Thứ bảy 30/09/2023 16:53

Vĩnh Phúc: Công khai bản đồ giải thửa thu hồi đất của Công ty Kim Long

Ngày 16-6, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với UBND thành phố Vĩnh Yên tổ chức cuộc họp công khai bản đồ giải thửa thu hồi đất của Công ty TNHH Kim Long (Cty Kim Long), đồng thời đối thoại trả lời các ý kiến công dân thắc mắc, liên quan đến việc thu hồi đất theo Quyết định 1992/QĐ- UBND ngày 29-8-2018 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường đã báo cáo Quyết định 1992/2018 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc; các cơ sở pháp lý về việc thu hồi đất của Cty Kim Long do hết hạn sử dụng đất; công bố bản đồ đo đạc thu hồi đất của Cty Kim Long số 05 - 2021 (theo Quyết định 1992/QĐ- UBND ngày 29-8-2018 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc); các cơ sở để thực hiện việc đo đạc bản đồ; công khai toàn bộ hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc giao đất và thu hồi đất đã giao cho Cty Kim Long; thực trạng sử dụng đất tại các thời điểm khu đất đã giao cho Cty Kim Long.

Vĩnh Phúc: Công khai bản đồ giải thửa thu hồi đất của Công ty Kim Long
Lãnh đạo UBND thành phố Vĩnh Yên trả lời thắc mắc của các hộ dân có công trình xây dựng trên phần đất Cty Kim Long bị thu hồi.

Các hộ dân tham dự cuộc họp – đại diện cho những gia đình có công trình xây dựng trên phần đất Cty Kim Long bị thu hồi, đã phản ánh ý kiến, tâm tư, nguyện vọng liên quan đến các nội dung: Đề nghị làm rõ tính pháp lý của bản đồ được công khai; về phạm vi điều chỉnh trong việc thu hồi đất của Cty Kim Long; trách nhiệm của các cấp chính quyền trong quản lý đất đai, xử lý các vi phạm...

Sở Tài nguyên & Môi trường Vĩnh Phúc nêu rõ các căn cứ pháp lý của bản đồ là đảm bảo chính xác, đúng quy định của pháp luật; bản đồ đã làm rõ phạm vi, mốc giới đất thu hồi của Cty Kim Long và các cơ sở pháp lý để lập bản đồ thu hồi đất theo luật.

Các hộ dân cũng thắc mắc về nội dung, việc quản lý đất của Cty Kim Long có xác nhận của chính quyền địa phương.

Về nội dung này, lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên và các phòng, ban chuyên môn của thành phố trả lời, làm rõ: Các trường hợp mua bán chuyển nhượng đều không đúng quy định pháp luật đất đai và việc các hộ không có giấy tờ ủy quyền sử dụng đất mà đã sử dụng đất, xây dựng nhà và các công trình trên đất là trái quy định của pháp luật phải được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Những ý kiến người dân thắc mắc liên quan đến việc có được bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất, lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường Vĩnh Phúc khẳng định: Toàn bộ công trình xây dựng, tài sản vật kiến trúc của các hộ trên đất của Cty Kim Long đã có quyết định thu hồi thì không được bồi thường, hỗ trợ mà phải xử lý cưỡng chế tháo dỡ theo quy định của pháp luật.

Về vấn đề này, ông Lương Văn Long, Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên cũng nhấn mạnh: Hành vi lấn chiếm đất, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình trái pháp luật là hành vi vi phạm pháp luật phải được xử lý nghiêm minh và không hỗ trợ đền bù cho các trường hợp xây dựng sai phạm. Các hộ dân xây dựng vi phạm cần tiếp tục cung cấp những giấy tờ liên quan (nếu có) để có cơ sở pháp lý, giải quyết những khó khăn, vướng mắc.

Sỹ Hào
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động