Chủ nhật 28/05/2023 20:20
Công an phường Điện Biên:

Xây dựng công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị

Là địa bàn trọng điểm về an ninh chính trị, có nhiều cơ quan Đảng, Nhà nước, nhà riêng của các đồng chí lãnh đạo cấp cao, Đại sự quán… trong những năm qua, phường Điện Biên, quận Ba Đình (Hà Nội) có những bước chuyển biến mạnh mẽ, hướng tới một đô thị văn minh, hiện đại. Đặc biệt, CA phường Điện Biên được xây dựng thành đơn vị kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị (VMĐT).
Lãnh đạo Bộ Công an, CA TP Hà Nội làm việc với CA phường Điện Biên.
Lãnh đạo Bộ Công an, CA TP Hà Nội làm việc với CA phường Điện Biên.

Trao đổi với PV, Trung tá Đào Ngọc Minh, Trưởng CA phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP Hà Nội cho biết, thực hiện chủ trương về việc thí điểm “Xây dựng CA phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị”, Bộ Công an đã ban hành các văn bản; giao cho CA 5 TP trực thuộc Trung ương gồm TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ triển khai thực hiện theo Bộ tiêu chí tạm thời, thí điểm “Xây dựng CA phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị” với 22 tiêu chí.

Tại Hà Nội, Bộ Công an, CA TP lựa chọn CA phường Điện Biên, quận Ba Đình thực hiện thí điểm “Xây dựng CA phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị”. Ngay sau đó, Đảng ủy, Ban giám đốc CA TP Hà Nội đã tích cực triển khai thực hiện. Được sự quan tâm, chỉ đạo xuyên suốt, quyết liệt từ Thành uỷ, UBND TP, Đảng ủy - Ban Giám đốc CA TP; sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền địa phương, CA phường Điện Biên đã bước đầu đạt 21/22 tiêu chí…

Trung tá Đào Ngọc Minh cho biết thêm, được chọn là đơn vị thực hiện thí điểm mô hình, mặc dù khi thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, chỉ huy đơn vị đã động viên CBCS thực hiện nghiêm chỉnh quy định để đạt được tiêu chí đã đề ra. Sau hơn 1 năm triển khai xây dựng, địa bàn phường Điện Biên đã có sự chuyển biến tốt về ANTT tạo sự yên tâm và tin tưởng của Nhân dân; cảnh quan đô thị trở nên văn minh hơn.

Tình hình ANTT trên địa bàn phường được giữ vững ổn định, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ; không để xảy ra tội phạm các loại từ nghiêm trọng trở lên; không có tội phạm hoạt động manh động, hoạt động theo dạng "xã hội đen"; không có các vụ phạm tội về kinh tế, buôn lậu, gian lận thương mại; không để xảy ra vụ việc về cháy nổ, tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng; không để xảy ra tình trạng đua xe trái phép, tàng trữ và đốt pháo nổ…

Bên cạnh đó, CA phường Điện Biên đã làm tốt công tác tuyên truyền, phòng ngừa lây lan dịch bệnh Covid-19, quản lý chặt chẽ nhân hộ khẩu, người nước ngoài tạm trú, các loại đối tượng, quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh có điều kiện. Tổ chức tuyên truyền và ký cam kết phòng ngừa các loại tội phạm tại khu dân cư, giữ gìn trật tự đô thị trên toàn địa bàn phường,... Tổ chức triển khai Dự án cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, triển khai kế hoạch cấp CCCD gắn chíp điện tử trên địa bàn. Làm sạch dữ liệu dân cư trên hệ thống, đảm bảo tiêu chí “Đúng – Đủ - Sạch – Sống”.

Về công tác giải quyết trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, CA phường Điện Biên đã chủ động xây dựng kế hoạch và tham mưu cho Ban chỉ đạo 197 phường trong việc huy động các ban ngành đoàn thể, phối hợp lực lượng CA tổ chức ra quân giải quyết triệt để các vi phạm về TTATGT – TTĐT thường xuyên xảy ra trên các tuyến phố. Tổ chức ĐTCB địa bàn, tuyến đường, vị trí thường xuyên xảy ra vi phạm.

Bên cạnh đó, CA phường chỉ đạo CSKV t6uyên truyền Nhân dân trên địa bàn về kế hoạch xây dựng phường điểm về Kỷ cương văn minh đô thị; CA phường điển hình kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị.

CSKV phụ trách từng địa bàn tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng lòng đường, hè phố 100% các hộ dân kinh doanh, buôn bán, sinh sống ngoài mặt đường. Lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 365 trường hợp, trong đó, 99 trường hợp là công dân trên địa bàn phường, các trường hợp vi phạm khác là công dân ở phường khác đến phường Điện Biên vi phạm.

Sau hơn 1 năm triển khai, tình hình TTATGT – TTĐT – VSMT đã có nhiều chuyển biến, quần chúng Nhân dân tích cực tham gia, đi vào nền nếp; nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên. Nhân dân có trách nhiệm và tham gia tích cực hơn vào công tác bảo đảm ANTT và xây dựng đô thị văn minh, làm cho bộ mặt đô thị ngày càng “sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Trung tá Minh chia sẻ, CA phường Điện Biên có một tiêu chí chưa hoàn thành, đó là đảm bảo có đủ diện tích đất xây dựng trụ sở làm việc và diện tích đất phục vụ sinh hoạt của cán bộ chiến sĩ,...

Thời gian vừa qua, UBND phường Điện Biên phối hợp với các phòng ban chuyên môn của quận Ba Đình thực hiện bàn giao trụ sở làm việc số 8 phố Lê Trực cho CATP Hà Nội để tổ chức khảo sát, lập dự án cải tạo trụ sở CA phường Điện Biên theo trình tự được phê duyệt. Theo đó, CA TP Hà Nội và đơn vị thi công triển khai thực hiện dự án cải tạo, sửa chữa trụ sở CA phường Điện Biên. Dự kiến hoàn thành và bàn giao trụ sở vào ngày 31/12/2022.

Theo Trung tá Minh, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, thực hiện các kế hoạch cao điểm phòng chống tội phạm của Bộ Công an, CA TP, CA quận Ba Đình, CA phường Điện Biên xây dựng kế hoạch triển khai đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Trong đó, 100% cán bộ chiến sĩ CA phường, bảo vệ dân phố, tự quản phối hợp với các lực lượng, ban ngành đảm bảo ANTT trên địa bàn, đảm bảo cuộc sống của người dân được hạnh phúc, yên bình, góp phần cùng TP phát triển.

“Nhân dịp Tết Quý Mão 2023, tôi thay mặt cán bộ CA phường Điện Biên xin gửi lời chúc đến toàn thể Nhân dân, cán bộ Đảng viên trên địa bàn phường Điện Biên cũng như Nhân dân Thủ đô Hà Nội và trên toàn quốc lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công và không ngừng tiến bộ”, Trung tá Minh nhấn mạnh.

Phường Điện Biên có diện tích 1km2 và 8.186 nhân khẩu, là phường trọng điểm về An ninh chính trị. Trên địa bàn có nhiều cơ quan Đảng, Nhà nước, nhà riêng các đồng chí lãnh đạo, nơi có Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tòa nhà Quốc hội, Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Nhà khách TW, Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Công viên Lênin, Cột cờ Hà Nội, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp... địa bàn phường có 17 Đại sứ quán và 22 tuyến phố có tổng chiều dài: 12km. Trên địa bàn thường xuyên diễn ra các kì cuộc của Đảng- Nhà nước- Quốc hội, thường xuyên tiếp đón các Nguyên thủ quốc gia, đoàn khách quốc tế sang thăm và làm việc tại Việt Nam..., bảo vệ các kỳ họp Quốc hội, Hội nghị TW, bảo vệ tuyến đường đi lại hàng ngày của các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước.
Phát triển khoa học và công nghệ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Công tác Tư pháp góp phần tích cực trong xây dựng và phát triển Thủ đô
Vĩnh Phúc: Xây dựng mô hình “Làng văn hóa kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh”
Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số

Triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số

Với mục tiêu cải thiện, nâng cao xếp hạng chỉ số CCHC của quận, để tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, UBND quận Nam Từ Liêm đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác CCHC, xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số.
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 có từ bao giờ? Cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.
Chi tiết lịch cắt điện tại Hải Phòng ngày 29/5

Chi tiết lịch cắt điện tại Hải Phòng ngày 29/5

Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đã có thông báo về lịch cắt điện tại các quận, huyện ngày 29/5/2023.
Hà Nội: Bổ sung nguồn để cung cấp nước sạch nhanh nhất cho người dân

Hà Nội: Bổ sung nguồn để cung cấp nước sạch nhanh nhất cho người dân

Để bảo đảm nhu cầu nước sạch trong dịp hè 2023 của nhân dân, TP Hà Nội đã xây dựng các giải pháp ứng phó với những tình huống cụ thể gây gián đoạn khả năng cấp nước, để hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng có thể xảy ra…
Hà Nội: 85 nghìn lao động được giải quyết việc làm

Hà Nội: 85 nghìn lao động được giải quyết việc làm

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, tính chung 5 tháng đầu năm 2023, toàn TP giải quyết việc làm cho 85,8 nghìn lao động, đạt 52,9% kế hoạch năm và giảm 11,5% so với cùng kỳ năm trước.
Ba Vì: Thay đổi diện mạo giao thông nông thôn

Ba Vì: Thay đổi diện mạo giao thông nông thôn

Sau hơn 10 năm huyện Ba Vì thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hệ thống đường giao thông nông thôn được đầu tư tương đối đồng bộ, tỷ lệ nhựa hóa và bê tông hóa đạt cao,
Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Việc sắp xếp, di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm hoặc không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu dân cư trên địa bàn TP Hà Nội đang chậm so với yêu cầu và cần đẩy nhanh, không thể chậm trễ hơn nữa.
Hà Nội có mưa rào và dông, nền nhiệt giảm sâu

Hà Nội có mưa rào và dông, nền nhiệt giảm sâu

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên ngày và đêm 23/5, Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20 - 40mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ.
Hà Nội: Sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão

Hà Nội: Sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, để tăng cường công tác phòng chống thiên tai, bão lũ… năm 2023, TP Hà Nội sẽ hoàn thiện và chuẩn bị đầy đủ nguồn lực theo phương châm "4 tại chỗ" để sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống xảy ra,...
Vĩnh Phúc: Xử lý tình trạng gây khó khăn, cản trở thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10

Vĩnh Phúc: Xử lý tình trạng gây khó khăn, cản trở thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản gửi đến UBND các huyện, TP, nhằm chấn chỉnh việc đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024.
Hà Nội: Thí sinh cần rà soát kỹ khi nhận được phiếu báo dự thi vào lớp 10

Hà Nội: Thí sinh cần rà soát kỹ khi nhận được phiếu báo dự thi vào lớp 10

Hiện nay, phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các trường THCS, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tại Hà Nội đang khẩn trương trả “Phiếu báo thi vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024” cho học sinh...
Hà Nội có bao nhiêu học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT?

Hà Nội có bao nhiêu học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT?

Trong kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2023, có 140 học sinh lớp 12 của các đơn vị tham gia dự thi. Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, các học sinh này được miễn thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động