Bị đại tràng - nên ăn gì để bệnh tình thuyên giảm
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênViêm đại tràng là bệnh lý tiêu hóa thường gặp với tỷ lệ đến hơn 20% dân số Việt Nam mắc phải. Bệnh khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do nhiễm khuẩn qua ăn uống nhưng không được điều trị triệt để, sau nhiều lần tái phát, bệnh chuyển sang mạn tính gây nhiều phiền toái cho người bệnh. Vì là bệnh “từ miệng mà ra” nên chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến diễn tiến bệnh lý.
Viêm đại tràng thường được phát hiện qua các triệu chứng ban đầu như đau bụng, trướng bụng, lúc bị tiêu chảy lúc thì bị táo bón, cơ thể mệt mỏi, chán ăn,... Chính vì viêm đại tràng làm ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa nên việc người mắc đại tràng nên ăn gì hay nên kiêng ăn gì cũng là câu hỏi được hỏi nhiều nhất.
Những thực phẩm nên ăn khi bị viêm đại tràng:
Quả táo: Đây là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, hàm lượng chất xơ và đường fructose cao trong quả táo có thể khiến bạn khó tiêu hóa trong thời kỳ bùng phát;
Cá hồi: Cá hồi cung cấp nhiều axit béo Omega-3, có lợi cho sức khỏe ngoài đường tiêu hóa;
Quả bí: Bí đao hấp thu tốt bệnh nhân viêm đại tràng. Tuy nhiên, trong thời gian bùng phát, một số loại bí chứa nhiều chất xơ có thể khiến bệnh nhân khó tiêu;
Quả bơ: Đây là loại quả giàu chất dinh dưỡng và chất béo có lợi cho sức khỏe mà người bệnh viêm đau đại tràng nên ăn;
Một số thực phẩm lên men: Bao gồm sữa chua, có chứa lợi khuẩn hoạt động. Các vi khuẩn "tốt" trong những thực phẩm có thể hỗ trợ tiêu hóa;
Bột yến mạch ăn liền: Bột yến mạch ăn liền không có thêm hương liệu sẽ dễ tiêu hóa hơn một chút so với các dạng ngũ cốc và yến mạch khác;
Ngũ cốc tinh chế: Tốt nhất người bệnh viêm đại tràng nên ăn bánh mì và ngũ cốc làm từ ngũ cốc tinh chế. Ngũ cốc nguyên hạt thường khó tiêu hóa hơn ở bệnh nhân viêm đại tràng. Một số loại bánh mì và các sản phẩm ngũ cốc được bổ sung thêm các khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe;
Trứng: Cung cấp một số chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm cả việc bổ sung omega-3. Trứng thường dễ tiêu hóa nên rất tốt cho chế độ ăn khi bị viêm đại tràng.
Nên ăn các loại rau xanh như rau ngót, rau muống, cải xanh… cung cấp vitamin giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại vi khuẩn có hại cho đại tràng.
Duy trì đủ nước cho cơ thể, nên uống từ 6 - 8 ly nước mỗi ngày, 1 ly khoảng 240ml, tương đương 1,6 - 2 lít/ngày.
Viêm gan nên ăn gì? | |
Người bị đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng? |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại