Thứ năm 08/06/2023 21:45

Vĩnh Phúc: Xử lý vụ việc “giáo viên cắt tóc học sinh”

Liên quan đến sự việc “cô giáo cầm kéo cắt tóc nữ sinh” xảy ra tại trường THPT Đội Cấn, huyện Vĩnh Tường, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã yêu cầu nhà trường tổ chức họp hội đồng sư phạm để đánh giá thông tin đầy đủ sự việc, kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan và báo cáo bằng văn bản về Sở GD&ĐT.
Vĩnh Phúc: Xử lý vụ việc “giáo viên cắt tóc học sinh”
Việc nóng nảy trong áp dụng biện pháp phạt nữ sinh vi phạm, đã gây ra những hậu quả đáng tiếc

Hậu quả của sự nóng nảy trong giáo dục

Ngày 23/3, tổ công tác của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã về làm việc tại Trường THPT Đội Cấn, huyện Vĩnh Tường sau khi đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội khiến dư luận quan tâm, về sự việc giáo viên đã cầm kéo cắt tóc của một nữ sinh trên lớp, để trừng phạt em này vì lỗi nhuộm tóc vàng, không đúng với quy định.

Thông tin từ Hiệu trưởng trường THPT Đội Cấn cho biết, về sự việc xảy ra tại trường, cô giáo Lê Thị Hương Lan - chủ nhiệm lớp 10A10 đã có hành động cắt tóc một nữ sinh ngay trên lớp. Clip ghi lại sự việc đã lan toả với tốc độ nhanh chóng trên mạng xã hội.

Vĩnh Phúc: Xử lý vụ việc “giáo viên cắt tóc học sinh”
Tổ công tác của Sở GD&ĐT làm việc tại trường THPT Đội Cấn liên quan đến sự việc cô giáo dùng kéo cắt tóc học sinh

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cũng đã nhận được bản tường trình của cô giáo Lê Thị Hương Lan và báo cáo của nhà trường về sự việc. Cụ thể, sau Tết Nguyên đán, một số học sinh lớp 10A10 quay trở lại trường lớp với màu tóc được nhuộm sáng như màu khói, màu vàng, không đúng với nội quy của trường.

Cô giáo chủ nhiệm đã nhiều lần nhắc nhở, quán triệt trực tiếp tại lớp, trên nhóm lớp và nhóm phụ huynh học sinh. Đa số các em đã chấp hành nhuộm lại màu tóc tự nhiên, duy chỉ còn nữ sinh L.N.L.P. Trước thông tin Đoàn trường có đợt kiểm tra nền nếp vào ngày 23/3, ngày 17/3, cô giáo đã gọi riêng em L.N.L.P ra hành lang để nhắc nhở và ra thời hạn, em L.N.L.P cũng đã hứa với cô giáo buổi chiều về sẽ nhuộm lại.

Đến ngày 20/3, cô tiếp tục nhắn trên nhóm lớp yêu cầu các học sinh chấp hành, để hôm sau cô sẽ tiếp tục kiểm tra, đồng thời cô giáo cũng viết trên nhóm lớp thông báo đến các học sinh để các em chấp hành nội quy của trường, “em nào chưa nhuộm lại thì cô sẽ cắt bỏ nhé”.

Vào chiều 21/3, em L.N.L.P cho biết bản thân em ý thức được hành vi nhuộm tóc của mình là không đúng nội quy trường lớp, nên có ra cửa hàng làm tóc để yêu cầu nhuộm lại, nhưng thợ tóc báo do tóc yếu nên chờ tóc dài hơn sẽ cắt bỏ.

Sáng 22/3, trước khi cô chủ nhiệm kiểm tra, em L.N.L.P đã nhờ một số bạn cắt bỏ phần tóc nhuộm sáng màu ở dưới gáy nhưng không hết. Khi kiểm tra, cô Lan đã không hài lòng, muốn xử lý để làm gương cho các bạn khác. Cô mượn chiếc kéo của một học sinh trong lớp cắt một lọn tóc phía trên của học trò. Cô cũng yêu cầu học sinh quay lại video gửi cho phụ huynh trong nhóm lớp biết việc cô phạt học sinh trên lớp.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, nhận thấy hành động của mình là nóng nảy và sai trái, 15h chiều 22/3, cô đã đến gia đình em L.N.L.P, gặp ông bà nội và bố em để nói chuyện và xin lỗi gia đình. Về phía em L.N.L.P sau khi đoạn clip cô giáo cắt tóc lan toả chóng mặt trên mạng xã hội, nhận được nhiều ý kiến đa chiều, em L.N.L.P đã rất hoang mang, lo buồn, khóc lóc, không ngờ rằng sự việc xảy ra lại ảnh hưởng tiêu cực đến đến bản thân em, mặc dù bố mẹ động viên chia sẻ, nhưng những tác động tiêu cực quá mạnh, em lo lắng và không muốn đến lớp nữa.

Ngăn chặn các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra trong tương lai

Sáng 23/3, trường THPT Đội Cấn đã triệu tập cuộc gặp, lắng nghe, trao đổi trực tiếp giữa cô giáo chủ nhiệm, học sinh L.N.L.P và cha mẹ của em, cùng các thầy cô trong Ban Giám hiệu nhà trường. Buổi làm việc còn có sự chứng kiến, tham gia của Trưởng ban đại diện Cha mẹ học sinh của trường, của lớp 10A10, tổ công tác của Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại đây, cô giáo và cha mẹ em L.N.L.P đã chia sẻ, trao đổi trên tinh thần cởi mở, lắng nghe và cầu thị. Hai bên đều nhìn nhận ra những phần sai của mình, dẫn đến sự việc không mong muốn bị đẩy đi quá xa, gây nhiều ảnh hưởng, hệ luỵ về mặt tâm lý, tinh thần cho không chỉ cô và trò.

Các bên đều bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sự việc được cảm thông, tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong việc giáo dục, quản lý học sinh, làm tốt hơn công tác liên lạc giữa cô giáo và phụ huynh học sinh, áp dụng các biện pháp giáo dục tích cực, không để xảy ra những sự việc tương tự.

“Các em (học sinh lớp 10A10) cũng bằng tuổi con gái thứ hai của tôi. Mối quan hệ cô trò từ đầu năm đến nay luôn vui vẻ, không có mâu thuẫn, ghét bỏ gì. Chỉ vì mong muốn các em trưởng thành, có ý thức kỷ luật nên trong lúc nóng giận, tôi đã có hành động bột phát, tôi xin rút kinh nghiệm sâu sắc và rất mong được sự đồng cảm, xây dựng và xoa dịu vết thương để cô – trò tiếp tục hành trình học tập của mình” – cô Hương Lan xúc động nói.

Bà Phùng Thị Nụ, Trưởng Ban đại diện Cha mẹ học sinh của lớp 10A10 cho biết, qua quá trình nhận lớp từ đầu năm học đến nay, cô giáo chủ nhiệm là người rất quan tâm, có trách nhiệm và sát sao đôn đốc, dạy bảo học trò từ nền nếp đến học tập.

“Tuy nhiên, việc hành xử có phần đi quá giới hạn, cô giáo phải rút kinh nghiệm. Bên cạnh đó, để giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở rất nhiều lần, em L.N.L.P cũng phải nhận ra bài học cho mình. Tôi mong cô giáo – học sinh và phụ huynh của em sớm vượt qua sự việc này để mọi thứ trở về được như cũ, thầy trò tập trung phấn đấu dạy và học để đạt kết quả cao nhất trong học kỳ 2” - Trưởng Ban đại diện Cha mẹ học sinh trường THPT Đội Cấn phát biểu.

Đại diện phía gia đình nữ sinh L.N.L.P, ông Lã Văn Mạnh, bố của nữ sinh bày tỏ: Các con đang ở lứa tuổi vị thành niên, còn ngang bướng, khó bảo, cần có sự phối hợp, liên lạc chặt chẽ giữa thầy cô, gia đình và nhà trường. Nếu cô giáo có ý kiến kịp thời và trực tiếp với phụ huynh, chúng tôi sẽ biết để đôn đốc, dạy bảo cháu thêm, khi ấy, sự việc khó xử và đáng tiếc này sẽ không xảy ra.

“Mối quan tâm hàng đầu của gia đình hiện nay là làm sao sớm ổn định tâm lý cho cháu, lấy lại được sự yêu mến, tình cảm của cô trò như trước. Các bên nhận thức được lỗi lầm chia sẻ với nhau và rút kinh nghiệm, gia đình không có kiện cáo hay ý kiến gì khác.” – ông Lã Văn Mạnh nói.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, sự việc xảy ra là rất đáng tiếc, không mong muốn đối với cả giáo viên, học sinh, gia đình và xã hội, làm ảnh hưởng đến môi trường giáo dục nói chung. Đây là bài học mà giáo viên toàn ngành cần soi chiếu, để không xảy ra sự việc đáng tiếc tương tự. Các thầy cô cần thực hiện nghiêm các quy định của ngành, tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ, luôn chủ động sử dụng các biện pháp giáo dục tích cực, kiểm soát tốt cảm xúc cá nhân, phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh và các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường.

Ngay trong chiều 23/3, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Khương Duy chủ trì cuộc họp trực tuyến với thủ trưởng các Phòng GD&ĐT, các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX để thông tin về sự việc và quán triệt chỉ đạo thực nghiêm Quy tắc ứng xử văn hoá học đường, Điều lệ trường Trung học, tăng cường triển khai thực hiện giáo dục tích cực trong toàn ngành, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, bảo vệ an ninh, an toàn cho trẻ em, học sinh trên không gian số.

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cũng yêu cầu trường THPT Đội Cấn cần tổ chức họp hội đồng sư phạm để thông tin đầy đủ sự việc, kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan và báo cáo bằng văn bản về Sở GD&ĐT để phối hợp, giải quyết.

Vĩnh Phúc: Giành 5 giải nhất Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia
Nâng cao kiến thức pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên
Vĩnh Phúc: Xôn xao clip "cô giáo cầm kéo cắt tóc nữ sinh"?
Sỹ Hào
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động