Thứ sáu 27/05/2022 22:38
Giữ vững các chốt kiểm soát và chuẩn bị phương án giao thông trong tình hình mới:

Bài 1: Hiệu quả trong kiểm soát phương tiện ra vào TP Hà Nội

UBND TP Hà Nội ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP trong tình hình mới. Trong đó, 22 chốt tại các cửa ngõ ra/vào TP và 33 chốt tại các quận, huyện, thị xã giáp ranh các tỉnh lân cận để thực hiện kiểm soát người và phương tiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục duy trì hoạt động. Thời gian qua, hiệu quả của các chốt kiểm soát rất rõ ràng, bằng con số cụ thể, giảm tải, phân luồng xe cộ cũng như hạn chế những nhóm đối tượng lưu thông không đúng quy định.

Ứng dụng công nghệ, triển kiểm soát tốt các phương tiện ra vào TP

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết: Trong quá trình triển khai các chốt kiểm soát ra vào TP từ ngày 24-7 đến nay, Công an TP Hà Nội đánh giá, các chốt kiểm soát cơ bản đã ngăn chặn sự xâm lấn dịch bệnh vào TP, kiểm soát được phương tiện ra vào. Vì vậy, giai đoạn tiếp theo cần duy trì các chốt kiểm soát để bảo vệ thành quả chống dịch. Việc đặt chốt trên nguyên tắc kiểm soát cả chiều vào và chiều ra Hà Nội, kiểm soát chặt người từ vùng có dịch, vùng nguy cơ vào TP.

Bài 1: Hiệu quả trong kiểm soát phương tiện ra vào TP Hà Nội
Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội trong họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội chiều ngày 20-9. Ảnh: hanoi.gov.vn.

Công an TP phối hợp với lực lượng chức năng đã kiểm soát 12.408 lượt phương tiện, đồng thời yêu cầu 1.960 lượt phương tiện quay đầu xe (1.256 lượt phương tiện không vào thành phố và 704 lượt phương tiện không ra ngoài TP).

Đáng lưu ý là từ ngày 14-9, Công an TP. Hà Nội đã đưa vào sử dụng 45 hệ thống camera quét mã QR code khai báo di chuyển nội địa tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch ở cửa ngõ ra vào TP. Các camera tự động quét mã QR code, cán bộ trực chốt kiểm tra đối sánh thông tin công dân kê khai cũng như giấy tờ xuất trình của công dân qua máy tính kết nối. Việc lắp đặt thêm camera để quét mã QR code rất tốt cho cán bộ trực chốt không phải tiếp xúc gần. Thủ tục qua chốt sẽ được tiến hành nhanh hơn, thuận lợi và an toàn cho cả tài xế và cán bộ chốt kiểm dịch.

Trong thời gian tiếp theo, Công an TP tiếp tục tăng cường ứng dụng CNTT, phối hợp chặt chẽ với Sở TT&TT để triển khai việc quét mã QR Code tại các chốt kiểm soát; trong kiểm soát người vào TP chú trọng khai báo y tế, xét nghiệm và các yếu tố dịch tễ.

Cùng với đó, Công an TP tiếp tục tổ chức các lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý trường hợp vi phạm, tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động tổ Covid-19 ngoài cộng đồng; tiếp tục có phương án bảo vệ, chốt chặt vùng phong toả, cách ly; tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình; bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô đặc biệt là ở giai đoạn hiện nay.

Tiếp tục duy trì hiệu quả của các chốt kiểm soát

Mặc dù có Chỉ thị về việc thực hiện một số biện pháp nới lỏng từ 6g ngày 21-9 nhưng trong thời gian tới, Hà Nội vẫn thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông tại các chốt ra, vào cửa ngõ Thủ đô để đảm bảo quy định phòng chống dịch. Trong đó, TP sẽ tạo điều kiện tối đa, đảm bảo hoạt động phục hồi kinh doanh, đời sống nhân dân.

Chỉ thị số 22/CT-UBND nêu rõ, qua 60 ngày thực hiện giãn cách xã hội, TP cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19. Tuy vậy, vẫn còn nguy cơ lây lan dịch bệnh tại một số khu vực nội đô có địa bàn hẹp, mật độ dân cư cao, tình trạng người về từ các vùng dịch và một bộ phận nhỏ người dân chưa chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Triển khai nhiệm vụ, giải pháp thích ứng an toàn với diễn biến của dịch bệnh, đảm bảo tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô, đảm bảo an sinh xã hội và phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và đề nghị các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, tổ chức, người dân trên địa bàn TP thực hiện nghiêm việc: Tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch mà cụ thể là duy trì hoạt động 22 chốt tại các cửa ngõ ra/vào TP và 33 chốt tại các quận, huyện, thị xã giáp ranh các tỉnh lân cận để thực hiện kiểm soát người và phương tiện đảm. bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Bài 1: Hiệu quả trong kiểm soát phương tiện ra vào TP Hà Nội
Các lực lượng làm nhiệm vụ tại Trạm Thu phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện lưu thông vào cửa ngõ TP. Ảnh: CA TP HN

Theo quy định, người ngoại tỉnh muốn vào TP Hà Nội phải kiểm tra thân nhiệt, xuất trình được giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72g. Chỉ các xe quá cảnh Hà Nội hoặc xe thuộc diện ưu tiên “luồng xanh”, tài xế và những người trên xe có đầy đủ Giấy xét nghiệm chứng minh âm tính mới được lưu thông qua các chốt. Đối với các xe công vụ, xe chở cán bộ đi công tác ở các tỉnh, thành phố về Hà Nội sẽ được xem xét, kiểm tra kỹ lưỡng và chỉ được cho qua khi đáp ứng đủ điều kiện. Đến nay hầu hết mọi người dân đều bày tỏ sự đồng tình và chấp hành nghiêm các phương án kiểm tra y tế của lực lượng chức năng với mong muốn chung là đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Khi UBND TP Hà Nội có văn bản chỉ đạo mới, Phòng Cảnh sát giao thông và các lực lượng công an sẽ thực hiện và có công tác kiểm soát giao thông mới.

(còn nữa)

Thế Vinh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động