Chủ nhật 28/05/2023 19:28
Tổ chức và cá nhân được tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận thông tin về pháp luật

Bài 3: Công tác tuyên truyền, PBGDPL đã được đổi mới về phương pháp và hình thức

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hải Đăng, Chủ tịch UBND phường Trung Hòa về sự đổi mới mang lại hiệu quả tích cực trong công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn phường Trung Hòa những năm vừa qua.
UBND phường Trung Hòa triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền, PBGDPL phù hợp với điều kiện thực tiễn.
UBND phường Trung Hòa đã triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền, PBGDPL phù hợp với điều kiện thực tiễn.(ảnh: Văn Biên)

Phong phú về nội dung PBGDPL

Theo báo cáo của UBND phường Trung Hòa, trong những năm qua, UBND phường đã tập trung tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ, công chức, người lao động và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn phường các quy định của Hiến pháp năm 2013 và văn bản quy phạm pháp luật được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, cơ quan nganh bộ… ban hành và có hiệu lực từ năm 2013 đến nay.

Trong đó, trọng tâm là các quy định của pháp luật về dân sự, hình sự, hành chính, hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường, lao động, giáo dục, y tế, quốc phòng, an ninh, giao thông, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, quyền hạn và trách nhiệm của cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành như Hiến pháp năm 2013, Luật Doanh nghiệp năm 2014, Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, Luật Căn cước công dân năm 2014; Bộ luật Dân sự năm 2015, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015; Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015; Luật Cư trú năm 2020…

Bên cạnh đó, UBND phường Trung Hòa cũng tập trung tổ chức tuyên truyền các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, các thỏa thuận quốc tế như Công ước Lahay về con nuôi; Công ước chống tra tấn và pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn”; Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị...

Ngoài ra, UBND phường chú trọng tổ chức tuyên truyền các nội dung nhằm nâng cao ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật; ý thức bảo vệ pháp luật; lợi ích của việc chấp hành pháp luật; biểu dương và nêu gương người tốt, việc tốt trong thực hiện pháp luật.

Hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú

Theo đó, UBND phường thường xuyên tổ chức các Hội nghị chuyên đề và lồng ghép nội dung tuyên truyền, PBGDPL tại các Hội nghị được tổ chức. Đây là hình thức phổ biến, thường xuyên được áp dụng, phù hợp với việc triển khai các nhiệm vụ quản lý nhà nước của UBND phường.

Kết quả, đã tổ chức 143 Hội nghị với 9.339 lượt người tham dự. Cùng với đó, UBND phường Trung Hòa và công chức UBND phường thường xuyên hướng dẫn, tư vấn, giải đáp pháp luật, cung cấp thông tin, tài liệu pháp luật cho người dân có nhu cầu tại Trụ sở UBND phường khi giải quyết các thủ tục hành chính, đặc biệt tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của UBND phường; thông qua hoạt động tiếp công dân và giải quyết đơn, thông qua việc xử lý vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của UBND phường, hoạt động hòa giải của các Tổ hòa giải trên địa bàn phường.

Các nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng thường xuyên được lồng ghép trong hoạt động văn hóa, văn nghệ, sinh hoạt của tổ chức chính trị và các đoàn thể, câu lạc bộ, tủ sách pháp luật và các thiết chế văn hóa khác được tổ chức trên địa bàn phường.

UBND phường duy trì phát chuyên đề 02 lượt/ tuần chuyên mục Tìm hiểu pháp luật trên hệ loa truyền thanh phường; tổ chức tuyên truyền các quy định, đặc biệt là các quy định về phòng cháy chữa cháy, phòng chống dịch bệnh… đối với các loa lưu động của phường. Các hình thức pa-nô, áp-phích, tranh cổ động, niêm yết tại trụ sở, bảng tin của UBND phường và Tổ dân phố được duy trì và phát huy hiệu quả khi tuyên truyền trực quan sinh động. Bước đầu tổ chức tuyên truyền có hiệu quả thông qua các ứng dụng, mạng xã hội trên môi trường internet, điện thoại: Nhắn tin, tuyên truyền tại các nhóm zalo, facebook, fanpage…

Hằng năm, thực hiện chỉ đạo của quận Cầu Giấy, UBND phường Trung Hòa đã triển khai các cuộc thi Tổ chức thi tìm hiểu pháp luật như năm 2015 triển khai Cuộc thi Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”; năm 2017 triển khai cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự năm 2015”; năm 2021 triển khai Cuộc thi tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến và Cuộc thi Tìm hiểu pháp luật trong phòng chống dịch Covid 19; năm 2022 triển khai Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng” trên địa bàn TP Hà Nội năm 2022… Các cuộc thi đã được tổ chức hằng năm, thu hút đông đảo cán bộ, công chức và các tầng lớp Nhân dân tham gia. Qua đó, đã góp phần thúc đẩy tinh thần nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật trong Nhân dân.

Ngoài ra, UBND phường cũng thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị hữu quan để thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật như thông qua công tác xét xử, hoạt động trợ giúp pháp lý. UBND phường đã tổ chức phát hơn 123.700 tài liệu để Nhân dân tìm hiểu, nghiên cứu và thực hiện.

Ông Nguyễn Hải Đăng, Chủ tịch UBND phường Trung Hòa khẳng định, công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn phường Trung Hòa đã được đổi mới về phương pháp, hình thức tuyên truyền, lồng ghép vào hoạt động chuyên môn và các buổi sinh hoạt chung. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tổ chức các mô hình tuyên truyền, phổ biến pháp luật mới (thông qua các nhóm zalo, facebook, mô hình “Cầu thang pháp luật”…).

“Những năm qua, UBND phường đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Luật PBGDPL, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được cải thiện và phát huy hiệu quả. Nội dung tuyên truyền liên quan trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của nhân dân nên đã góp phần nâng cao nhận thức, chấp hành pháp luật của nhân dân; tình hình vi phạm pháp luật ở địa phương cũng giảm nhiều. Tình hình vi phạm pháp luật ở địa phương đã giảm đáng kể trên các lĩnh vực. Tình hình khiếu nại tố cáo đông người không có. Các vụ việc đơn thư kiến nghị đã được giải quyết kịp thời theo quy định. Các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức đã chủ động tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật liên quan theo chức năng quản lý của tổ chức, chuyên môn được giao”, ông Nguyễn Hải Đăng nhấn mạnh.

Kỳ 1: Bám sát kế hoạch công tác PBGDPL của các cấp, quán triệt thực hiện ở cơ sở
Bài 1: Thực hiện tốt trách nhiệm quản lý Nhà nước trong công tác PBGDPL
Trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho người dân
Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường
Nhiều quy định của pháp luật được phổ biến sâu rộng đến với người dân
Khánh Phong
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động