Thứ tư 04/10/2023 07:56

Vĩnh Phúc: Truy tố nhóm đối tượng tống tiền cảnh sát giao thông

Ngày 17/2, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn tất cáo trạng truy tố 4 bị can: Bùi Văn Hà, Nguyễn Khắc Được, Trịnh Xuân Tiến và Nguyễn Văn Nam về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Vĩnh Phúc: Truy tố “nhóm đối tượng” tống tiền cảnh sát giao thông
Ảnh minh họa.

Theo đó, Bùi Văn Hà (SN 1982, ở Hà Nội) quen 3 bị can Nguyễn Khắc Được (SN 1990, ở Hưng Yên); Trịnh Xuân Tiến (SN 1990, trú Phú Thọ) và Nguyễn Văn Nam (SN 1991, ở Vĩnh Phúc) qua các nhóm facebook “Giao thông Vĩnh Phúc" và “Luật giao thông”.

Khi mới quen biết, Bùi Văn Hà giới thiệu với 3 đồng phạm của mình rằng Hà biết nhiều cảnh sát giao thông ở tỉnh Vĩnh Phúc, nên từ 18/6 đến 27/6/2022, các bị can đã gửi hình ảnh lực lượng cảnh sát giao thông mà các đối tượng quay lén được, để cho Bùi Văn Hà “nhận mặt”. Sau đó, các bị can bàn nhau sử dụng hình ảnh cảnh sát giao thông đó để uy hiếp, yêu cầu đưa tiền.

Ngày 18/6/2022, Nguyễn Khắc Được gửi hình ảnh cán bộ cảnh sát giao thông (thuộc một đơn vị trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc) tên P.V.H và 4 tờ tiền trên mặt bàn làm việc của anh H khi tuần tra, kiểm soát giao thông. Bị can Bùi Văn Hà đã sử dụng hình ảnh trên để đe dọa, yêu cầu anh H đưa 80 triệu đồng, nếu không sẽ đăng lên mạng xã hội.

Lo ngại hình ảnh trên ảnh hưởng tới danh dự, anh H đã hẹn mang 80 triệu đồng đến một nhà hàng trên địa bàn đưa cho Hà. Vào tối 27/6/2022, anh H đến nhà hàng Sông Quê ở TP Phúc Yên đưa cho Hà 80 triệu đồng, rồi ngồi uống bia. Lát sau, cơ quan công an ập vào, bắt quả tang Bùi Văn Hà. Bị can Nguyễn Khắc Được ban đầu bỏ trốn nhưng ra đầu thú sau đó 2 tuần.

Về vụ việc này, quá trình điều tra xác định, hình ảnh anh H với 4 tờ 500.000 đồng trên bàn do anh Nguyễn Đức Chuyền (ở Hưng Yên) chụp lại ngày 15/6/2022. Anh Chuyền đi ngược chiều, bị giữ lại nhưng “tự ý đặt 4 tờ tiền” lên trên bàn làm việc và chụp ảnh lại. Anh H yêu cầu người vi phạm luật giao thông “cất tiền” rồi chỉ nhắc nhở, cho anh Chuyền đi mà không lập biên bản.

Tuy nhiên, sau đó anh Nguyễn Đức Chuyền đã chuyển hình ảnh cho Nguyễn Khắc Được, nhưng không tham gia cưỡng đoạt nên không bị xử lý hình sự. CSGT tên H cũng được xác định không phạm tội “Nhận hối lộ”.

Đến sáng 21/6/2022, Nguyễn Văn Nam cố tình vi phạm luật khi tham gia giao thông để dùng thiết bị ghi hình giấu kín ghi lại hình ảnh mình để tiền lên bàn làm việc của anh N.T.K (Đội cảnh sát giao thông Công an TP Phúc Yên).

Sau đó, các bị can Nguyễn Văn Nam và Trịnh Xuân Tiến thỏa thuận, thống nhất gửi hình ảnh cho Bùi Văn Hà để Hà đe dọa anh K đưa tiền, nếu không sẽ tung lên mạng xã hội. Anh K sau đó đã chuyển khoản cho Hà 40 triệu đồng vào ngày 27/6/2022.

Sau khi đối tượng Bùi Văn Hà bị lực lượng chức năng bắt quả tang, các đối tượng Nguyễn Văn Nam, Trịnh Xuân Tiến và Nguyễn Khắc Được đã đến cơ quan công an đầu thú. Trong quá trình điều tra, Bùi Văn Hà và cả 3 đồng phạm đều thành khẩn khai báo.

Gặp cảnh sát, nhóm đối tượng bỏ lại xe tải cùng 28 con chó để tháo chạy Gặp cảnh sát, nhóm đối tượng bỏ lại xe tải cùng 28 con chó để tháo chạy
Khởi tố tài xế hất cảnh sát giao thông lên nắp capo Khởi tố tài xế hất cảnh sát giao thông lên nắp capo
Khởi tố 6 Cảnh sát giao thông vì vi phạm trong khi làm nhiệm vụ Khởi tố 6 Cảnh sát giao thông vì vi phạm trong khi làm nhiệm vụ
Sỹ Hào
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động