Thứ ba 21/03/2023 15:52

Ban hành quy tắc đạo đức nghề nghiệp Thừa phát lại là cần thiết

Thừa phát lại (TPL) Phạm Anh Dũng, Trưởng văn phòng Thừa phát lại Việt Hưng cho biết, Bộ Tư pháp ban hành quy tắc đạo đức nghề nghiệp TPL là điều cần thiết đối với hoạt động và tác nghiệp của văn phòng TPL và TPL
Thừa phát lại Phạm Anh Dũng
Thừa phát lại Phạm Anh Dũng.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã ký Thông tư số 08/2022/TT-BTP về việc ban hành quy tắc đạo đức nghề nghiệp TPL. Trong đó, thông tư nêu rõ, TPL là người có đủ tiêu chuẩn được Nhà nước bổ nhiệm để thực hiện tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu; lập vi bằng; xác minh điều kiện thi hành án dân sự; tổ chức thi hành các bản án, quyết định của tòa án theo quy định của pháp luật, qua đó bảo vệ quyền, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Thông tư quy định những quy tắc chung như bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức trong xã hội; Bảo đảm thượng tôn pháp luật, độc lập, khách quan, tôn trọng sự thật; Tôn trọng, bảo vệ uy tín, thanh danh nghề nghiệp; Rèn luyện, tu dưỡng bản thân, TPL phải không ngừng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức; tích cực tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng; chủ động học hỏi để trau dồi trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng hành nghề, góp phần nâng cao chất lượng công việc, phục vụ người yêu cầu.

Ngoài ra, TPL có trách nhiệm giữ bí mật, hướng dẫn thư ký nghiệp vụ, nhân viên của Văn phòng mình giữ bí mật các thông tin trong hồ sơ công việc và tất cả thông tin biết được về nội dung công việc trong và sau khi giải quyết yêu cầu.

Quy tắc đạo đức nghề nghiệp TPL quy định các chuẩn mực đạo đức, hành vi ứng xử trong hành nghề, là cơ sở để TPL rèn luyện, tu dưỡng đạo đức nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, uy tín, trách nhiệm nghề nghiệp, góp phần củng cố vị trí, vai trò của nghề TPL trong xã hội.

Chia sẻ về việc cần thiết của thông tư, TPL Phạm Anh Dũng, Trưởng văn phòng TPL Việt Hưng cho biết, Bộ Tư pháp ban hành quy tắc đạo đức nghề nghiệp TPL là điều cần thiết đối với hoạt động và tác nghiệp của văn phòng TPL và TPL.

Thực tế hiện nay, một số văn phòng TPL và TPL tác nghiệp không đúng với chuẩn mực đạo đức mà mang bản chất thương mại hóa. Ví dụ, ông A và bà B được TAND công nhận thuận tình ly hôn, hai vợ chồng không yêu cầu tòa giải quyết về tài sản.

Sau đó, do làm ăn không may mắn, ông A muốn chuyển nhượng mảnh đất mà hai vợ chồng mua trong thời kỳ hôn nhân, tài sản này vẫn là tài sản chung. Nhận được yêu cầu của khách hàng, TPL đến lập vi bằng ghi nhận sự việc ông A chuyển nhượng mảnh đất này cho một người khác mà không có mặt hoặc có ý kiến của bà B.

Với trường hợp này, TPL lập vi bằng mà không đảm bảo tính pháp lý là trái pháp luật, trái với quy tắc đạo đức TPL và là hành vi thương mại hóa. Còn việc chuyển nhượng mảnh đất trên có mặt của bà B hoặc có văn bản của bà B được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận về việc bà B đồng ý cho ông A được toàn quyền chuyển nhượng mảnh đất trên, giao kết không khiếu nại, không tranh chấp và không đòi hỏi bất kỳ quyền lợi gì liên quan đến quyền lợi chung là mảnh đất đó. Lúc này, TPL sẽ ghi toàn bộ nội dung trên vào vi bằng hoặc gắn văn bản của bà B vào vi bằng thì đây được gọi là tác nghiệp xã hội hóa.

“Như Bác Hồ đã dạy, dù là công bộc hay bất kỳ nghề nào kể cả nghề dịch vụ đều phải tuân thủ đạo đức nghề nghiệp bởi đạo đức chính là kim chỉ nam, điều khiển hành vi. Khi tác nghiệp nếu như không có chuẩn về đạo đức thì công bộc không phục vụ được cho Nhân dân mà làm sai chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, dịch vụ thì mang lợi ích cá nhân, từ hành vi trên sẽ xảy ra những hậu quả pháp lý vô cùng nặng nề”, ông Phạm Anh Dũng chia sẻ.

Theo ông Phạm Anh Dũng, việc Bộ Tư pháp ban hành quy tắc đạo đức nghề nghiệp TPL là một kim chỉ nam, một thể chế bắt buộc khi làm nghề. Đây cũng là một công cụ để lập lại trật tự, kỷ cương giúp cho văn phòng TPL, mỗi cá nhân TPL, thư ký nghiệp vụ tuân thủ pháp luật khi tác nghiệp, tránh những rủi ro và tranh chấp, khiếu nại không cần thiết.

Nguyên tắc kiểm tra tổ chức và hoạt động Thừa phát lại
Tiên phong trong việc tổ chức và hoạt động Văn phòng Thừa phát lại
Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Xây dựng con người văn minh đồng nghĩa đòi hỏi mọi người phải luôn vươn lên tầm cao của văn hóa

Xây dựng con người văn minh đồng nghĩa đòi hỏi mọi người phải luôn vươn lên tầm cao của văn hóa

Đó là nhận định của PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ - nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Hà Nội tại Hội thảo khoa học “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” do TP Hà Nội tổ chức sáng 21/3.
Hà Nội có 17 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động

Hà Nội có 17 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động

Tính đến ngày 21/3, tại Hà Nội có 17 đơn vị đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động. Dự kiến trong tuần này, sẽ có thêm 3 trung tâm đăng kiểm khác được mở lại, nâng tổng số trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội lên 20 đơn vị.
Lễ ký kết thỏa thuận liên tịch giữa Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam và Huyện Đoàn Nhà Bè

Lễ ký kết thỏa thuận liên tịch giữa Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam và Huyện Đoàn Nhà Bè

Nằm trong chuỗi chương trình chào mừng Tháng Thanh niên 2023, được sự chấp thuận và ủng hộ của Đảng ủy Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Đoàn Thanh niên PV GAS vừa tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận liên tịch với Huyện Đoàn Nhà Bè.
Hải Phòng: Phân luồng giao thông tạm thời nút giao đường Tôn Đức Thắng - Máng Nước - Quốc lộ 5

Hải Phòng: Phân luồng giao thông tạm thời nút giao đường Tôn Đức Thắng - Máng Nước - Quốc lộ 5

Sở Giao thông vận tải TP Hải Phòng vừa có Thông báo 103/TB-SGTVT về phân luồng giao thông tạm thời nút giao đường Tôn Đức Thắng - Máng Nước - Quốc lộ 5...
Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm hạ tầng hỗ trợ xe buýt

Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm hạ tầng hỗ trợ xe buýt

Ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội cho biết, muốn giải quyết được tình trạng lấn chiếm hạ tầng hỗ trợ xe buýt thì cần có sự vào cuộc quyết liệt, phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành liên quan, chính quyền địa phương.
Hạ rào công viên và câu chuyện ý thức, công tác quản lý

Hạ rào công viên và câu chuyện ý thức, công tác quản lý

Tại Hà Nội có công viên Thống Nhất và Cầu Giấy đã được tháo bỏ rào chắn nhằm tạo không gian mở, giúp người dân tiếp cận với khu vực cảnh quan bên trong được dễ dàng. Tuy nhiên, sau khi hạ rào, hai công viên trở nên lộn xộn, xuất hiện tình trạng xả rác bừa
Thời tiết hôm nay 21/3: Bắc Bộ xuất hiện đợt nắng nóng đầu tiên trong năm

Thời tiết hôm nay 21/3: Bắc Bộ xuất hiện đợt nắng nóng đầu tiên trong năm

Ngày 21/3, Bắc Bộ xuất hiện nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Đây là đợt nắng nóng đầu tiên trong năm nay xảy ra tại khu vực, tập trung tại Tây Bắc Bộ.
Thời tiết hôm nay 20/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 20/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn; từ ngày 21/3 ở vùng núi phía Tây khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xảy ra nắng nóng.
Thời tiết hôm nay 18/3: Bắc Bộ sáng sớm có mưa phùn, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 18/3: Bắc Bộ sáng sớm có mưa phùn, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18/3, Bắc Bộ sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, riêng vùng núi có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, miền Đông Nam Bộ nắng nóng.
Học sinh Hà Nội thi thử tốt nghiệp THPT khi nào?

Học sinh Hà Nội thi thử tốt nghiệp THPT khi nào?

Gần 87.000 học sinh lớp 12 tại Hà Nội sẽ tham gia bài khảo sát chất lượng, hình thức tương tự thi tốt nghiệp THPT vào hai ngày 7 và 8/4 tới.
TP HCM yêu cầu không cho học sinh tiểu học đi ngoại khóa ngoài thành phố

TP HCM yêu cầu không cho học sinh tiểu học đi ngoại khóa ngoài thành phố

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa có văn bản khẩn gởi các đơn vị trực thuộc yêu cầu rà soát, chấn chỉnh hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa, trải nghiệm, hướng nghiệp ngoài giờ lên lớp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
Nữ Tiến sĩ hết lòng vì các bệnh nhân

Nữ Tiến sĩ hết lòng vì các bệnh nhân

Tiến sĩ Phan Thị Huyền Thương (SN 1988), bác sĩ đang làm việc tại đơn vị Can thiệp bào thai BV Phụ Sản Hà Nội vừa được Thành đoàn Hà Nội vinh danh top 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022 trong lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động