Thứ năm 08/06/2023 05:34
Huyện Chương Mỹ, Hà Nội:

Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số

Năm 2021, chịu ảnh hưởng lớn do dịch bệnh Covid-19 nhưng công tác CCHC tiếp tục được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị thuộc huyện Chương Mỹ quan tâm thực hiện. Phát triển CCHC là mục tiêu xuyến suốt và đem lại sự hài lòng cho người dân và các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số
Đoàn kiểm tra của huyện Chương Mỹ kiểm tra công tác CCHC tại bộ phận một cửa địa phương

UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và điều hành thực hiện các nội dung CCHC nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tổ chức và hoạt động của các cơ quan và các xã, thị trấn; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ; cải thiện và nâng cao sự phục vụ của cơ quan Nhà nước đối với người dân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã thành lập Đoàn Kiểm tra công vụ và đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với 12 xã, thị trấn, đồng thời chỉ đạo 100% các xã, thị trấn, cơ quan đơn vị thuộc huyện xây dựng kế hoạch và tổ chức tự kiểm tra công vụ nhằm củng cố, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính ngay từ những ngày đầu xuân mới.

Trong thực hiện 6 nội dung trọng tâm của công tác CCHC, gồm cải cách thể chế, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn thực hiện rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật theo đúng quy định, bảo đảm hợp hiến, hợp pháp và tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Về cải cách TTHC và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông đã cập nhật kịp thời, niêm yết đầy đủ, công khai các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết theo quy định đồng thời Ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động, Quyết định kiện toàn Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả giải quyết TTHC.

Trong cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước: UBND huyện đã tiếp tục đổi mới sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật và sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành ở tất cả các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn trong huyện.

Thực hiện cải cách chế độ công vụ: 100% các cơ quan đơn vị trong huyện đều thực thực hiện đánh giá hằng tháng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và tiến hành khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích. Trong cải cách tài chính công đã có 1 đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm chi thường xuyên, 2 đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm một phần chi thường xuyên, tăng 1 đơn vị so với năm 2020.

Thực hiện xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số: UBND huyện đã chỉ đạo đẩy mạnh triển khai sử dụng Phần mềm Quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp; tiếp nhận và giải quyết thủ TTHC trên phần mềm một cửa điện tử dùng chung 3 cấp của Thành phố.

Thực hiện Kế hoạch nâng cao Chỉ số hài lòng của người dân và tổ chức về sự phục vụ hành chính năm 2021, bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết TTHC huyện và 100% các xã, thị trấn đã niêm yết công khai TTHC; thông tin cơ quan, đơn vị tiếp nhận, giải quyết TTHC tại trụ sở làm việc.

Riêng cấp huyện, mở rộng thêm hình thức niêm yết công khai trên Cổng thông tin điện tử. Mở rộng hình thức công khai trên hệ thống Đài Truyền thanh; bảng tin của Nhà văn hóa thôn, xóm, khu dân cư, tổ dân phố. Tổng hợp, báo cáo Thành phố kết quả tự khảo sát sự hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với việc giải quyết TTHC tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết TTHC định kỳ hằng tháng. 100% đơn vị thuộc huyện ban hành Kế hoạch và tổ chức đối thoại với cá nhân, tổ chức về TTHC, quy định hành chính và giải quyết TTHC.

Những kết quả trên đã khẳng định, năm 2021, công tác CCHC được các cấp ủy, chính quyền, các ngành từ huyện đến cơ sở quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Ý thức trách nhiệm của đa số cán bộ, công chức, người lao động các cơ quan, đơn vị, địa phương trong giải quyết các TTHC đã được nâng lên. Kỷ luật, kỷ cương hành chính, thường xuyên được các cấp ủy Đảng, chính quyền kiểm tra, uốn nắn, không để xảy ra sai phạm lớn.

Tuy nhiên trong công tác CCHC năm 2021 cũng còn một số hạn chế sẽ được tập trung khắc phục, trong năm mới 2022. Đó là tiếp tục Kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác CCHC, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu;

Tăng cường công tác kiểm tra và tự kiểm tra, giám sát về CCHC tại các cơ quan, đơn vị; xã, thị trấn, qua đó chủ động phát hiện vướng mắc, hạn chế đề khắc phục, sửa chữa kịp thời; tiếp tục nâng cao trình độ sử dụng công nghệ thông tin đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận và giải quyết TTHC.

Tăng cường truyên truyền đề người dân tham gia cũng tham gia ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết TTHC. Tăng cường đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng trang thiết bị công nghệ thông tin phục vụ hoạt động công vụ góp phần đẩy mạnh thực hiện xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Lịch cắt điện Bắc Giang ngày 8/6/2023 cập nhật

Lịch cắt điện Bắc Giang ngày 8/6/2023 cập nhật

Chi tiết lịch cắt điện tại Bắc Giang ngày 8/6/2023. Theo đó, trong ngày mai (8/6) nhiều nơi tại tỉnh Bắc Giang sẽ bị mất điện...
Lịch cắt điện tại Hải Phòng ngày 8/6 mới nhất

Lịch cắt điện tại Hải Phòng ngày 8/6 mới nhất

Chi tiết lịch cắt điện tại Hải Phòng ngày 8/6. Theo lịch cắt điện, trong ngày 8/6 sẽ có nhiều nơi ở TP Hải Phòng mất điện.
Thanh niên tìm hiểu Pháp luật Việt Nam về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Thanh niên tìm hiểu Pháp luật Việt Nam về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Câu lạc bộ Sinh viên nghiên cứu khoa học - Đoàn Thanh niên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học sinh viên lần I năm 2023 với chủ đề: “Pháp luật Việt Nam về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng - thực trạng và giải pháp hoàn thiện”...
Cận cảnh cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 sắp về đích

Cận cảnh cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 sắp về đích

Sau 2 năm thi công dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 đã hoàn thành công đoạn hợp long và đang băng băng về đích...
Cách chọn cây trồng phong thủy hợp mệnh hút tài lộc cho gia chủ

Cách chọn cây trồng phong thủy hợp mệnh hút tài lộc cho gia chủ

Chọn cây cảnh cho ngôi nhà của bạn hẳn rất đơn giản. Nhưng rất nhiều người có thể chưa biết được việc lựa chọn cây sao cho hợp phong thủy bản mệnh, tuổi gia chủ. Đó cũng là những thắc mắc chung của rất nhiều người khi chọn cây trồng trong nhà.
Chăm sóc cây cảnh đúng cách trong mùa hè

Chăm sóc cây cảnh đúng cách trong mùa hè

Mùa hè nắng nóng nên bạn hãy chú ý chăm sóc cây cảnh đúng cách để cây luôn tươi tốt...
Dự báo mới nhất thời tiết kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Dự báo mới nhất thời tiết kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Trong những ngày thi vào lớp 10 năm 2023 ở Hà Nội (từ ngày 9 - 12/6), dự báo thời tiết không quá nắng nóng, ngày cao nhất chỉ 34 độ C; trời có mưa rào và dông về đêm và sáng, nắng về trưa và chiều.
Thời tiết hôm nay 4/6: Miền Bắc giảm nhiệt, Hà Nội mưa rào và dông, có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay 4/6: Miền Bắc giảm nhiệt, Hà Nội mưa rào và dông, có nơi mưa to

Dự báo thời tiết hôm nay 4/6, khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C; cao nhất 33 - 35 độ C.
Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Việc sắp xếp, di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm hoặc không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu dân cư trên địa bàn TP Hà Nội đang chậm so với yêu cầu và cần đẩy nhanh, không thể chậm trễ hơn nữa.
Thanh tra, giám sát tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thanh tra, giám sát tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023.
Bé trai tử vong ở nhà trẻ chưa được cấp phép

Bé trai tử vong ở nhà trẻ chưa được cấp phép

Cơ sở mầm non Minh Ngọc, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, chưa được cấp phép từ nhiều năm nay. Tại cơ sở này, bé trai 2 tuổi đã tử vong do bị nứt sọ 12cm, sốc mất máu cấp tính do chấn thương bụng kín, đứt vỡ động mạch mạc treo.
Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh thi vào lớp 10

Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh thi vào lớp 10

Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội yêu cầu Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh các quận, huyện, thị xã tiếp tục dành sự quan tâm, ưu tiên tốt nhất về mọi mặt và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 để đạt kết quả cao.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động