Thứ tư 27/09/2023 07:41

Ăn trứng cá sấu hoả tiễn, 6 người ngộ độc nhập viện

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, mới đây, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. Hiện tại các bệnh nhân vẫn đang được điều trị và theo dõi tích cực tình trạng sức khỏe.
Ăn trứng cá sấu hoả tiễn, 6 người ngộ độc nhập viện
Các bệnh nhân điều trị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hoả tiễn. Ảnh: BVCC

Theo đó, buổi trưa cùng ngày nhập viện, các bệnh nhân đã chế biến cá sấu hỏa tiễn (cá cảnh) nặng khoảng 10 kg làm thức ăn. Thân cá được chế biến làm món cá hấp, trong khi trứng cá được dùng để nấu với mẻ. Sau đó cả gia đình và một số người quen cùng ăn các món ăn này.

Sau khi ăn, những người ăn món cá hấp không có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Tuy nhiên, 6 bệnh nhân nam vừa ăn cá hấp, đồng thời ăn trứng cá sấu hoả tiễn nấu mẻ thì xuất hiện triệu chứng bất thường sau khoảng 3-4 giờ. Tất cả các bệnh nhân đều có triệu chứng nôn, đau bụng dữ dội và đi ngoài nhiều lần. Có những bệnh nhân đi ngoài hơn 10 lần trước khi đến bệnh viện. Kèm theo bệnh nhân có đau đầu, chóng mặt và người mệt lả. Sau khi đến sơ cứu ở Trung tâm Y tế huyện, các bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Khi nhập viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, các bệnh nhân đều trong tình trạng mệt lả, đau bụng, nôn và đi ngoài nhiều lần. Cùng với đó là các triệu chứng đau đầu, chóng mặt. Các xét nghiệm ban đầu có tình trạng toan chuyển hóa máu và rối loạn nước-điện giải.

Các bệnh nhân nhanh chóng được các các bác sĩ điều trị và chăm sóc tích cực. Các bác sĩ đã nhanh chóng dùng các biện pháp đào thải chất độc, truyền dịch, bù nước-điện giải cho người bệnh. Sau 2 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, hiện tại 6 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo TS.BS Hoàng Công Tình - Trưởng khoa Hồi sức tích cực 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, cá sấu hỏa tiễn (cá hỏa tiễn) có tên khoa học là Lepisosteus osseus, loài cá nước ngọt có nguồn gốc Châu Mỹ. Một số gia đình thường nuôi cá sấu hỏa tiễn để làm cảnh.

Theo một số bài báo khoa học, trứng và ruột của cá sấu hỏa tiễn chứa chất độc và độc chất này tác động trực tiếp lên hệ tiêu hóa, thần kinh và tim mạch của con người. Trên thực nghiệm các nhà khoa học cho chuột ăn trứng cá sấu hỏa tiễn thì chuột bị chết. Vì vậy, BS Tình khuyến cáo người dân tuyệt đối không được ăn trứng cá sấu hỏa tiễn và các bộ phận xung quanh trứng cá.

Hà Nội: 3 trẻ nhỏ nhập viện sau khi ăn loại bánh có chứa ma túy
Suýt chết vì ăn "đông trùng hạ thảo" mọc trong vườn nhà
Bảo Long
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động