Thứ sáu 27/05/2022 13:52

Việt Nam là nước thứ ba tại Đông Nam Á đảm nhiệm cương vị Đồng Chủ trì Chương trình SEARP

Cuộc họp lần thứ tám của Ban điều phối Chương trình quốc gia Đông Nam Á (SEARP) của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã diễn ra vào chiều 9-12-2021 theo hình thức trực tuyến. Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã tham dự cuộc họp.
Việt Nam là nước thứ ba tại Đông Nam Á đảm nhiệm cương vị Đồng Chủ trì Chương trình SEARP
Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tham dự cuộc họp

Cùng tham dự cuộc họp có các ông Hyoung Kwon Ko, Đại sứ Hàn Quốc tại Pháp và ông Cherdchai Chaivaivid, Vụ trưởng Vụ Kinh tế quốc tế, Bộ Ngoại giao Thái Lan – hai Đồng chủ tịch Chương trình Đông Nam Á, ông Andreas Schaal – Giám đốc Ban quan hệ toàn cầu OECD và các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn và đại diện đến từ các quốc gia thành viên của OECD và Đông Nam Á.

Tại cuộc họp, Việt Nam và Australia đã chính thức được đề cử đảm nhiệm cương vị Đồng Chủ tịch Chương trình SEARP giai đoạn 2022-2025 thay cho Thái Lan và Hàn Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Nguyễn Minh Hằng ghi nhận chương trình đã hỗ trợ tích cực cho các nước Đông Nam Á trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, đưa khu vực gần hơn với các tiêu chuẩn và thực tiễn tốt của OECD. Trợ lý Bộ trưởng đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu mà Chương trình SEARP cùng với Hàn Quốc và Thái Lan trên cương vị Đồng Chủ tịch Chương trình SEARP giai đoạn 2018-2021 đã đạt được, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp.

Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Hằng bày tỏ cảm ơn sự ghi nhận của OECD và Chương trình SEARP đối với những đóng góp tích cực và trách nhiệm của Việt Nam trong thời gian qua, khẳng định sẽ nỗ lực phối hợp chặt chẽ với Australia trong thời gian tới nhằm phát huy những kết quả đã đạt được từ giai đoạn trước, gắn kết hiệu quả hơn nữa OECD nói chung và Chương trình SEARP nói riêng với khu vực.

Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Hằng khẳng định, trong bối cảnh thế giới đang trong quá trình tái cơ cấu, còn nhiều bất ổn khó lường, ba năm tới sẽ là giai đoạn hết sức quan trọng đối với tiến trình phát triển của tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Đông Nam Á.

Trợ lý Bộ trưởng cũng đề xuất một số lĩnh vực ưu tiên và mong muốn Chương trình SEARP tiếp tục phối hợp và thúc đẩy, trong đó có tiếp tục ủng hộ thực thi Khung Phục hồi tổng thể ASEAN (ACRF), nhấn mạnh đây là mục tiêu quan trọng của Chương trình và ủng hộ hợp tác trong các lĩnh vực như chuyển đổi số, hạ tầng số, phát triển nguồn nhân lực, du lịch và đi lại an toàn, tăng trưởng xanh...

Phát biểu tại phiên họp, ông Anthony Stannard, đại diện Phái đoàn thường trực của Australia tại OECD bày tỏ lòng vinh dự, ghi nhận những thành quả ấn tượng mà Hàn Quốc và Thái Lan đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh ưu tiên tổng thể của Australia trong giai đoạn tới là hành động để thúc đẩy phục hồi và thịnh vượng cho toàn khu vực. Ông Anthony Stannard khẳng định quyết tâm cao của Australia và sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và các đối tác trong khu vực trong 3 năm tới trên cương vị Đồng Chủ tịch Chương trình SEARP.

Việt Nam là nước thứ ba tại Đông Nam Á đảm nhiệm cương vị Đồng Chủ trì Chương trình SEARP, sau Indonesia và Thái Lan. Việc đảm nhiệm cương vị này là nỗ lực triển khai Chỉ thị 25 về nâng tầm đối ngoại đa phương, là cơ hội quan trọng để Việt Nam chủ động tham gia thúc đẩy các quan tâm chung cũng như lồng ghép các ưu tiên phát triển trong OECD và Chương trình SEARP, một mặt thể hiện vai trò, trách nhiệm quốc tế, mặt khác giúp Việt Nam tranh thủ tư vấn và hỗ trợ của OECD cho các mục tiêu phát triển.

Việc OECD mời Việt Nam đảm nhận cương vị này cũng khẳng định sự ghi nhận đối với vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực, cũng như những đóng góp của ta đối với SEARP thời gian qua, tin tưởng Việt Nam có thể gắn kết hiệu quả OECD với khu vực trong các lĩnh vực quan tâm chung.

Cũng tại cuộc họp, các nước đã đánh giá kết quả triển khai Chương trình SEARP giai đoạn 2018-2021, đồng thời thảo luận công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Chương trình SEARP (dự kiến diễn ra tại Seoul từ ngày 9, 10-2-2022). Với chủ đề “Tương lai lấy con người làm trung tâm: Quan hệ đối tác vì một ASEAN thông minh hơn, xanh hơn và bao trùm hơn”, hội nghị dự kiến sẽ thông qua Tuyên bố chung, mở ra tầm nhìn hợp tác và phương hướng triển khai Chương trình trong giai đoạn tới.

Chương trình Khu vực Đông Nam Á (SEARP) được chính thức triển khai từ tháng 5-2014 theo sáng kiến của Nhật Bản nhằm tăng cường hợp tác giữa Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) và các nước Đông Nam Á không phải là thành viên của OECD.

Mục tiêu chính của Chương trình là hỗ trợ cải cách kinh tế của các nước khu vực Đông Nam Á thông qua chia sẻ kinh nghiệm phát triển, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và bao trùm, thúc đẩy hội nhập và liên kết kinh tế khu vực.

Bao gồm 13 lĩnh vực trao đổi, hợp tác khác nhau, Chương trình là nơi ươm mầm và cho ra đời những tư vấn và khuyến nghị chính sách rất quý báu cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam trong quá trình hoạch định chính sách kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả.

Gia Bảo
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động