Thứ sáu 23/01/2026 13:23

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão đi vào Biển Đông

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Theo Cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) qua theo dõi, phân tích hiện trạng hệ thống thời tiết và các sản phẩm dự báo cho thấy, trong 10 ngày tới (16/10 - 26/10/2025), trên đất liền cũng như trên Biển Đông có khả năng chịu ảnh hưởng của một số hình thái thiên tai nguy hiểm. Trong đó, khoảng ngày 17 - 18/10, áp thấp nhiệt đới ở vùng biển phía Đông của Philippines có khả năng mạnh lên thành bão.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hiện trên vùng biển phía Đông của Philippines có một áp thấp nhiệt đới mới hình thành. Dự báo khoảng ngày 17 - 18/10, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão với xác suất khoảng 70 - 80%; khả năng cao khoảng ngày 19 - 20/10 sẽ di chuyển vào khu vực phía Đông Bắc của khu vực phía Bắc của Biển Đông. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sau đó có khả năng mạnh lên thành bão, từ chiều 18/10 trên khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm đặc khu Hoàng Sa) gió sẽ mạnh dần, biển động mạnh.

Về tình hình thiên tai khí tượng thủy văn từ nay đến cuối năm 2025, Cục Khí tượng Thủy văn cho biết, trên khu vực Biển Đông còn khoảng 3 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động; trong đó có khoảng 1 - 2 cơn có khả năng ảnh hưởng đất liền Việt Nam.

Rét đậm có thể xuất hiện ở Bắc Bộ từ nửa cuối tháng 12/2025.

Các đợt mưa vừa, mưa to có khả năng xuất hiện ở khu vực Trung Bộ, tập trung tại khu vực từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng, Khánh Hòa và khu vực phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi, Đắc Lắk. Trong khi khu vực Bắc Bộ ít khả năng xuất hiện mưa lũ lớn trên các sông Bắc Bộ.

Đỉnh lũ trên các sông ở khu vực Trung Bộ ở mức báo động 2 - báo động 3, có nơi vượt báo động 3, nguy cơ xuất hiện lũ muộn trùng với thời kỳ tích nước hồ chứa.

Đối với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long: Lũ tại trạm Tân Châu, Châu Đốc xuống dần. Từ nay đến hết tháng 12/2025, khu vực này bị ảnh hưởng 5 đợt triều cường vào các ngày từ 22 - 27/10, 4 - 10/11, 18 - 25/11, 2 - 8/12 và 17 - 24/12, trong đó, các đợt triều cường đầu tháng 11 và đầu tháng 12/2025 mực nước tại các trạm vùng hạ lưu lên mức báo động 2 - báo động 3 và trên báo động 3. Nguy cơ cao gây ngập úng, tràn đê bao ở các khu vực trũng, thấp ven biển, ven sông, ngoài đê bao.

Mùa khô 2025-2026 ở khu vực Nam Bộ tình hình xâm nhập mặn ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm và thấp hơn năm 2024-2025.

Hiện tượng ENSO (hiện tượng nóng lên không bình thường - El Nino và lạnh đi không bình thường - La Nina của lớp nước mặt thuộc vùng biển phía Đông xích đạo Thái Bình Dương) dự báo trong khoảng ba tháng tới, xác suất duy trì trạng thái La Nina có khả năng đạt mức từ 60 - 75%.

Bắc Bộ sắp có mưa, có thể gây ngập úng cục bộ
Cập nhật thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc trong ngày 14/10
Hà Nội dự báo mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to
Tiến Quang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Đại nhạc hội kết hợp pháo hoa hoành tráng chưa từng có mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV

Đại nhạc hội kết hợp pháo hoa hoành tráng chưa từng có mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV

Đêm nghệ thuật đặc biệt “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng” diễn ra tối 23/1 tại SVĐ quốc gia Mỹ Đình sẽ là một đại nhạc hội pháo hoa quy mô hoành tráng chưa từng có với sự tham gia của gần 10.000 nghệ sĩ, diễn viên cùng các tiết mục nghệ thuật, pháo hoa dàn dựng công phu, với những chủng loại pháo lần đầu tiên trình diễn tại Việt Nam.
Hà Nội: Tuổi trẻ phường Việt Hưng gửi niềm tin, kỳ vọng tới Đại hội Đảng lần thứ XIV

Hà Nội: Tuổi trẻ phường Việt Hưng gửi niềm tin, kỳ vọng tới Đại hội Đảng lần thứ XIV

Hướng đến chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tuổi trẻ phường Việt Hưng (Hà Nội) đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, thể hiện niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và khát vọng cống hiến, phụng sự đất nước.
Bồi dưỡng tình yêu đất nước cho thế hệ trẻ qua nhiều hoạt động ý nghĩa

Bồi dưỡng tình yêu đất nước cho thế hệ trẻ qua nhiều hoạt động ý nghĩa

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt trọng đại, có ý nghĩa quyết định đối với tương lai phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới. Nhằm tuyên truyền sâu rộng đến thế hệ trẻ tầm quan trọng của Đại hội, các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Hà Nội đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, sôi nổi cho các em học sinh, sinh viên; qua đó lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước đến thế hệ trẻ.
Khí thế mới, quyết tâm mới cho chặng đường phát triển phường Cửa Nam

Khí thế mới, quyết tâm mới cho chặng đường phát triển phường Cửa Nam

Ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Cửa Nam bày tỏ: “Với khí thế mới, quyết tâm mới sau sắp xếp bộ máy, các phong trào thi đua của phường Cửa Nam sẽ đạt được nhiều thành công, góp phần xứng đáng vào sự phát triển của Thủ đô và đất nước”.
Hà Nội quyết liệt xử lý “điểm đen” ùn tắc giao thông

Hà Nội quyết liệt xử lý “điểm đen” ùn tắc giao thông

Ùn tắc giao thông từ lâu được xem là một trong những thách thức lớn nhất đối với các đô thị đặc biệt, trong đó có Thủ đô
Khẩn trương nâng cấp, hoàn thiện các tuyến cao tốc đầu tư phân kỳ theo chuẩn mới

Khẩn trương nâng cấp, hoàn thiện các tuyến cao tốc đầu tư phân kỳ theo chuẩn mới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 05/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương rà soát, nghiên cứu, đề xuất phương án đầu tư nâng cấp, hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã và đang được đầu tư theo quy mô phân kỳ, nhằm bảo đảm an toàn giao thông và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn tới.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm và trong ngày 22/1, không khí lạnh tiếp tục tăng cường và mở rộng phạm vi ảnh hưởng đến các khu vực Bắc Trung Bộ và Tây Bắc Bộ, sau đó lan xuống Trung Trung Bộ.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ sắp rét đậm

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ sắp rét đậm

Không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam và sẽ gây ra một đợt thời tiết xấu trên diện rộng, ảnh hưởng mạnh đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và nhiều vùng biển trong những ngày tới.
Siết chặt kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy từ ngày 30/6/2026

Siết chặt kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy từ ngày 30/6/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành Thông tư số 92/2025 quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải đối với xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông đường bộ.
Hai học bổng nhằm giải “bài toán” thiếu hụt kỹ sư phần mềm công nghệ cao và nữ lãnh đạo công nghệ tại Việt Nam

Hai học bổng nhằm giải “bài toán” thiếu hụt kỹ sư phần mềm công nghệ cao và nữ lãnh đạo công nghệ tại Việt Nam

Trong bối cảnh kinh tế số được xác định là một trong những trụ cột tăng trưởng của Việt Nam, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) chính thức ra mắt hai chương trình học bổng công nghệ chiến lược cho năm 2026: Học bổng Nữ sinh Công nghệ Tài năng và Học bổng Kiến tạo Tương lai Kỹ sư Phần mềm.
Hà Nội đoạt 207 giải học sinh giỏi quốc gia, dẫn đầu cả nước về số giải Nhất, Nhì

Hà Nội đoạt 207 giải học sinh giỏi quốc gia, dẫn đầu cả nước về số giải Nhất, Nhì

Ngày 19/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2025-2026. Theo đó, Hà Nội là địa phương dẫn đầu về số lượng giải Nhất, Nhì; đứng thứ 5 về số lượng giải.
Siết điểm cộng IELTS tạo sự công bằng trong tuyển sinh

Siết điểm cộng IELTS tạo sự công bằng trong tuyển sinh

Mới đây, Bộ GD&ĐT cho biết dự kiến giới hạn điểm cộng với thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ, tối đa 1-2 điểm, tránh nghịch lý điểm chuẩn vượt xa điểm thi. Việc này nhận được sự đồng thuận của nhiều chuyên gia tuyển sinh, đặc biệt là trong bối cảnh thực tế tuyển sinh những năm gần đây có sự gia tăng mạnh mẽ cộng điểm ưu tiên cho chứng chỉ ngoại ngữ, tạo chênh lệch lớn về cơ hội trúng tuyển giữa các nhóm thí sinh.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động