Thứ năm 09/12/2021 01:07
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22:

Vì sao chưa công bố phim tranh tài và giám khảo hạng mục phim truyện?

Liên hoan phim Việt Nam năm nay có sự tham gia tranh tài của 17 phim truyện. Hiện tại, Ban Tổ chức chưa công bố tên các phim cũng như thành phần ban giám khảo chấm hạng mục này.
Chưa công bố các phim điện ảnh tranh giải Bông sen vàng
"Tiệc trăng máu" là 1 trong 26 phim điện ảnh được lựa chọn tham gia Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22

17 phim tranh tài tại hạng mục phim truyện

Ban tổ chức nhận được 141 bộ phim gửi hồ sơ tham dự và đã chọn 128 phim của 42 đơn vị tham dự chương trình phim dự thi và chương trình toàn cảnh, trong đó có 26 phim truyện, 56 phim tài liệu, 15 phim khoa học và 31 phim hoạt hình.

2 giải thưởng mới của hạng mục phim truyện điện ảnh được trao tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22: giải Kỹ xảo phim truyện điện ảnh xuất sắc và giải Đạo diễn phim truyện đầu tay xuất sắc.

Trong số 26 phim truyện điện ảnh, 17 tác phẩm tiếp tục được tuyển chọn cho chương trình dự thi, 9 tác phẩm còn lại tham gia chương trình toàn cảnh. Danh sách 26 phim truyện điện ảnh gồm nhiều những bộ phim phá vỡ kỷ lục doanh thu phòng vé, bên cạnh những bộ phim thất thu, cùng với đó là những bộ phim chưa từng ra mắt khán giả trong nước.

Tuy nhiên, đến giờ ban tổ chức vẫn chưa công bố cụ thể các phim sẽ tranh giải. Theo Cục trưởng Cục điện ảnh Vi Kiến Thành, ngoài mục đích bảo mật thì việc không công bố còn để tránh việc ảnh hưởng tâm lý của nhà làm phim, sản xuất khi tham gia. Bởi với phim được chọn tranh giải thì mọi người hào hứng, trong khi với phim tham gia chương trình toàn cảnh thì mọi người thường có tâm lý không hào hứng để dự liên hoan phim.

Được biết 26 phim trên gồm: Bố già, Gái già lắm chiêu 5, Kiều, Mắt biếc, Miền ký ức, Ròm, Tiệc trăng máu, Bình minh đỏ, Song song, Kiều @, Người lắng nghe: Lời thì thầm, Sám hối, Bằng chứng vô hình, Cậu vàng, Chị Mười Ba 2 - 3 ngày sinh tử, Con đường có mặt trời, Cơn giông, Khúc mưa, Lính chiến, Nắng 3 - lời hứa của cha, Ngốc ơi tuổi 17, Võ sinh đại chiến, "Em" là của em, Điên tối, Đôi mắt âm dương, Vào đời.

Danh sách ban giám khảo hạng mục phim truyện điện ảnh cũng chưa được công bố. Ông Vi Kiến Thanh cho biết: “Nếu công bố sớm dễ xảy ra tình trạng nhà sản xuất hay nhà làm phim gặp gỡ trước thành viên ban giám khảo chẳng hạn. Như thế sẽ ảnh hưởng đến tính khách quan của giải thưởng”.

Theo ông Vi Kiến Thành, mọi người mong muốn ban giám khảo có trình độ, trẻ trung hơn, mới mẻ hơn. Tuy nhiên phải tính đến việc lựa chọn giám khảo không tham gia bất kỳ dự án phim điện ảnh nào tham gia liên hoan phim. Đó là điều không hề đơn giản. Chính vì vậy, danh sách ban giám khảo phim điện ảnh sẽ chỉ được công bố ngay trước thềm khai mạc liên hoan phim.

Trấn Thành gặp lùm xùm từ thiện, phim "Bố già" vẫn được tham gia

Về phim điện ảnh “Bố già” của Trấn Thành vẫn được tham gia Liên hoan phim, Cục trưởng Cục Điện ảnh lý giải gần đây Trấn Thành gây xôn xao dư luận vì những lùm xùm quanh việc làm từ thiện. Tuy nhiên, tất cả những vụ việc đó đều chưa được cơ quan điều tra, thanh tra kết luận là đúng hay sai nên Ban Tổ chức vẫn để phim tham gia Liên hoan Phim bình thường. Trừ khi có quyết định chính thức của cơ quan điều tra về vấn đề lùm xùm, Ban Tổ chức sẽ tiến hành xem xét.

Chưa công bố các phim điện ảnh tranh giải Bông sen vàng
"Bố già" của Trấn Thành được đánh giá là phim chất lượng của màn ảnh Việt năm 2021

Do tình hình của dịch bệnh, Bộ VHTTDL đã phê duyệt Đề án tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22 theo hình thức trực tuyến. Trong đó các chương trình, sự kiện, hoạt động được rút gọn, hình thức giản dị, tiết kiệm. Hoạt động thảm đỏ của liên hoan phim sẽ không diễn ra.

Trong khuôn khổ liên hoan phim sẽ diễn ra một số hoạt động như: Triển lãm Thừa Thiên - Huế, điểm đến của các nhà làm phim; triển lãm ảnh Sáng kiến điểm đến an toàn - Huế và bạn; chương trình thời trang Áo dài với điện ảnh, chương trình Áo dài cộng đồng, giao lưu trực tuyến với các nghệ sĩ điện ảnh.

Khoảng 10 bộ phim tham dự liên hoan sẽ được phát trên nền tảng số VTV go. Đây là những bộ phim nhận được sự thỏa thuận được phép chiếu trực tuyến và được xem xét phù hợp với việc phát trước công chúng không hạn chế lứa tuổi.

Điểm mới của Liên hoan Phim năm nay là tại Thành phố Huế sẽ áp dụng quy tắc một cung đường, hai điểm đến nhằm kiểm soát lịch trình và hỗ trợ việc kiểm tra dịch theo quy định phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế đối với tất cả các đại biểu và khách mời.

Tổng số đại biểu, khách mời tham dự không quá 500 người. Tại các rạp ở TP.Huế chiếu phim tham dự liên hoan phim (khi được phép mở cửa), khán giả sẽ ngồi xem cách ghế. Theo quy định, số lượng khán giả không vượt quá 50% số lượng ghế trong mỗi phòng chiếu.

Đại biểu, khách mời tham dự Liên hoan phim cần có "thẻ xanh Covid-19" (tiêm đủ hai mũi vaccine, mũi thứ 2 ít nhất trước 14 ngày, có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ hoặc test nhanh Covid-19 ngay sau khi có mặt tại Thừa Thiên - Huế.

Lễ công bố và trao giải của liên hoan phim được tổ chức tại Nhà hát Sông Hương (TP.Huế), truyền hình trực tiếp lúc 20g10 ngày 20-11 trên kênh VTV1 và Đài Phát thanh và truyền hình Thừa Thiên - Huế, và trên nền tảng kỹ thuật số của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV go).

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 diễn ra từ 18 đến 20-11 tại Thừa Thiên - Huế. Với khẩu hiệu "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn", Liên hoan phim là sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc gia chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc, góp phần triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030, "Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh".
An Nhiên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Traveloka khởi động Giải vô địch Game Farm Quốc tế tại Đông Nam Á chào đón Siêu Sale Du Lịch 11-12

Traveloka khởi động Giải vô địch Game Farm Quốc tế tại Đông Nam Á chào đón Siêu Sale Du Lịch 11-12

Hưởng ứng không khí sôi động của lễ hội mua sắm cuối năm, Traveloka - siêu ứng dụng du lịch và tiện ích sống hàng đầu Đông Nam Á - chính thức công bố sáng kiến mới nhất khi đồng thời ra mắt Giải vô địch Game Farm Quốc tế và triển khai hàng loạt các chương trình ưu đãi đặc biệt.
Phim “Bố già” được đại điện Việt Nam tham gia Oscar

Phim “Bố già” được đại điện Việt Nam tham gia Oscar

Bộ phim “Bố già” được chọn là đại diện Việt Nam tham dự vòng sơ loại hạng mục “Phim quốc tế hay nhất” ở Oscar 2022.
Đỗ Hà lọt Top 13 Top Model với trang phục lấy cảm hứng từ tên mình tại Miss World 2021

Đỗ Hà lọt Top 13 Top Model với trang phục lấy cảm hứng từ tên mình tại Miss World 2021

Sáng nay, BTC Miss World 2021 đã thông báo Top 13 phần thi Top Model, trong đó có đại diện Việt Nam. Vượt 123 thí sinh, Đỗ Hà “chặt đẹp” dàn đối thủ khi có phần catwalk đầy tự tin.
Làm mới ca khúc nhạc Hàn bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam

Làm mới ca khúc nhạc Hàn bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam

Để kết nối người yêu nhạc đặc biệt là cộng đồng người khuyết tật, loạt video K-pop “Spring Day” của BTS, “I” của Taeyeon và “Day by Day” của Big Bang đã được các bạn trẻ khiếm thính Việt Nam cảm nhận và biểu diễn bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam.
Chiếc áo ấm của bố

Chiếc áo ấm của bố

Có lẽ, với nhiều người, đó chỉ là một món quà bình thường, nhưng với chúng tôi, chiếc áo lại có ý nghĩa quan trọng bởi mùa đông giờ đây đã không còn lạnh và quan trọng hơn, nó như vòng tay yêu thương của bố.
Sôi động Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

Sôi động Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

Với chủ đề “Đánh thức truyền thống”, sự kiện Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 diễn ra với chuỗi các hoạt động như cuộc thi “Designed by Vietnam”, triển lãm, hội thảo, tọa đàm, mở xưởng (open studio),… nhằm thúc đẩy xu hướng thiết kế bền vững.
Thêm 8 di tích được xếp hạng cấp quốc gia

Thêm 8 di tích được xếp hạng cấp quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định xếp hạng cấp quốc gia đối với 8 di tích quốc gia trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Tuyên Quang, Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi, Thái Bình, Nghệ An, Hà Nội và Bạc Liêu.
Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Phim tài liệu “Hành trình về phía bình minh”, phim “Chiến thắng biên giới Thu Đông – 1950”; phim hoạt hình “Truyền nhân nhỏ tuổi” sẽ là những bộ phim khuấy đảo không khí sôi động trong Tuần phim chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22-12-1944/ 22-12-2021).
Đẩy mạnh chuyển đổi số, liên thông dữ liệu số quốc gia về di sản văn hóa

Đẩy mạnh chuyển đổi số, liên thông dữ liệu số quốc gia về di sản văn hóa

Đẩy mạnh chuyển đổi số, thực hiện liên thông dữ liệu số quốc gia về di sản văn hóa, bảo đảm đáp ứng hiệu quả dịch vụ cho xã hội, cộng đồng ở mọi lúc, mọi nơi. Giai đoạn 2021-2030, 100% các di tích quốc gia đặc biệt, bảo vật quốc gia, các di sản trong Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được số hóa và ứng dụng trên các nền tảng số.
Phiên bản di động