Thứ sáu 19/12/2025 10:40
Công tác quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất trên địa bàn Thủ đô

Ưu tiên các đơn vị đang thuê hoặc thiếu diện tích làm việc

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
HĐND TP Hà Nội vừa thực hiện giám sát công tác quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất trên địa bàn Thủ đô ở một số cơ quan, đơn vị. Kết quả khảo sát cho thấy, công tác quản lý, sử dụng tài sản công trên địa bàn TP được thực hiện nghiêm túc, song vẫn có những hạn chế cần sớm khắc phục.
Đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội giám sát công tác quản lý tài sản công là nhà, đất tại quận Thanh Xuân
Đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội giám sát công tác quản lý tài sản công là nhà, đất tại quận Thanh Xuân

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, từ năm 2016 đến nay, 28 Sở, ban, ngành thuộc TP (không bao gồm các cơ quan, đơn vị trực thuộc) đang sử dụng 57 cơ sở nhà, đất làm trụ sở, công trình sự nghiệp, với diện tích khoảng 60.875m2 đất, khoảng 90.809m2 sàn. Trong đó có 74.914m2 sàn tại 45 điểm các cơ quan, đơn vị được UBND TP giao sử dụng lâu dài; 14.639m2 tại 11 điểm là diện tích kinh doanh dịch vụ tại các chung cư tái định cư thuộc sở hữu của UBND TP giao các DN quản lý, ký hợp đồng cho thuê; 1.256m2 Sở Du lịch Hà Nội ký hợp đồng thuê của Tổng Cty Thương mại Hà Nội.

Qua giám sát của HĐND TP cho thấy, nhiệm vụ nêu trên không được các đơn vị quan tâm thực hiện nghiêm túc. Một số đơn vị thể hiện rõ yếu kém trong công tác quản lý lĩnh vực này.

Điển hình như Cty TNHH một thành viên Điện ảnh Hà Nội hiện đang quản lý 5 địa điểm, trong đó, có 2 cơ sở nhà, đất là thuê của Nhà nước, 3 địa điểm được TP giao đất. Các tài sản công là nhà, đất Cty được giao quản lý sử dụng nằm ở vị trí mặt đường lớn, phố chính trong các quận, có giá trị kinh tế rất cao nhưng hoạt động kinh doanh không hiệu quả, khiến cho tình hình tài chính của Cty gặp khó khăn, phải nợ tiền thuê nhà, đất hơn 70 tỷ đồng. Công tác quản lý hồ sơ địa chính chưa chặt chẽ, dẫn tới một số diện tích bị chiếm dụng. Hợp đồng thuê nhà, đất ký giữa Cty và Cty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển nhà đã hết thời hạn thuê hơn 6 năm nay, tuy nhiên đơn vị vẫn đang quản lý, khai thác và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Quận Thanh Xuân có 69 đơn vị trực thuộc được giao quản lý tài sản công là nhà đất, trong đó có 15 đơn vị hành chính, 54 đơn vị sự nghiệp, tổ chức xã hội. Nhìn chung, công tác quản lý, sử dụng tài sản công của các đơn vị thuộc quận được thực hiện theo quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng tài sản. Song, trên địa bàn có 8 nhà văn hóa cấp phường chưa được đưa vào danh mục; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm sử dụng tài sản công chưa được chú trọng. Việc quản lý nhà tái định cư vẫn còn một số tồn tại trong công tác bảo trì, thiếu phòng sinh hoạt cộng đồng…

Trước những tồn tại, hạn chế trên, GĐ Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, thời gian tới, việc bố trí trụ sở làm việc của Sở, ban, ngành TP cần ưu tiên bố trí cho các cơ quan, đơn vị đang đi thuê nơi làm việc hoặc thiếu diện tích làm việc theo tiêu chuẩn, định mức. Việc chuyển giao nhà, đất là trụ sở cũ của các Sở, ban, ngành cho các quận, huyện, thị xã phục vụ mục đích công cộng (trường học, nhà văn hóa...) thực hiện theo quy định pháp luật và nhu cầu thực tế từng địa phương. Đặc biệt, các cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp sẽ thực hiện xử lý theo đúng quy định pháp luật về tài sản công, pháp luật về đất đai và quy định khác có liên quan.

Quy định mới về sắp xếp lại, xử lý tài sản công
Hà Nội: Xử lý nghiêm vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công
Hà Nội thành lập đoàn giám sát việc quản lý, sử dụng nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước
Quân Đào
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bồi dưỡng chuyên đề vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo cho các bí thư chi bộ phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam

Bồi dưỡng chuyên đề vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo cho các bí thư chi bộ phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam

Sáng 5/12, Trung tâm Chính trị phường Hoàn Kiếm tổ chức Lớp bồi dưỡng chuyên đề vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo, cho các đồng chí là Bí thư cấp uỷ cơ sở, Bí thư chi bộ các tổ dân phố trực thuộc Đảng uỷ phường Hoàn Kiếm, phường Cửa Nam.
Việt Nam - Lào chính là mối quan hệ chính trị - ngoại giao gắn bó, tin cậy cao

Việt Nam - Lào chính là mối quan hệ chính trị - ngoại giao gắn bó, tin cậy cao

Trước chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường có cuộc trả lời các cơ quan báo chí.
Cho phép Hà Nội áp dụng cơ chế đặt hàng nhà ở xã hội phục vụ tái định cư, tạm cư

Cho phép Hà Nội áp dụng cơ chế đặt hàng nhà ở xã hội phục vụ tái định cư, tạm cư

Tại phiên làm việc sáng 27/11 của Kỳ họp thứ 28, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, với đa số đại biểu nhất trí, Nghị quyết Quy định một số biện pháp hỗ trợ, khuyến khích thực hiện cải tạo, chỉnh trang đô thị trên địa bàn TP Hà Nội (thực hiện điểm d, khoản 9, điều 20 Luật Thủ đô).
Báo Kinh tế & Đô thị được tặng Bằng khen và đạt giải tại Giải Diên Hồng lần thứ 4

Báo Kinh tế & Đô thị được tặng Bằng khen và đạt giải tại Giải Diên Hồng lần thứ 4

Tối 18/12, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) đã diễn ra Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và HĐND (Giải Diên Hồng) lần thứ 4 với chủ đề "80 năm Quốc hội Việt Nam”. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026).
“Dân vận khéo” là chìa khóa để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển Thủ đô

“Dân vận khéo” là chìa khóa để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển Thủ đô

Sáng 18/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở địa bàn dân cư”.
Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 6 TP Hà Nội tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 10

Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 6 TP Hà Nội tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 10

Sáng 18/12, các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 6 TP Hà Nội tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp tại phường Hà Đông và trực tuyến đến 13 điểm cầu xã, phường: Dương Nội, Yên Nghĩa, Phú Lương, Kiến Hưng, Thanh Oai, Bình Minh, Tam Hưng, Dân Hòa, Thanh Trì, Đại Thanh, Nam Phù, Ngọc Hồi, Thanh Liệt, sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
Hiện thực hóa chính sách với người khuyết tật: Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tạo bước chuyển mới, không để ai bị bỏ lại phía sau

Hiện thực hóa chính sách với người khuyết tật: Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tạo bước chuyển mới, không để ai bị bỏ lại phía sau

Ngày 3/12, đúng Ngày Quốc tế Người khuyết tật, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc về chủ trương, chính sách đối với người khuyết tật trong giai đoạn tới. Cuộc làm việc được đánh giá là bước rà soát, định hướng rất quan trọng, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác chăm lo, bảo vệ và phát huy vai trò của hơn 8 triệu người khuyết tật Việt Nam.
Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi: Phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã

Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi: Phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã

Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi sẽ hướng đến giải pháp, phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã, ủy quyền cho công chức hộ tịch ký một số giấy tờ hộ tịch...
Tránh lạm dụng xét nghiệm, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân nghèo

Tránh lạm dụng xét nghiệm, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân nghèo

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh quyền lợi của bệnh nhân và người tham gia bảo hiểm phải đảm bảo. Đây là một yêu cầu hết sức chính đáng và cần thiết.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động