Thứ năm 30/03/2023 02:03

Nhà hát Kịch Hà Nội mang món quà ý nghĩa đến với thiếu nhi Thủ đô

Những ngày qua, các suất diễn của Nhà hát Kịch Hà Nội đều kín khán giả, trong đó phần lớn là khán giả nhí. Dù vất vả nhưng các nghệ sĩ đều miệt mài cống hiến cho các em nhỏ vở kịch chất lượng, giàu tính nhân văn.
Nhà hát Kịch Hà Nội mang món quà ý nghĩa đến với thiếu nhi Thủ đô
Vở kịch "Hai viên ngọc thần" truyền tải thông điệp nhân văn sâu sắc về lòng tốt

Hướng tới Tháng hành động vì trẻ em và ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Nhà hát Kịch Hà Nội biểu diễn vở kịch thiếu nhi “Hai viên ngọc thần” (hay còn gọi là Sự tích Dã tràng).

Vở kịch kể về người nông dân tên Dã Tràng (Ngọc Quỳnh) hiền lành, lương thiện. Một hôm, Dã Tràng kể với vợ (Thanh Hương) về điều mà mình băn khoăn được giấu kín trong lòng. Đó là một hôm, anh phát hiện ra một cái hang của vợ chồng nhà rắn. Khi rắn vợ đang lột xác, yếu ớt thì rắn chồng về, mang theo một con nhái cho vợ. Dã Tràng rất cảm kích tấm lòng của rắn chồng dành cho vợ. Chính điều đó càng khiến anh cảm thấy phẫn nộ khi một hôm khác thấy rắn chồng lột xác nhưng rắn vợ lại dẫn về một con rắn đực nhằm hại rắn chồng.

Không để cho rắn cái và con rắn đực kia hại rắn chồng, Dã Tràng liền giương cung lên bắn con rắn đực. Chẳng may, mũi tên lại cướp đi tính mạng của rắn vợ. Rắn chồng căm hận Dã Tràng, liền tìm cách hại anh. Cho đến một ngày, rắn chồng nghe thấy câu chuyện Dã Tràng kể với vợ thì mới biết anh chính là ân nhân của mình. Rắn chồng tặng cho Dã Tràng một viên ngọc quý để trả ơn. Viên ngọc này giúp Dã Tràng có thể nghe được tiếng của các loài động vật.

Một hôm, Dã Tràng cho vợ chồng quạ rau và nước uống. Để trả ơn Dã Tràng, quạ nói với vợ chồng anh rằng trên núi có thịt dê, Dã Tràng hãy lên đó lấy thịt và xương, nhưng nhớ để lại cho nhà quạ bộ lòng. Vợ của Dã Trang vốn tính tham lam nên đã lấy hết cả lòng khiến quạ vu oan cho Dã Trang giả nhân giả nghĩa, không biết nghĩ đến người khác. Nhà quạ liền xà xuống, xéo nát cả vườn rau của anh. Đó là tài sản duy nhất của gia đình nên Dã Tràng giương cung lên dọa quạ bay đi, không ngờ quạ cho rằng anh lấy oán báo ơn. Quạ bắt được cung tên để tìm cách trả thù. Đi qua một con sông có xác chết, Qụa liền cắm cung tên vào cổ người chết để vu oan cho anh. Quan quân triều đình tìm thấy cung tên của Dã Tràng liền đến bắt anh.

Không biết minh oan cho mình ra sao thì Dã Tràng nghe thấy chị em nhà chim kháo nhau về việc đất nước sắp bị giặc xâm chiếm. Dã Tràng liền báo lại điều này cho quân lính để họ về tâu với nhà vua. Ban đầu quân lính không tin nhưng khi anh lấy tính mạng của mình ra đảm bảo thì họ liền về báo với vua.

Nhờ thông tin quan trọng của Dã Tràng, đất nước đã chuẩn bị chống giặc nên thoát khỏi cảnh lầm than. Nhờ đó, Dã Tràng được tha tội chết, còn được nhà vua trọng thưởng. Anh mang của cải phân phát cho mọi người. Khi đến nhà một người bạn, Dã Tràng được bạn giữ lại để thiết đãi. Tuy nhiên, khi biết bạn định bắt ngỗng để đãi mình, lại nghe được câu chuyện cảm động sẵn sàng hy sinh cho nhau của vợ chồng ngỗng, Dã Tràng từ chối ăn thịt ngỗng, bảo là có gì ăn nấy. Nhà ngỗng biết ơn và tặng cho anh viên ngọc quý có thể đi trên nước, khoắng một cái là biển rung lắc đến tận thủy cung.

Một hôm Dã Tràng thử nghiệm viên ngọc này, khiến Long Vương một phen "hú vía". Khi hắn biết anh có hai viên ngọc quý liền sai người đánh cắp. Tay sai của Long Vương liền bày kế, bảo với vợ của Dã Tràng rằng nếu ả lấy được hai viên ngọc cho Long Vương thì sẽ được làm hoàng hậu. Thế là, vợ Dã Tràng chuốc chồng say, cướp đi ngọc thần, còn viết thư bảo Dã Tràng đừng tìm ả. Dã Tràng tức giận vì sự độc ác của Long Vương, căm phẫn người vợ phản bội nên đã ngày đêm xe cát lấp biển, mặc cho mọi người can ngăn.

Nhà hát Kịch Hà Nội mang món quà ý nghĩa đến với thiếu nhi Thủ đô
Dã Tràng bị vợ chồng quạ hiểu nhầm là sống giả tạo, tham lam

Được biết vở kịch "Hai viên ngọc thần" đã hấp dẫn các em nhỏ từ khi dàn dựng, công diễn cho đến nay. Vở diễn có sự góp mặt của các diễn viên: Ngọc Quỳnh, Thiện Tùng, Thanh Hương, Mạnh Hưng, Minh Tít, Trương Hoàng,…

Vở kịch được thể hiện với một hình thức hoàn toàn mới mẻ: Trên sân khấu kịch nói sống động, với hóa trang và trang trí sân khấu lung linh đầy màu sắc, dưới hình thức học mà chơi, chơi mà học, hấp dẫn các em nhỏ. Vở kịch đưa các em du ngoạn đại dương, gặp gỡ và khám phá thuỷ cung đáy biển – đất nước của Long Vương…Ở đó, có những câu chuyện ly kỳ về các con vật nhưng là những ẩn dụ thú vị về con người. Qua đó cũng là bài học về đạo lý, về những cám dỗ và lòng tham, những giá trị về lòng tin trong cuộc cho các em… Vở kịch được đánh giá là mang tính thẩm mĩ cao và có tính giáo dục sâu sắc đối với thế hệ trẻ.

Nhà hát Kịch Hà Nội mang món quà ý nghĩa đến với thiếu nhi Thủ đô
Các em nhỏ chăm chú xem các nghệ sĩ biểu diễn
Nhà hát Kịch Hà Nội mang món quà ý nghĩa đến với thiếu nhi Thủ đô
Vở kịch thu hút rất nhiều khán giả nhí đến xem

Đặc biệt, khi diễn, các nghệ sĩ còn có những màn tương tác với khán giả khiến các em nhỏ vô cùng thích thú. Yêu quý nhân vật Dã Tràng, khi anh "hỏi" khán giả: “Các bạn nhỏ có biết vợ anh đi đâu rồi không?”, các em nhỏ đồng thanh "mách": “Vợ anh đi làm hoàng hậu rồi!”. Đó có lẽ là phân đoạn không có trong kịch bản nhưng cho thấy sức hút của vở kịch rất lớn. Các em nhỏ đều chăm chú theo dõi và phá lên cười khi xem những phân đoạn hài hước.

"Em cảm thấy rất vui khi được đi xem vở kịch "Hai viên ngọc thần". Con thích nhất nhân vật Dã Tràng vì anh là người tốt, luôn giúp đỡ, chia sẻ với mọi người. Con còn được gặp nhiều cô chú nghệ sĩ nổi tiếng mà mình mới chỉ nhìn thấy trên ti-vi. Hy vọng các cô chú sẽ có thêm nhiều vở diễn hay để chúng con sẽ được xem trong thời gian tới", em Lê Hoàng Diệp Anh (Long Biên) chia sẻ.

Nghệ sĩ Thiện Tùng tâm sự: “Các suất diễn của vở "Hai viên ngọc thần" nhận được sự ủng hộ của đông đảo khán giả, đặc biệt là các em nhỏ. Đó cũng là món quà ý nghĩa mà Nhà hát Kịch Hà Nội muốn tặng cho các em nhân dịp Tết Thiếu nhi. Các em không chỉ được vui, buồn với các nhân vật mà còn có thêm nhiều bài học thú vị về lòng tốt, sự nhân ái, qua đó, cũng lan tỏa tình yêu sân khấu kịch đến với khán giả Thủ đô".

Nhà hát Kịch Hà Nội mang món quà ý nghĩa đến với thiếu nhi Thủ đô
Các nghệ sĩ tham gia biểu diễn vở kịch "Hai viên ngọc thần"
Nhà hát Kịch Hà Nội mang món quà ý nghĩa đến với thiếu nhi Thủ đô
Nhà hát Kịch Hà Nội mang món quà ý nghĩa đến với thiếu nhi Thủ đô
Sau khi vở diễn kết thúc, các nghệ sĩ còn giao lưu với các em nhỏ
Nhà hát Kịch Hà Nội mang món quà ý nghĩa đến với thiếu nhi Thủ đô
Nhà hát Kịch Hà Nội mang món quà ý nghĩa đến với thiếu nhi Thủ đô
Các em còn được nhận những phần quà từ các nghệ sĩ
“Du lịch Hà Nội chào 2022 - Get on Hanoi 2022” với chương trình bay cùng khinh khí cầu đặc sắc
Đặc sắc chuỗi hoạt động văn hóa phố cổ Hà Nội
Đặc sắc chương trình vui chơi dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động