Thứ tư 07/06/2023 03:53

Bị bệnh cường giáp, khi thấy những biểu hiện bất thường này cần đến bệnh viện ngay

Cơn bão giáp trạng, hay cơn cường giáp kịch phát là một tình trạng cấp cứu nguy hiểm tính mạng được đặc trưng bởi sự xuất hiện kịch phát của các biểu hiện ngộ độc giáp. Mặc dù rất hiếm gặp nhưng bệnh nhân lên cơn cường giáp kịch phát nếu không được điều trị kịp thời đối mặt với nguy cơ tử vong cao.
Bị bệnh cường giáp, khi thấy những biểu hiện bất thường này cần đến bệnh viện ngay
Bệnh nhân lên cơn cường giáp kịch phát nếu không được điều trị kịp thời đối mặt với nguy cơ tử vong cao. Ảnh minh hoạ

Ngày 21/3/2023, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiếp nhận 1 bệnh nhân có cơn bão giáp trạng. Bệnh nhân 32 tuổi, tiền sử cường giáp nhưng đã tự ý bỏ thuốc điều trị 20 ngày. Khi bệnh nhân đến nhập viện đã được các bác sĩ chẩn đoán theo dõi cơn bão giáp trạng với các triệu chứng điển hình như: tuyến giáp to, tim loạn nhịp hoàn toàn, mạch cao 185 ck/p, da mắt vàng. Sau đó, bệnh bị khó thở, tím tái, ngừng tuần hoàn và được cấp cứu kịp thời. Bệnh nhân phải đặt nội khí quản và thở máy.

Theo các bác sĩ, tình trạng này chỉ xuất hiện ở những người mắc bệnh cường giáp nhưng không được điều trị thích hợp, khiến hai hormone tuyến giáp được sản xuất quá mức. Tuy nhiên, không phải tất bệnh nhân cường giáp đều sẽ gặp phải cơn bão giáp trạng.

Nguyên nhân của cơn bão giáp trạng có thể do: Cường giáp nặng mà không được điều trị đầy đủ; Tuyến giáp hoạt động quá mức nhưng không được điều trị; Nhiễm trùng có liên quan đường cường giáp.

Biểu hiện thường gặp của cơn bão giáp trạng là sốt (>39 độ C). Ngoài ra còn có các biểu hiện: Nhịp tim nhanh và thở nhanh, nhưng huyết áp thường dao động; Các loạn nhịp tim, suy tim xung huyết và các triệu chứng thiếu máu cơ tim cục bộ có thể phát triển; Buồn nôn, nôn, tiêu chảy và đau bụng thường gặp; Các triệu chứng thần kinh trung ương bao gồm tăng động, loạn thần và hôn mê; Bướu giáp là một dấu hiệu hữu ích nhưng không phải khi nào cũng thấy.

Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân cường giáp không được bỏ thuốc, cần đi khám định kỳ và dùng thuốc đều đặn theo đơn của bác sĩ; cần đến bệnh viện ngay khi có các biếu hiện bất thường của bệnh.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp
Dấu hiệu nhận biết u tuyến cận giáp
Những biểu hiện ung thư tuyến giáp ở trẻ em
Bảo Long
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động