Thứ tư 04/10/2023 06:05

29 tuổi cô gái xinh đẹp mới ''có thể nghĩ đến chuyện lấy chồng''

Mặc dù có khuôn mặt khả ái, chiều cao lý tưởng của một người mẫu nhưng cô gái trẻ ở Lạng Sơn chưa bao giờ dám nhận lời bất kỳ chàng trai nào đến với mình vì một khiếm khuyết lớn của người phụ nữ.
29 tuổi cô gái xinh đẹp mới 'có thể nghĩ đến chuyện lấy chồng'
Bệnh nhân được lấy đoạn ruột bằng phương pháp nội soi nên hồi phục nhanh sau phẫu thuật (ảnh BVCC)

Cô gái đó là N.T.T, 29 tuổi. T. sinh ra đã không có âm đạo do mắc phải hội chứng không nhạy cảm androgen. Vì thế, dù có ngoại hình xinh đẹp nhưng T. vẫn chưa bao giờ dám nhận lời yêu của bất kỳ chàng trai nào vì không thể vượt qua mặc cảm. Đến gần đây, T. đã tìm tới các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và được phẫu thuật để có thể có một cuộc sống bình thường như bao người con gái khác.

Theo đó, tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, T. đã được các bác sỹ phẫu thuật tạo hình âm đạo bằng đoạn ruột trên nội soi. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công kỹ thuật tạo hình âm đạo mới bằng chính một đoạn ruột tự thân của người bệnh

Để khắc phục các nhược điểm của các phương pháp tạo hình âm đạo cũ, các bác sỹ Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phối hợp với các chuyên gia Phẫu thuật Nội soi tiêu hóa của bệnh viện. Đây là một kỹ thuật khó, yêu cầu sự phối hợp của đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong xác định giới tính, trang thiết bị hiện đại nên mới chỉ thực hiện được ở một số ít trung tâm lớn trên thế giới và khu vực.

PGS-TS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình-Thẩm mỹ cho biết: Rối loạn phát triển giới tính (Disorders of sex development- DSD) là tình trạng bẩm sinh trong đó nhiễm sắc thể, tuyến sinh dục, giải phẫu của bộ phận sinh dục bị bất thường. Từ năm 2013 Bộ Y tế đã cho phép 4 bệnh viện được thực hiện các phẫu thuật xác định lại giới tính là: Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tại khoa Phẫu thuật Hàm mặt-Tạo hình-Thẩm mỹ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện rất nhiều các phẫu thuật xác định lại giới để tạo hình cơ quan sinh dục như: tạo hình ngực, dương vật, âm đạo… cho các bệnh nhân có rối loạn phát triển giới tính.

Theo y văn, tạo hình âm đạo là phẫu thuật dành cho nữ giới bị không âm đạo do các khiếm khuyết âm đạo bẩm sinh hoặc mắc phải như hội chứng Mayer-Rokitansky-Kuster-Hauser và hội chứng không nhạy cảm androgen, có khối u vùng chậu hoặc chấn thương và cho người xác định lại giới tính là nữ.

Đối với các kỹ thuật tạo hình âm đạo trước đây như ghép da, niêm mạc miệng hay tạo hình bằng vạt da đều có nhược điểm đó là chiều dài âm đạo giới hạn thường chỉ 8-10cm, phải nong âm đạo thường xuyên và suốt đời vì dễ co rút, khó vệ sinh gây mùi khó chịu, không tiết dịch nên cần sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ tình dục… Còn với tạo hình âm đạo bằng đoạn ruột có lợi thế chính của vạt này là lớp niêm mạc có lớp màng nhầy, có vai trò như chất bôi trơn tự nhiên cho âm đạo và làm quan hệ tình dục dễ dàng hơn, âm đạo mới không bị co rút và có thể đạt được chiều dài tối ưu từ 12-18cm-TS. Nguyễn Hồng Hà thông tin.

Còn theo PGS-TS. Dương Trọng Hiền, Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa-Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, vạt ruột trước đây được lấy bằng phương pháp mổ mở hiện được lấy bằng kỹ thuật nội soi với nhiều lợi thế hơn so với kỹ thuật mổ mở như: thời gian hồi phục nhanh hơn do bệnh nhân ít đau hơn, ăn uống bình thường sớm hơn, phẫu tích dưới nội soi chính xác, ít chảy máu, ruột được khâu nối bằng máy giúp giảm tối đa các biến chứng sau mổ như rò, bục vết mổ, tắc ruột sau mổ…

Hiện tại tình trạng bệnh nhân sau phẫu thuật này tiến triển tốt, bệnh nhân khỏe mạnh, hồi phục rất nhanh, ăn uống sinh hoạt trở lại bình thường, âm đạo mới có niêm mạc rất mềm mại, cấp máu tốt, tiết dịch vừa phải, âm đạo sâu 14cm đường kính 2,5cm. Bệnh nhân rất vui mừng và tự tin: “Giờ em đã có thể nghĩ đến chuyện lấy chồng”.

Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động