Choice Award - cuộc thi Global Innovation Challenge 2022; Quán quân cuộc thi Speak Out Loud - cuộc thi về hùng biện Tiếng Anh; Á quân 2 cuộc thi Zone Bootcamp về khởi nghiệp công nghệ, tổ chức bởi ngân hàng ACB và trường đại học HongKong; Top 4, Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp về đổi mới sáng tạo ngành sức khỏe; Top 20 toàn quốc “Tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia - TECHFEST”; Sinh viên Xuất sắc ĐH Ngoại thương: Sinh viên 5 tốt cấp TP; Đại diện Việt Nam thắng giải “Tinh thần doanh nhân toàn cầu” - cuộc thi Social Business Creation 2022;

Mai Chi còn thông thạo về thiết kế đồ họa, cô có bằng nghề quốc tế về truyền thông đa phương tiện; chứng chỉ chuyên gia thiết kế truyền thông, cấp bởi Adobe; giao tiếp được tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật…

Trường ĐH Bắc Kinh (Peking University) là 1 trong những trường ĐH lâu đời và nổi tiếng nhất tại Trung Quốc. Năm 2022, trường nằm trong top 20 ĐH tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) và Quacquarelli Symonds (QS). Trường được ví như “Cambridge của Trung Quốc” và cùng với ĐH Thanh Hoa là 2 ĐH hàng đầu ở đất nước tỷ dân. Khi nộp hồ sơ xin học bổng thạc sỹ ở đây, Chi tâm niệm rằng, đây sẽ là một nền tảng rất tốt cho sự nghiệp của cô sau này.

Được biết, Mai Chi bắt đầu có ý định du học Trung Quốc khi có định hướng trở thành giáo sư, nhà nghiên cứu, giảng viên ĐH. Trong suốt quá trình làm nghiên cứu, em nhận ra rằng Trung Quốc có lượng lớn các bài báo khoa học được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới. Đặc biệt, em rất hứng thú với những chương trình nghiên cứu của ĐH Bắc Kinh bởi trường sẽ hỗ trợ hầu hết các chi phí nghiên cứu cho sinh viên. Ngoài ra, trường còn có kho tàng nghiên cứu dồi dào và những số liệu được cập nhật mới nhất từ Bloomberg.

Chia sẻ về kinh nghiệm của mình, Chi cho biết: “Trong bộ hồ sơ của em bao gồm 2 bài luận chính: một bài luận về kế hoạch học tập và kế hoạch nghiên cứu, một bài luận về khả năng lãnh đạo, 1 lý lịch cá nhân, 2 thư giới thiệu từ 1 giáo sư trong nước và 1 giáo sư quốc tế (trước đây em đã làm trợ lý nghiên cứu cho các giáo sư), các chứng chỉ của các giải thưởng trong nước và quốc tế (tổng cộng 23 giải thưởng), công bố nghiên cứu (9 bài nghiên cứu khoa học), kinh nghiệm đi làm và đi thực tập tại các Cty lớn (Techcombank, VTVCab, ĐH Ngoại thương), các hoạt động ngoại khóa khác…

Đối với bài luận: Phải hiểu rõ về bản thân, ngành học, nêu rõ kinh nghiệm của mình liên quan đến ngành học, nghiên cứu trước đây và định hướng trong tương lai. Trong bài luận, em đã nhấn mạnh rất rõ về việc nghiên cứu các vấn đề liên quan đến kinh tế bền vững và tài chính xanh. Đối với phần phỏng vấn, dù trường không yêu cầu nhưng em đã chuẩn bị một bản thuyết trình để giới thiệu bản thân, sự chủ động cũng là một điểm cộng.

Vì là chương trình thạc sĩ nên hầu hết những câu hỏi chuyên ngành, yêu cầu sự tìm hiểu kỹ lưỡng về phần kinh nghiệm và định hướng nghiên cứu lâu dài. Phần phỏng vấn sẽ xoay quanh 4 vấn đề chính: Kiến thức chuyên ngành, khả năng nghiên cứu, khả năng lãnh đạo và ngôn ngữ, cách biểu đạt”.

Một kinh nghiệm nữa để tăng tính cạnh tranh cho hồ sơ của mình, đó là các ứng viên nên bổ sung thêm nhiều giải thưởng và các chương trình xã hội mà mình đã tham gia. Với Chi đó là việc tham gia các cuộc thi về kinh tế, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tầm quốc gia và quốc tế, làm nghiên cứu khoa học cùng các thầy cô giáo trong trường, học ngoại ngữ tốt và học thêm các kỹ năng mềm khác (thiết kế, hùng biện, diễn thuyết trước công chúng…).

Bên cạnh đó, đừng quá áp lực, đừng so sánh mình với người khác, hãy tận dụng thời gian đó để biến bản thân tốt hơn. Sẽ hiệu quả hơn nếu có người đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình làm hồ sơ. Tuy nhiên, hãy tìm đúng người (đừng hỏi 1 người học Kinh tế nói về ngành Hán ngữ, đừng hỏi người 1 người học ở Nam Kinh về Bắc Đại...). Hãy tìm người đúng ngành, tốt hơn hết là đúng trường.

Mai Chi cho biết, sau khi học xong thạc sĩ tại Trung Quốc, cô có định hướng học tiếp lên Tiến sĩ tại trường đại học top 10 thế giới hoặc 1 trong các trường đại học khối Ivy League tại Mỹ. Mục tiêu của Chi là làm nghiên cứu lâu dài và sẽ quay lại Việt Nam giảng dạy sau thời gian học xong Tiến sĩ.

Nữ sinh đa tài, “ẵm” học bổng 5 tỷ đồng của ĐH Mỹ
Nữ sinh giành học bổng Mỹ đưa góc nhìn về y tế, sức khỏe
Sinh viên trường ĐH Kiến trúc Hà Nội giành giải thưởng Loa Thành
Thái Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hòa Bình: Điều tra, làm rõ các đối tượng hành hung nhóm phóng viên Báo Điện tử Dân Việt

Hòa Bình: Điều tra, làm rõ các đối tượng hành hung nhóm phóng viên Báo Điện tử Dân Việt

Chiều 23/3, Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình, Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị làm rõ, có biện pháp bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhóm phóng viên Dân Việt bị hành hung tại huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình).
Yêu cầu kiểm tra ngay việc thực hiện Kết luận thanh tra về cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Yêu cầu kiểm tra ngay việc thực hiện Kết luận thanh tra về cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành kiểm tra ngay việc thực hiện Kết luận thanh tra về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ về các nội dung liên quan.
Hà Nội: Cháy nhà ở Long Biên, 1 phụ nữ tử vong

Hà Nội: Cháy nhà ở Long Biên, 1 phụ nữ tử vong

Thời điểm xảy ra cháy có 2 vợ chồng sinh sống trong căn nhà. Ngọn lửa bùng phát, 2 vợ chồng mỗi người chạy một hướng, người chồng sau đó may mắn thoát nạn còn người vợ thì bị mắc kẹt bên trong đám cháy.
Đối phó với nhà “siêu mỏng, siêu méo”: Không để xảy ra “việc đã rồi”

Đối phó với nhà “siêu mỏng, siêu méo”: Không để xảy ra “việc đã rồi”

Ngoài những trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” tồn tại từ nhiều năm trước chưa được xử lý dứt điểm thì nay lại mọc lên không ít các ngôi nhà mỏng và méo hơn ở các tuyến đường mới mở.
Xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm trật tự đô thị

Thiếu tá Trương Quốc Chính – Phó Trưởng CAP Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khẳng định, công tác lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông đã được Ban Chỉ đạo 197 phường, mà nòng cốt là lực lượng Công an phường triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ với nhiều giải pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân cùng chính quyền chung tay giữ gìn văn minh đô thị được đặt lên hàng đầu.
2 xe tải va chạm với ô tô 4 chỗ trên Quốc lộ 1A, giao thông ùn tắc kéo dài

2 xe tải va chạm với ô tô 4 chỗ trên Quốc lộ 1A, giao thông ùn tắc kéo dài

Sau va chạm, chiếc xe ô tô 4 chỗ biến dạng phần sau, xe quay ngang đường giao thông qua khu vực bị ùn tắc...
Thời tiết hôm nay 28/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét

Thời tiết hôm nay 28/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (28/3), ở khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết ngày 27/3: Bắc Bộ có mưa rào, trời rét, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 27/3: Bắc Bộ có mưa rào, trời rét, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27/3, Bắc Bộ có mưa rào, trời rét. Từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nam Bộ ngày nắng, miền Đông Nam Bộ nắng nóng.
Thời tiết hôm nay 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông, trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông, trời mát mẻ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25/3, không khí lạnh đã ảnh hưởng yếu đến một số nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ. Trên đất liền gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4.
Hà Nội: Gần 60 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại

Hà Nội: Gần 60 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại

Liên quan đến vụ việc gần 60 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân) nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi đi tham quan, tối 28/3, xác nhận vụ việc, đại diện UBND quận Thanh Xuân cho biết, hiện các bệnh viện đang tập trung xét nghiệm tìm nguyên nhân, đồng thời tích cực điều trị sức khỏe cho học sinh.
Khai mạc Liên hoan các ban nhạc học sinh THPT TP Hà Nội với chủ đề “Xây dựng văn hóa học đường Thủ đô”

Khai mạc Liên hoan các ban nhạc học sinh THPT TP Hà Nội với chủ đề “Xây dựng văn hóa học đường Thủ đô”

Chiều 28/3, tại Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức khai mạc Liên hoan các ban nhạc học sinh THPT TP Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Xây dựng văn hóa học đường Thủ đô”.
Một số học sinh trường Tiểu Học Kim Giang nghi bị ngộ độc thực phẩm

Một số học sinh trường Tiểu Học Kim Giang nghi bị ngộ độc thực phẩm

Theo ghi nhận của PV, vào lúc 19h30 có một xe cứu thương lặng lẽ rời khỏi Trường Tiểu học Kim Giang, người ra vào nhà trường.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động