Thứ năm 09/02/2023 12:55

Vĩnh Phúc: Cương quyết áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả tại KĐT Đồng Sơn

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có quan điểm nhất quán, cương quyết, rõ ràng trong áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với vấn đề xảy ra tại Khu Đô Thị Đồng Sơn, TP. Phúc Yên khi hàng nghìn mét vuông đất quy hoạch cho các công trình công cộng tại KĐT bị chiếm dụng, chuyển nhượng trái phép, xây dựng các công trình sai mục đích, trái chức năng.
Vĩnh Phúc: Cương quyết áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả tại KĐT Đồng Sơn
Qũy đất quy hoạch dành cho các công trình công cộng tại KĐT Đồng Sơn, TP. Phúc Yên như bãi đỗ xe, cây xanh bị chiếm dụng chuyển nhượng trái phép xây dựng các công trình sai mục đích, trái chức năng.

Quan điểm rõ ràng, quyết liệt

PV PL&XH đã có loạt bài phản ảnh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại KĐT Đồng Sơn do Công ty TNHH Hữu Sinh đầu tư, diễn ra ngang nhiên, trắng trợn khiến cư dân bức xúc.

Hầu hết đất quy hoạch dành cho các công trình công cộng - trồng cây xanh, bãi đỗ xe với diện tích hơn 22 nghìn mét vuông tại KĐT Đồng Sơn đã bị “xẻ thịt” chiếm dụng, mua bán chuyển nhượng trái phép, thay thế bằng quán nhậu, nhà xưởng, trụ sở các cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Trước “thực trạng” vi phạm nghiêm trọng xảy ra tại KĐT Đồng Sơn, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có hàng loạt văn bản chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị liên quan áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Cụ thể, qua tìm hiểu PV PL&XH được biết, tại Quyết định số 284/QĐ-KPHQ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã buộc Công ty TNHH Hữu Sinh, mã số doanh nghiệp 2500229465, người đại diện theo pháp luật là ông Phạm Văn Đạo, chức danh Giám đốc, phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm: “Xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được phê duyệt, quy định tại Điểm a, Khoản 7, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP.

Hậu quả do hành vi vi phạm mà Công ty TNHH Hữu Sinh gây ra tại KĐT Đồng Sơn, cần khắc phục là: Xây dựng sai quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt về mật độ, tầng cao trong các lô đất công cộng, đất cây xanh; sử dụng không đúng mục đích các lô đất công cộng, đất cây xanh (dẫn đến việc gây cản trở việc tiếp cận của cộng đồng dân cư đối với các công trình công cộng sử dụng chung).

Vĩnh Phúc: Cương quyết áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả tại KĐT Đồng Sơn
Một lô đất quy hoạch trồng cây xanh, bị chiếm dụng xây dựng công trình trái chức năng ở KĐT Đồng Sơn

Về biện pháp khắc phục hậu quả, thứ nhất, buộc tháo dỡ các công trình, phần công trình xây dựng vi phạm trong các lô đất công cộng, đất cây xanh (chi tiết đã nêu rõ trong Văn bản số 30/BC-UBND của UBND TP. Phúc Yên; Biên bản vi phạm hành chính số 14/BB-VPHC do Thanh tra Sở Xây dựng lập; Kết luận Thanh tra số 3576/KLThTr-SXD của Sở Xây Dựng Vĩnh Phúc do Giám đốc Nguyễn Đức Tài ký; Biên bản xác minh tình tiết của vụ việc vi phạm hành chính số 34/BB-VPHC…)

Thứ hai, sử dụng đúng mục đích các lô đất công cộng, đất cây xanh. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả, do Công ty TNHH Hữu Sinh chi trả. Nếu Công ty TNHH Hữu Sinh không tự thực hiện biện pháp khắc phục, Công ty TNHH Hữu Sinh phải hoàn trả số kinh phí cho cơ quan được UBND tỉnh giao thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Quyết định số 284/QĐ-KPHQ, của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng nêu rõ, Quyết định có hiệu lực từ ngày 2/2/2021, thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 15 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Nếu quá thời hạn thi hành mà Công ty TNHH Hữu Sinh không tự nguyện chấp hành, sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Sở Xây dựng “lưu ý” một số vấn đề ở KĐT Đồng Sơn

Đến thời điểm hiện tại đã quá thời hạn thi hành nêu trong Quyết định 284/QĐ-KPHQ, nhưng việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm xảy ra tại KĐT Đồng Sơn vẫn chưa được thực hiện triệt để theo quan điểm chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc: Cương quyết áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả tại KĐT Đồng Sơn
Một lô đất khác, quy hoạch trồng cây xanh bị chiếm dụng trái phép rào kín, xây dựng các hạng mục công trình trái chức năng

Có thể thấy, mặc dù quan điểm giải quyết của UBND tỉnh Vĩnh Phúc là rất kiên quyết rõ ràng trong vấn đề xử lý hành vi vi phạm – xây dựng sai quy hoạch, trái chức năng, lấn chiếm sử dụng trái phép đất quy hoạch công trình công cộng tại KĐT Đồng Sơn. Tuy nhiên ngày 28/7/2022, Sở Xây Dựng Vĩnh Phúc, đơn vị được UBND tỉnh giao chủ trì phối hợp với UBND TP. Phúc Yên và các cơ quan có liên quan thống nhất đề xuất giải pháp tổ chức thực hiện, đã có văn bản số 2850/SXD-TTXD, gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc, “lưu ý” một số nội dung sau: “Không tháo dỡ hết cả công trình như TP. Phúc Yên đề xuất, vì theo phê duyệt quy hoạch, trong một số lô đất cây xanh vẫn cho phép xây dựng công trình không quá một tầng, nếu tháo dỡ hết có thể dẫn tới kiện cáo.”

Sở Xây dựng Vĩnh Phúc cũng nhấn mạnh nội dung “cần lưu ý”: “Biện pháp khắc phục hậu quả trong Kết luật Thanh tra, mục đích chính là để đảm bảo các công trình phù hợp (không cứng nhắc là phải đúng 100%) với quy hoạch xây dựng, sử dụng các lô đất đúng mục đích (người dân phải được tiếp cận, thụ hưởng công trình công cộng). Do đó, việc tháo dỡ các công trình, bộ phận công trình cần có sự linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế, đáp ứng được mục đích chính, chứ không phải “máy móc”, cứng nhắc…

Vĩnh Phúc: Cương quyết áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả tại KĐT Đồng Sơn

Đến thời điểm hiện tại, KĐT Đồng Sơn vẫn chưa làm các thủ tục bàn giao các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cho nhà nước theo quy định.

Theo Sở Xây dựng, để thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo Quyết định 284/QĐ-KPHQ của UBND tỉnh, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, có ý kiến Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, xem xét đề xuất việc thu hồi các lô đất công cộng, cây xanh đã xây dựng sai quy hoạch, sử dụng sai mục đích để giao UBND TP. Phúc Yên quản lý, sử dụng.

Tuy nhiên, phương án “thu hồi” như đề nghị của Sở Xây dựng nói trên, đã vấp phải ý kiến cho rằng không khả thi, vì lẽ thực tế đất dự án KĐT Đồng Sơn đã được nhà nước thu hồi, bàn giao cho Công ty TNHH Hữu Sinh triển khai thực hiện, nay lại tiếp tục thu hồi lần nữa là không có cơ sở thực hiện.

Được biết, hiện tại UBND tỉnh Vĩnh Phúc đang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm thống nhất phương án khắc phục hậu quả xảy ra tại KĐT Đồng Sơn, TP. Phúc Yên. Trong trường hợp các đơn vị chức năng được giao nhiệm vụ vẫn không thống nhất được, thì báo cáo UBND tỉnh để giao Thanh tra Tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành thanh tra và xử lý dứt điểm sự việc, đảm bảo đất quy hoạch công cộng tại KĐT Đồng Sơn phải được sử dụng đúng quy hoạch, đúng mục đích.

Hơn trăm hộ dân hoang mang vì “lọt” vào quy hoạch
Hà Nội chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030
Sỹ Hào
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động