Thứ năm 28/09/2023 09:08

Ban hành quy tắc đạo đức nghề nghiệp Thừa phát lại là cần thiết

Thừa phát lại (TPL) Phạm Anh Dũng, Trưởng văn phòng Thừa phát lại Việt Hưng cho biết, Bộ Tư pháp ban hành quy tắc đạo đức nghề nghiệp TPL là điều cần thiết đối với hoạt động và tác nghiệp của văn phòng TPL và TPL
Thừa phát lại Phạm Anh Dũng
Thừa phát lại Phạm Anh Dũng.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã ký Thông tư số 08/2022/TT-BTP về việc ban hành quy tắc đạo đức nghề nghiệp TPL. Trong đó, thông tư nêu rõ, TPL là người có đủ tiêu chuẩn được Nhà nước bổ nhiệm để thực hiện tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu; lập vi bằng; xác minh điều kiện thi hành án dân sự; tổ chức thi hành các bản án, quyết định của tòa án theo quy định của pháp luật, qua đó bảo vệ quyền, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Thông tư quy định những quy tắc chung như bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức trong xã hội; Bảo đảm thượng tôn pháp luật, độc lập, khách quan, tôn trọng sự thật; Tôn trọng, bảo vệ uy tín, thanh danh nghề nghiệp; Rèn luyện, tu dưỡng bản thân, TPL phải không ngừng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức; tích cực tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng; chủ động học hỏi để trau dồi trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng hành nghề, góp phần nâng cao chất lượng công việc, phục vụ người yêu cầu.

Ngoài ra, TPL có trách nhiệm giữ bí mật, hướng dẫn thư ký nghiệp vụ, nhân viên của Văn phòng mình giữ bí mật các thông tin trong hồ sơ công việc và tất cả thông tin biết được về nội dung công việc trong và sau khi giải quyết yêu cầu.

Quy tắc đạo đức nghề nghiệp TPL quy định các chuẩn mực đạo đức, hành vi ứng xử trong hành nghề, là cơ sở để TPL rèn luyện, tu dưỡng đạo đức nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, uy tín, trách nhiệm nghề nghiệp, góp phần củng cố vị trí, vai trò của nghề TPL trong xã hội.

Chia sẻ về việc cần thiết của thông tư, TPL Phạm Anh Dũng, Trưởng văn phòng TPL Việt Hưng cho biết, Bộ Tư pháp ban hành quy tắc đạo đức nghề nghiệp TPL là điều cần thiết đối với hoạt động và tác nghiệp của văn phòng TPL và TPL.

Thực tế hiện nay, một số văn phòng TPL và TPL tác nghiệp không đúng với chuẩn mực đạo đức mà mang bản chất thương mại hóa. Ví dụ, ông A và bà B được TAND công nhận thuận tình ly hôn, hai vợ chồng không yêu cầu tòa giải quyết về tài sản.

Sau đó, do làm ăn không may mắn, ông A muốn chuyển nhượng mảnh đất mà hai vợ chồng mua trong thời kỳ hôn nhân, tài sản này vẫn là tài sản chung. Nhận được yêu cầu của khách hàng, TPL đến lập vi bằng ghi nhận sự việc ông A chuyển nhượng mảnh đất này cho một người khác mà không có mặt hoặc có ý kiến của bà B.

Với trường hợp này, TPL lập vi bằng mà không đảm bảo tính pháp lý là trái pháp luật, trái với quy tắc đạo đức TPL và là hành vi thương mại hóa. Còn việc chuyển nhượng mảnh đất trên có mặt của bà B hoặc có văn bản của bà B được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận về việc bà B đồng ý cho ông A được toàn quyền chuyển nhượng mảnh đất trên, giao kết không khiếu nại, không tranh chấp và không đòi hỏi bất kỳ quyền lợi gì liên quan đến quyền lợi chung là mảnh đất đó. Lúc này, TPL sẽ ghi toàn bộ nội dung trên vào vi bằng hoặc gắn văn bản của bà B vào vi bằng thì đây được gọi là tác nghiệp xã hội hóa.

“Như Bác Hồ đã dạy, dù là công bộc hay bất kỳ nghề nào kể cả nghề dịch vụ đều phải tuân thủ đạo đức nghề nghiệp bởi đạo đức chính là kim chỉ nam, điều khiển hành vi. Khi tác nghiệp nếu như không có chuẩn về đạo đức thì công bộc không phục vụ được cho Nhân dân mà làm sai chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, dịch vụ thì mang lợi ích cá nhân, từ hành vi trên sẽ xảy ra những hậu quả pháp lý vô cùng nặng nề”, ông Phạm Anh Dũng chia sẻ.

Theo ông Phạm Anh Dũng, việc Bộ Tư pháp ban hành quy tắc đạo đức nghề nghiệp TPL là một kim chỉ nam, một thể chế bắt buộc khi làm nghề. Đây cũng là một công cụ để lập lại trật tự, kỷ cương giúp cho văn phòng TPL, mỗi cá nhân TPL, thư ký nghiệp vụ tuân thủ pháp luật khi tác nghiệp, tránh những rủi ro và tranh chấp, khiếu nại không cần thiết.

Nguyên tắc kiểm tra tổ chức và hoạt động Thừa phát lại
Tiên phong trong việc tổ chức và hoạt động Văn phòng Thừa phát lại
Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Công tác dân vận ở huyện Ba Vì đã mang lại hiệu quả tích cực

Công tác dân vận ở huyện Ba Vì đã mang lại hiệu quả tích cực

Ông Đỗ Mạnh Hưng - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì nhấn mạnh, công tác dân vận đã góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS của huyện Ba Vì.
Hà Nội sắp tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại nhiều dự án

Hà Nội sắp tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại nhiều dự án

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, quý IV/2023, các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội dự kiến tổ chức nhiều dự án đấu giá quyền sử dụng đất xây dựng nhà ở nhằm tăng nguồn thu ngân sách để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.
Quận Đống Đa biểu dương 100 người cao tuổi nhân Ngày quốc tế người cao tuổi 1/10

Quận Đống Đa biểu dương 100 người cao tuổi nhân Ngày quốc tế người cao tuổi 1/10

Sáng ngày 27/9, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Đống Đa, UBND quận Đống Đa phối hợp với Sở Y tế - Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội tổ chức Hội nghị “Gặp mặt biểu dương người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số, con cháu hiếu thuận" nhân Ngày quốc tế người cao tuổi 1/10.
Xử phạt tài xế che biển số để đi lùi xe trên cao tốc

Xử phạt tài xế che biển số để đi lùi xe trên cao tốc

Ngày 27/9, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), thuộc Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ (TTKSGTĐB) cao tốc số 6 thuộc Phòng hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Đội 6, Cục CSGT phát hiện, xử lý 2 trường hợp lùi xe trên đường cao tốc. Đáng chú ý, 1 trường hợp tài xế đã dùng giẻ để che lại biển số nhằm để camera không ghi nhận được.
Hà Nội triển khai thí điểm tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt

Hà Nội triển khai thí điểm tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt

UBND TP Hà Nội vừa có Công văn số 11032/VP-KGVX ngày 22/9/2023, về việc triển khai thí điểm tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Hơn 350 đại biểu tham dự Hội thảo khoa học định hướng quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Hơn 350 đại biểu tham dự Hội thảo khoa học định hướng quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Hội thảo khoa học “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” sẽ diễn ra sáng 29/9, tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân.
Phát triển xanh, chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải là xu hướng tất yếu

Phát triển xanh, chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải là xu hướng tất yếu

Năng lượng sạch đã giúp nhiều quốc gia khắc phục tình trạng thiếu điện, đảm bảo an ninh năng lượng, việc phát triển năng lượng sạch là một trong những ưu tiên hàng đầu trong mục tiêu cấp bách hành động chống biến đổi khí hậu của các nước. Như vậy, chuyển đổi năng lượng và phát triển năng lượng sạch đã là xu thế tất yếu trong phát triển năng lượng, phát triển nguồn điện và là lĩnh vực trụ cột trong hợp tác quốc tế, trong phát triển bền vững, phát triển xanh trên thế giới hiện nay.
Nghệ An: Mưa lũ khiến hàng nghìn hộ dân ở Quỳ Châu phải di dời tới nơi an toàn

Nghệ An: Mưa lũ khiến hàng nghìn hộ dân ở Quỳ Châu phải di dời tới nơi an toàn

Chiều 27/9, thông tin từ UBND huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết, thống kê bước đầu về mưa lũ gây ra đã khiến hơn 1 nghìn nhà dân bị ngập, khoảng 5 nghìn hộ dân đã phải di dời tới nơi an toàn, hàng trăm héc ta hoa màu, ao cá, vật nuôi bị thiệt hại.
Dự báo thời tiết ngày 28/9/2023: Hà Nội mưa dông, cục bộ có mưa to

Dự báo thời tiết ngày 28/9/2023: Hà Nội mưa dông, cục bộ có mưa to

Dự báo thời tiết ngày 28/9, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 25 độ C; cao nhất 28 - 30 độ C.
Cô gái Hà Nội giành học bổng thạc sĩ toàn phần tại Bỉ

Cô gái Hà Nội giành học bổng thạc sĩ toàn phần tại Bỉ

Năm cuối ĐH Y Hà Nội, Hà Thảo Linh có ý định làm hồ sơ du học bậc thạc sĩ tại nước ngoài. Tuy nhiên, cô không nghĩ bản thân chỉ sau 6 tháng chuẩn bị có thể giành được học bổng toàn phần của chính phủ Bỉ ngay từ lần đầu tiên ứng tuyển.
"Mùa trăng yêu thương"

"Mùa trăng yêu thương"

Trường Tiểu học Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tổ chức chương trình “Mùa trăng yêu thương” với nhiều hoạt động ý nghĩa và đấu giá những bức tranh do chính học sinh vẽ để gây quỹ ủng hộ học sinh khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân trong vụ cháy...
Hà Nội: Tuyên dương 96 thủ khoa xuất sắc năm 2023

Hà Nội: Tuyên dương 96 thủ khoa xuất sắc năm 2023

Lễ tuyên dương 96 thủ khoa xuất sắc năm 2023 sẽ được tổ chức tại sân Thái học - Khu Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám vào ngày 6/10 tới.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động