Thứ bảy 24/01/2026 13:42

Bắc Bộ sắp có mưa, có thể gây ngập úng cục bộ

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu kết hợp với gió Đông từ hoàn lưu áp cao cận nhiệt đới lấn Tây, trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến 15/10, khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là Đông Bắc Bộ, có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa, trời chuyển nhiều mây.
Bắc Bộ sắp có mưa, có thể gây ngập úng cục bộ. Ảnh: Khánh Huy
Bắc Bộ sắp có mưa, có thể gây ngập úng cục bộ. Ảnh: Khánh Huy

Cảnh báo, tình trạng ngập lụt tại tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh và TP Hà Nội vẫn còn tiếp diễn ở các xã, phường ven sông, các khu vực trũng thấp có thể kéo dài từ 1-2 ngày tới.

Dự báo lượng mưa tích lũy trong 24 giờ phổ biến dưới 50mm, nên khả năng xảy ra lũ trên các hệ thống sông là rất thấp. Tuy nhiên, trong thời gian này vẫn có thể xuất hiện mưa rào và dông cục bộ, với cường độ mưa lớn 30–50mm/giờ, có thể gây ngập úng, lũ quét và sạt lở đất cục bộ ở một số khu vực vùng núi.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 16h30 ngày 12/10 đến 3h30 ngày 13/10, lũ trên sông Thương tại trạm Phủ Lạng Thương tiếp tục xuống và ở dưới mức báo động 3; lũ trên sông Cầu tại trạm Đáp Cầu sẽ xuống mức báo động 2.

Trong 12-24 giờ tiếp theo, lũ trên sông Cầu tại trạm Đáp Cầu tiếp tục xuống và ở trên mức báo động 1; lũ trên sông Thương tại trạm Phủ Lạng Thương tiếp tục xuống và ở trên mức báo động 2.

Cảnh báo, tình trạng ngập lụt tại tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh và TP Hà Nội vẫn còn tiếp diễn ở các xã, phường ven sông, các khu vực trũng thấp có thể kéo dài từ 1-2 ngày tới; nguy cơ xói lở ven sông, đê sông và sạt lở đất trên các sườn dốc ở các khu vực trên.

Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ cấp 3.

Lũ trên sông gây ngập lụt các vùng trũng thấp ven sông, ảnh hưởng tới các hoạt động như giao thông thủy, nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp, dân sinh và các hoạt động kinh tế- xã hội. Các địa phương chịu ảnh hưởng đề phòng ô nhiễm môi trường và dịch bệnh đối với các vùng nước lũ đã rút.

Trên biển, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, đêm 12 và ngày 13/10, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Nam Quảng Trị đến Cà Mau, vùng biển phía Tây khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm đặc khu Hoàng Sa), khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm đặc khu Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 6-7 và sóng biển cao trên 2m.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động ở các khu vực trên đều có nguy cơ chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Thời tiết các khu vực đêm 12/10, ngày 13/10:

Phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ. C

Phía Đông Bắc Bộ, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều13/10 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Thành phố Hà Nội, đêm có mưa rào vài nơi; ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-31 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Huế, phía Bắc (Thanh Hóa đến Hà Tĩnh) có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều13/10 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Phía Nam (từ Quảng Trị đến Huế) có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Duyên hải Nam Trung Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Cao nguyên Trung Bộ, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C.

Khu vực Nam Bộ, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C.

Cập nhật tình trạng ngập lụt tại tỉnh, thành ở Bắc Bộ
Biển Đông sắp đón 2-3 cơn bão mới, nhiều nơi có thể mưa lớn vượt kỷ lục
Hà Nội sắp đón 2 đợt không khí lạnh cuối tháng 10
Quang Trung
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Đại nhạc hội kết hợp pháo hoa hoành tráng chưa từng có mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV

Đại nhạc hội kết hợp pháo hoa hoành tráng chưa từng có mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV

Đêm nghệ thuật đặc biệt “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng” diễn ra tối 23/1 tại SVĐ quốc gia Mỹ Đình sẽ là một đại nhạc hội pháo hoa quy mô hoành tráng chưa từng có với sự tham gia của gần 10.000 nghệ sĩ, diễn viên cùng các tiết mục nghệ thuật, pháo hoa dàn dựng công phu, với những chủng loại pháo lần đầu tiên trình diễn tại Việt Nam.
Hà Nội: Tuổi trẻ phường Việt Hưng gửi niềm tin, kỳ vọng tới Đại hội Đảng lần thứ XIV

Hà Nội: Tuổi trẻ phường Việt Hưng gửi niềm tin, kỳ vọng tới Đại hội Đảng lần thứ XIV

Hướng đến chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tuổi trẻ phường Việt Hưng (Hà Nội) đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, thể hiện niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và khát vọng cống hiến, phụng sự đất nước.
Bồi dưỡng tình yêu đất nước cho thế hệ trẻ qua nhiều hoạt động ý nghĩa

Bồi dưỡng tình yêu đất nước cho thế hệ trẻ qua nhiều hoạt động ý nghĩa

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt trọng đại, có ý nghĩa quyết định đối với tương lai phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới. Nhằm tuyên truyền sâu rộng đến thế hệ trẻ tầm quan trọng của Đại hội, các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Hà Nội đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, sôi nổi cho các em học sinh, sinh viên; qua đó lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước đến thế hệ trẻ.
Nhu cầu vận tải hàng không dịp Tết Nguyên đán 2026 tăng cao

Nhu cầu vận tải hàng không dịp Tết Nguyên đán 2026 tăng cao

Theo Cục Hàng không Việt Nam, nhu cầu vận tải hàng không trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tiếp tục duy trì ở mức cao, phản ánh xu hướng đi lại tăng mạnh của người dân.
Khí thế mới, quyết tâm mới cho chặng đường phát triển phường Cửa Nam

Khí thế mới, quyết tâm mới cho chặng đường phát triển phường Cửa Nam

Ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Cửa Nam bày tỏ: “Với khí thế mới, quyết tâm mới sau sắp xếp bộ máy, các phong trào thi đua của phường Cửa Nam sẽ đạt được nhiều thành công, góp phần xứng đáng vào sự phát triển của Thủ đô và đất nước”.
Hà Nội quyết liệt xử lý “điểm đen” ùn tắc giao thông

Hà Nội quyết liệt xử lý “điểm đen” ùn tắc giao thông

Ùn tắc giao thông từ lâu được xem là một trong những thách thức lớn nhất đối với các đô thị đặc biệt, trong đó có Thủ đô
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm và trong ngày 22/1, không khí lạnh tiếp tục tăng cường và mở rộng phạm vi ảnh hưởng đến các khu vực Bắc Trung Bộ và Tây Bắc Bộ, sau đó lan xuống Trung Trung Bộ.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ sắp rét đậm

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ sắp rét đậm

Không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam và sẽ gây ra một đợt thời tiết xấu trên diện rộng, ảnh hưởng mạnh đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và nhiều vùng biển trong những ngày tới.
Siết chặt kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy từ ngày 30/6/2026

Siết chặt kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy từ ngày 30/6/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành Thông tư số 92/2025 quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải đối với xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông đường bộ.
Hai học bổng nhằm giải “bài toán” thiếu hụt kỹ sư phần mềm công nghệ cao và nữ lãnh đạo công nghệ tại Việt Nam

Hai học bổng nhằm giải “bài toán” thiếu hụt kỹ sư phần mềm công nghệ cao và nữ lãnh đạo công nghệ tại Việt Nam

Trong bối cảnh kinh tế số được xác định là một trong những trụ cột tăng trưởng của Việt Nam, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) chính thức ra mắt hai chương trình học bổng công nghệ chiến lược cho năm 2026: Học bổng Nữ sinh Công nghệ Tài năng và Học bổng Kiến tạo Tương lai Kỹ sư Phần mềm.
Hà Nội đoạt 207 giải học sinh giỏi quốc gia, dẫn đầu cả nước về số giải Nhất, Nhì

Hà Nội đoạt 207 giải học sinh giỏi quốc gia, dẫn đầu cả nước về số giải Nhất, Nhì

Ngày 19/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2025-2026. Theo đó, Hà Nội là địa phương dẫn đầu về số lượng giải Nhất, Nhì; đứng thứ 5 về số lượng giải.
Siết điểm cộng IELTS tạo sự công bằng trong tuyển sinh

Siết điểm cộng IELTS tạo sự công bằng trong tuyển sinh

Mới đây, Bộ GD&ĐT cho biết dự kiến giới hạn điểm cộng với thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ, tối đa 1-2 điểm, tránh nghịch lý điểm chuẩn vượt xa điểm thi. Việc này nhận được sự đồng thuận của nhiều chuyên gia tuyển sinh, đặc biệt là trong bối cảnh thực tế tuyển sinh những năm gần đây có sự gia tăng mạnh mẽ cộng điểm ưu tiên cho chứng chỉ ngoại ngữ, tạo chênh lệch lớn về cơ hội trúng tuyển giữa các nhóm thí sinh.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động