Thứ bảy 10/12/2022 13:06

Ứng xử các thành viên trong gia đình bằng sự văn minh

Gia đình là tế bào của xã hội. Một xã hội phát triển, văn minh phải được xây dựng từ những gia đình văn hóa, các thành viên ứng xử với nhau bằng sự văn minh, tôn trọng. Bất kể thời đại nào, ứng xử trong gia đình vẫn luôn là yếu tố tiên quyết mang đến một gia đình hạnh phúc.
Gia đình hạnh phúc khi các thành viên ứng xử với nhau bằng sự văn minh, tôn trọng
Gia đình hạnh phúc khi các thành viên ứng xử với nhau bằng sự văn minh, tôn trọng

Để có một gia đình bền vững, các thành viên trong gia đình đều phải hiểu rằng, bản thân không chỉ sống cùng chồng (vợ), con cái mình mà còn phải có mối quan hệ với các thành viên khác trong gia đình.

Bên cạnh gia đình truyền thống Việt Nam, ngày càng có nhiều gia đình phi truyền thống. Với những gia đình phi truyền thống, việc tổ chức thành cấu trúc một gia đình truyền thống sẽ đối diện với nhiều khó khăn. Trong gia đình đa huyết thống, vấn đề thường gặp là mối quan hệ khó hòa hợp giữa dượng và con riêng của vợ, mẹ kế và con riêng của chồng. Còn với những gia đình đa chủng tộc (kết hôn với người nước ngoài), các thành viên có thể gặp vấn đề khó hòa hợp về văn hóa, tôn giáo, lối sống,...Do đó, văn hóa ứng xử trong gia đình, đặc biệt là trong các gia đình phi truyền thống càng cần được coi trọng.

Dù là gia đình truyền thống hay phi truyền thống thì lối ứng xử có văn hóa trong gia đình chính là cách tạo ra nền nếp, gia phong của gia đình. Dù có những khác biệt trong tính cách, lối sống, mong muốn,... thì mỗi thành viên nên có sự thích ứng linh hoạt để tạo ra sự hòa hợp với các thành viên khác. Điều đó thể hiện ở việc mỗi gia đình nên học cách cân bằng nhu cầu của các thành viên, chú ý vào những điểm tích cực của mỗi thành viên. Sự yêu thương, thấu hiểu, tôn trọng lẫn nhau sẽ giúp các thành viên xích lại gần nhau và chung sống hạnh phúc dưới một mái nhà.

Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành những chủ trương, chính sách nhằm phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Tại Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9, Ban chấp hành Trung ương khóa XI, Đảng ta đã nhấn mạnh: “Thực hiện chiến lược phát triển gia đình Việt Nam, xây dựng gia đình thực sự là nơi hình thành, nuôi dưỡng nhân cách văn hóa và giáo dục nếp sống cho con người. Phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”.

Ngày 28/1/2022, Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình đã được Bộ Văn hóa-thể thao và du lịch ban hành kèm theo Quyết định 224/QĐ-BVHTTDL với những tiêu chí cơ bản, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, quy định về chuẩn mực hành vi văn hóa ứng xử trong quan hệ gia đình. Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) hàng năm cũng trở thành sự kiện quan trọng trong đời sống văn hóa cả nước, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam.

Phẩm chất phụ nữ Việt Nam “tự tin” và tỏa sáng
Hà Nội triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền việc thực hiện 2 Quy tắc ứng xử trong năm 2022
Hà Nội triển khai cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng”
Đề cập vấn đề “nóng” về ứng xử với cha mẹ, đề thi học sinh giỏi Văn "làm mưa làm gió" mạng xã hội
Quy tắc ứng xử chung trên mạng xã hội
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Dàn thí sinh Hoa hậu Du lịch thế giới 2022 khám phá Hà Nội

Dàn thí sinh Hoa hậu Du lịch thế giới 2022 khám phá Hà Nội

Việt Nam đăng cai tổ chức vòng chung kết Miss Tourism World 2022. Đây là cơ hội quảng bá du lịch Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Trong khuôn khổ vòng chung kết cuộc thi, ngày 6/12, các thí sinh Hoa hậu Du lịch thế giới 2022 đã trải nghiệm các danh lam, thắng cảnh của Thủ đô và thưởng thức ẩm thực đặc sắc.
Hé lộ những hình ảnh đầu tiên của show diễn đa phương tiện với những công nghệ chưa từng có trên thế giới

Hé lộ những hình ảnh đầu tiên của show diễn đa phương tiện với những công nghệ chưa từng có trên thế giới

Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, Kiss The Stars - show diễn sử dụng công nghệ trình diễn đa phương tiện lớn nhất châu Á hứa hẹn mang tới trải nghiệm ngoạn mục với sự kết hợp đỉnh cao của lửa, nước, ánh sáng, laser, nghệ sĩ biểu diễn và pháo hoa…
Có một "Tiếng vọng/Bản ngã" đậm dấu ấn họa sĩ Nguyễn Sơn

Có một "Tiếng vọng/Bản ngã" đậm dấu ấn họa sĩ Nguyễn Sơn

Triển lãm "Tiếng vọng/Bản ngã" là những tác phẩm mới của họa sĩ Nguyễn Sơn được tuyển chọn bởi hoạ sĩ Vũ Hồng Nguyên. Đây là chuỗi tác phẩm lớn của Nguyễn Sơn sau 4 năm làm việc.
Niềm tin của tình yêu

Niềm tin của tình yêu

Lan nhẹ nhàng mở hộp quà mà Kiên tặng cho cô cách đây 5 năm ra xem. Trong đó có chiếc khăn len mà anh mua tặng cho cô nhân dịp sinh nhật lần thứ 22. Từ đó, mùa đông năm nào Lan cũng mang chiếc khăn ra đeo, cảm giác ấm áp vô cùng.
Lan tỏa văn hóa đọc từ Thư viện sách “0 đồng”

Lan tỏa văn hóa đọc từ Thư viện sách “0 đồng”

Mỗi ngày, Thư viện sách “0 đồng” được đặt trên tầng 4 của ngôi nhà ở địa chỉ số 66 phố Chùa Láng (quận Đống Đa, TP Hà Nội) đón khoảng 30 - 40 bạn đọc ở các lứa tuổi đến đọc sách. Đây là địa chỉ yêu thích của nhiều sinh viên, học sinh Thủ đô thời gian gần đây.
TikToker Nờ Ô Nô bị phạt 7,5 triệu đồng

TikToker Nờ Ô Nô bị phạt 7,5 triệu đồng

Chiều 29/11, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM cho biết, đơn vị đã lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với Phạm Đức Tuấn (SN 1996, quê Kiên Giang) - chủ tài khoản Tiktok Nờ Ô Nô về hành vi "cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc", theo Điểm b khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020.
Hội An miễn phí vé tham quan cho du khách vào ngày 4/12

Hội An miễn phí vé tham quan cho du khách vào ngày 4/12

Vé tham quan khu phố cổ và làng nghề truyền thống tại TP Hội An trong ngày 4/12 sẽ được miễn phí cho mọi du khách ghé thăm.
Thấu hiểu cha mẹ

Thấu hiểu cha mẹ

Cô bé tin rằng, khi nhìn thấy mình đứng trên bục giảng mang tri thức đến các học trò, mẹ sẽ rất vui và tự hào về cô. Và một điều nữa, cô sẽ thực hiện, đó là tiếp nối cô giáo của mình, giúp học trò thấu hiểu, yêu thương cha mẹ hơn.
Vĩnh Phúc: Kỷ niệm 200 năm danh xưng Vĩnh Tường

Vĩnh Phúc: Kỷ niệm 200 năm danh xưng Vĩnh Tường

Lễ kỷ niệm 200 năm danh xưng Vĩnh Tường được tổ chức, là hoạt động thiết thực, góp phần bồi dưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử hào hùng của quê hương. Xây dựng, phát huy các giá trị văn hóa cao đẹp của vùng đất nghìn năm văn hiến, khơi dậy ý chí, khát vọng của những công dân Vĩnh Tường, nỗ lực xây dựng quê hương giàu mạnh.
Phiên bản di động