Chủ nhật 01/10/2023 08:36

Bảo đảm chính sách cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn

Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tháng Hành động vì trẻ em năm 2023, ngày 30/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm, kiểm tra công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em tại các cơ sở giáo dục trẻ em thiệt thòi ở TP Hà Nội là trường phổ thông dân lập Hermann Gmeiner và Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập, thuộc trường CĐ Sư phạm Trung ương. Cùng đi có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn; đại diện lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Văn phòng Chính phủ và UBND TP Hà Nội.
Bảo đảm chính sách cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn

Thủ tướng tặng quà cho các em học sinh trường phổ thông dân lập Hermann Gmeiner

Kiểm tra cơ sở vật chất, điều kiện dạy và học, thư viện, khu vui chơi, điều kiện vệ sinh tại trường, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của trường phổ thông dân lập Hermann Gmeiner trong suốt thời gian qua vì trẻ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt.

Tặng quà nhà trường và các học sinh tiêu biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn, bằng tình thương, trách nhiệm, các cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, đặc biệt là những thầy cô từng là học trò của mái trường này, là người hiểu nhất đối với hoàn cảnh của học sinh, tiếp tục nỗ lực dạy dỗ, truyền cảm hứng để trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt có đủ kiến thức, sức khỏe, tinh thần trở thành những công dân tốt.

Thủ tướng mong các học sinh tiếp tục chăm ngoan, học giỏi, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy; phấn đấu nhiều hơn nữa trong học tập, rèn luyện để xứng đáng với sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục và sự yêu thương của cả xã hội; chúc các cháu trưởng thành, lo được cho chính mình và đóng góp cho quê hương, đất nước. Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập, thuộc trường CĐ Sư phạm Trung ương.

Trung tâm có nhiệm vụ đào tạo giáo viên ngành giáo dục đặc biệt và thí điểm Đề án can thiệp sớm, giáo dục phổ thông cho học sinh khuyết tật bằng phương pháp ngôn ngữ ký hiệu.

Hàng năm Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ giáo dục hòa nhập cho hơn 200 học sinh khuyết tật học tập ở các cấp mầm non và giáo dục phổ thông, đón nhận 12 đến 15 học sinh khuyết tật nghe nói học tiếp tục lên trình độ CĐ. Đến nay Trung tâm đã đào tạo tốt nghiệp một khóa gồm 8 sinh viên khuyết tật...

Sau khi thăm cơ sở vật chất và kiểm tra công tác dạy học, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi nói chuyện với cán bộ, thầy, trò của Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập, trường CĐ Sư phạm Trung ương và trường phổ thông dân lập Hermann Gmeiner. Tại buổi nói chuyện, Thủ tướng nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Trẻ em như búp trên cành, biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan…” và cho biết, những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ em được phát triển toàn diện, có môi trường sống an toàn, lành mạnh;

Coi đây là vấn đề vừa có tính cấp bách, vừa có tính chiến lược, lâu dài. Giáo dục, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em được cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, các tổ chức xã hội, đoàn thể và Nhân dân chăm lo, nhất là đối với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi... và đã đạt được những kết quả rất cơ bản, quan trọng, toàn diện.

Thủ tướng chỉ rõ: Đạo lý của dân tộc là "lá lành đùm lá rách", "lá rách ít đùm lá rách nhiều" luôn được giữ gìn, phát huy, nhất là trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, cũng như trong lúc khó khăn khác như thiên tai, hoạn nạn

Trong đó, trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được cả xã hội chăm lo để các em được học tập, phát triển vui tươi, lành mạnh. Thủ tướng biểu dương Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập, trường CĐ Sư phạm Trung ương và trường phổ thông dân lập Hermann Gmeiner mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, vướng mắc về cơ chế hoạt động nhưng các thầy cô giáo và các em học sinh đã rất cố gắng vượt qua, nỗ lực mỗi ngày để dạy tốt và học tốt…

Theo Thủ tướng, trong giai đoạn phát triển mới đặt ra cho công tác về trẻ em nói chung, giáo dục trẻ khuyết tật nói riêng nhiều khó khăn, thách thức mới. Để vượt qua những thách thức đó, cần đến sự quyết tâm với những nỗ lực to lớn hơn nữa của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, trong đó ngành giáo dục có vai trò nòng cốt.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH, các bộ, ngành, chính quyền các cấp phải tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc trẻ em nói chung, giáo dục trẻ em khuyết tật nói riêng.

Trong số đó, tập trung giải quyết có hiệu quả tình trạng thiếu cơ sở giáo dục; tình trạng thiếu giáo viên, nhất là ở cấp học mầm non; hiện tượng giáo viên có những hành vi không đúng mực; tình trạng sách giáo khoa “vừa thừa, vừa thiếu”; tình trạng trường tạm, điều kiện sinh hoạt, dạy và học của thầy và trò còn khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; việc bảo đảm nhà vệ sinh, nước sạch, chế độ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm tại bếp ăn của các trường học; nạn bạo hành trẻ em, bạo lực học đường, phân biệt đối xử; tình trạng thiếu nơi vui chơi giải trí an toàn, bổ ích.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu, đẩy mạnh triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách về người khuyết tật, trong đó có trẻ em khuyết tật, học sinh khuyết tật; đẩy mạnh hợp tác công tư, thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học đặc thù; tiếp tục quan tâm thực hiện đầy đủ các chính sách cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt;

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, kêu gọi tinh thần trách nhiệm, sự quan tâm của mỗi người, mỗi nhà, mỗi cộng đồng, những nhà hảo tâm, những tấm lòng vàng trong việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nhất là những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, có nguy cơ cao chịu tổn thương, để ngày càng ít đi và không còn những trường hợp đáng tiếc, đau lòng xảy ra...

Quà 1/6 cho trẻ mầm non
Quà 1/6 ý nghĩa cho bé
Nhà hát Kịch Hà Nội mang món quà ý nghĩa đến với thiếu nhi Thủ đô
Vinamilk tổ chức hoạt động dành cho trẻ em nhân Ngày sữa Thế giới và Quốc tế thiếu nhi 1/6
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
Thái Yên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động