Thứ bảy 10/06/2023 00:52

Uống nhầm thuốc tâm thần, bé gái 9 tuổi ngộ độc nhập viện

Vừa qua, khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho một bé gái 9 tuổi bị ngộ độc nặng do uống nhầm thuốc điều trị bệnh tâm thần của bố.
Uống nhầm thuốc tâm thần, bé gái 9 tuổi ngộ độc nhập viện
Trẻ ngộ độc do uống nhầm thuốc tâm thần của bố. Ảnh minh hoạ

Theo đó, bé L.T.T (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, phản ứng chậm, có những cơn cứng cổ, mắt nhìn ngước, run và cứng hai tay, người ưỡn cong. Theo gia đình cho biết, trước đó, khi đang chơi ở nhà, trẻ vô tình uống nhầm cốc sữa có pha thuốc điều trị bệnh tâm thần của bố. Đây là lọ thuốc điều trị bệnh tâm thần phân liệt của bố và thường được cất trong tủ của gia đình.

Lọ thuốc được xác định là Haloperidol, một loại thuốc an thần kinh, dùng quá liều có thể gây ngộ độc với các triệu chứng loạn thần, đặc biệt có thể gây tử vong đối với trẻ em.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã cho bệnh nhi uống than hoạt tính, tích cực truyền dịch, dùng thuốc lợi tiểu và thuốc đối kháng Haloperidol. Sau 24 giờ, tình trạng bệnh nhi cải thiện rõ rệt, trẻ tỉnh táo hơn, các cơn co cứng toàn thân giảm dần, bắt đầu đi lại và ăn uống bình thường. Kết quả, sau 5 ngày điều trị, trẻ được ra viện.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo, để tránh những tai nạn nguy hiểm như trường hợp kể trên, các gia đình nên để thuốc ngoài tầm với của trẻ, tốt nhất nên có tủ thuốc riêng, khóa cẩn thận tránh việc trẻ có thể lấy và uống, không nên trộn thuốc vào sữa hoặc thức ăn tránh trẻ ăn uống nhầm, hoặc sử dụng ngay sau khi pha. Không nên cho con uống thuốc không rõ nguồn gốc hoặc không có nhãn mác rõ ràng. Cần đưa trẻ đến ngay các cở sở y tế nếu thấy có các biểu hiện bất thường.

Trẻ 6 tuổi nhập viện cấp cứu sau khi ăn bim bim có tẩm thuốc diệt chuột
Phục hồi thị lực cho bé gái 9 tuổi bị tay phanh xe đạp đâm vào mắt trong lúc chơi đùa
Minh Nhật
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động