Thứ sáu 31/03/2023 04:24

Ứng dụng CNTT trong PBGDPL giúp người dân tiếp cận pháp luật thuận tiện

Những năm qua, Hà Nội đã triển khai hiệu quả việc ứng dụng CNTT để tuyên truyền PBGDPL, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận thông tin pháp luật dễ dàng, thuận tiện hơn…
Người dân thực hiện TTHC tại Bộ phận Một cửa của Sở Tư pháp TP Hà Nội
Người dân thực hiện TTHC tại Bộ phận Một cửa của Sở Tư pháp TP Hà Nội

Triển khai hiệu quả việc ứng dụng CNTT để tuyên truyền pháp luật

Theo bà Phạm Thị Thanh Hương – Phó GĐ Sở Tư pháp TP – Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL TP, năm qua TP tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, pháp luật qua phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh ở cơ sở, Cổng/Trang thông tin điện tử của các đơn vị; đẩy mạnh phối hợp cơ quan truyền thông, báo chí của Trung ương tuyên truyền pháp luật. Trang thông tin điện tử PBGDPL của TP đẩy mạnh, tuyên truyền mang tính chất vừa sâu, vừa rộng. Trong năm 2022, Trang thông tin điện tử phổ biến pháp luật của Hội đồng phối hợp PBGDPL TP đã đăng tải trên 4.000 tin, bài. Hiện có 15.000 người truy cập/01 ngày.

Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên thiết bị điện tử theo mô hình “Cầu thang pháp luật” và màn hình Led tại các nhà cao tầng, khu đô thị tiếp tục được đẩy mạnh. Ngày 13/4/2022, Hội đồng phối hợp PBGDPL TP đã có Công văn số 04/CV-HĐ về việc tiếp tục tuyên truyền pháp luật trên thiết bị điện tử theo mô hình “Cầu thang pháp luật” và màn hình Led (11 video) nhằm đẩy mạnh tuyên truyền trên thiết bị điện tử qua mô hình “Cầu thang pháp luật” đối với 11 video (infographic) về pháp luật giao thông, phòng, chống dịch COVID-19, phòng, chống tác hại rượu bia, ứng xử trên môi trường mạng.

Ngày 08/11/2022, Hội đồng phối hợp PBGDPL TP đã ban hành Công văn số 07/CV-HD tuyên truyền pháp luật trên thiết bị điện tử theo mô hình “Cầu thang pháp luật” và màn hình Led với 17 video tuyên truyền. Đồng thời, Hội đồng phối hợp PBGDPL TP cũng tham mưu UBND TP đẩy mạnh các cuộc thi tìm hiểu pháp luật qua ứng dụng công nghệ thông tin như cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng” trên địa bàn TP.

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp TP phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng và phát hành 02 video để tuyên truyền, phổ biến lợi ích, cách thức thực hiện Dịch vụ công “Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính” trên Cổng Dịch vụ công quốc gia đến tổ chức, công dân trên địa bàn TP, trong đó 01 video: Tuyên truyền cho đối tượng tổ chức, công dân và 01 video về Quy trình hướng dẫn nghiệp vụ “Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính” trên Cổng dịch vụ công quốc gia tuyên truyền cho đối tượng cán bộ, công chức thực hiện chứng thực.

Để triển khai thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Sở Tư pháp đã xây dựng Kế hoạch thông tin, tuyên truyền thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025 của ngành, đồng thời Sở Tư pháp đang phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng 03 video tuyên truyền đối với người dân về quy trình đăng ký hộ tịch (đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký kết hôn).

Thực hiện tốt việc tự đánh giá chấm điểm công tác PBGDPL

Theo đó, thực hiện Thông tư số 03/2018/TT-BTP của Bộ Tư pháp quy định Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL và Kế hoạch số 216/KH-UBND ngày 26/9/2019 UBND TP về triển khai thực hiện Thông tư số 03/2018/TT-BTP trên địa bàn TP, trong kỳ báo cáo năm 2021, hầu hết các sở, ban, ngành, đơn vị TP và tất cả các quận, huyện, thị xã đã thực hiện tốt việc tổ chức tự đánh giá chấm điểm đánh giá công tác PBGDPL theo các tiêu chí được quy định tại Kế hoạch 216/KH-UBND của TP.

Đối với các Sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị của TP, có 19/34 sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị của TP tổ chức tự đánh giá, chấm điểm đánh giá công tác PBGDPL. Trong đó, 18/19 sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị của TP xếp loại Xuất sắc (đạt tỷ lệ 94,73%); 01/19 sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị của TP xếp loại Tốt (đạt tỷ lệ 5,27%).

Đối với các UBND quận, huyện, thị xã, có 30/30 quận, huyện, thị xã tổ chức tự đánh giá, chấm điểm đánh giá công tác PBGDPL. Trong đó, 29/30 quận, huyện, thị xã xếp loại Xuất sắc (đạt tỷ lệ 96,67%); 01/30 quận, huyện, thị xã xếp loại Tốt (đạt tỷ lệ 3,33%).

Việc triển khai Thông tư số 03/2018/TT-BTP và Kế hoạch 216/KH-UBND đã đề cao vai trò, trách nhiệm tự đánh giá, chấm điểm TP, các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị của TP và UBND quận, huyện, thị xã; Đồng thời là căn cứ để đánh giá, chấm điểm, xếp loại hiệu quả công tác PBGDPL và thi đua, khen thưởng trong công tác PBGDPL.

Người dân ngày càng được tiếp cận pháp luật tốt hơn
Hà Nội tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phổ biến, giáo dục pháp luật
Tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác cải cách hành chính
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bất cẩn làm rơi ví và điều bất ngờ sau cuộc điện thoại của công an

Bất cẩn làm rơi ví và điều bất ngờ sau cuộc điện thoại của công an

Ngày 30/3, Công an phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, đơn vị đã trao trả tài sản cho người dân đánh rơi, bên trong có nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng…
Ký kết triển khai hỗ trợ thanh niên yếu thế và các hoạt động an sinh xã hội giai đoạn 2023-2025

Ký kết triển khai hỗ trợ thanh niên yếu thế và các hoạt động an sinh xã hội giai đoạn 2023-2025

Sáng 30/3, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Công ty TNHH TCP Việt Nam để triển khai các nội dung hỗ trợ thanh niên yếu thế, tuyên dương tấm gương thanh niên sống đẹp và các hoạt động an sinh xã hội trong giai đoạn 2023-2025.
CATP Hà Nội cảnh báo chiêu lừa đảo mới nhằm vào các em học sinh đang đợi bố mẹ đến đón ở cổng trường

CATP Hà Nội cảnh báo chiêu lừa đảo mới nhằm vào các em học sinh đang đợi bố mẹ đến đón ở cổng trường

Mới đây, tại thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện chiêu lừa mới nhằm vào các em học sinh… Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các em là ba/mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.
Văn minh đô thị trước hết là từ ý thức của chính mỗi người dân

Văn minh đô thị trước hết là từ ý thức của chính mỗi người dân

Trong các vườn hoa, khu vui chơi, tuyến đường Hà Nội, vẫn tồn tại tình trạng thải rác bừa bãi, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến người dân. Trước thực trạng đó, có những người tự mình cần mẫn quét dọn, thu gom rác thải… góp phần làm sạch môi trường.
Cháy tại phòng tập Gym, nhiều người mắc kẹt được cảnh sát cứu kịp thời

Cháy tại phòng tập Gym, nhiều người mắc kẹt được cảnh sát cứu kịp thời

Ngày 30/3, thông tin từ Công an quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết đơn vị đã kịp thời tiếp cận, phá cửa nhà lân cận để cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy tại nhà dân trên đường Lạc Long Quân, phường Nhật Tân.
Rác thải tập kết tràn lan, sai quy định trên một số cung đường Hà Nội

Rác thải tập kết tràn lan, sai quy định trên một số cung đường Hà Nội

Trên các tuyến đường Hà Nội, tình trạng tập kết rác thải tràn lan, hoạt động không đúng giờ quy định đang gây mất mỹ quan đường phố, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.
Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Qua kiểm tra cơ sở giết mổ lợn tại nhà bà Lương Thị Quỳnh Như, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang giết mổ 15 con lợn đã chết không rõ nguyên nhân...
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch, xử lý thoát nước và nước thải

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch, xử lý thoát nước và nước thải

Theo UBND TP Hà Nội, đến nay, tổng nguồn nước sạch tập trung cung cấp cho TP đạt khoảng 1.530.000 m3/ngày đêm, đáp ứng 100% nhu cầu sử dụng nước của dân cư đô thị và hoàn thành phủ mạng cấp nước khu vực nông thôn cho khoảng 27 xã, 85% khu vực nông thôn được tiếp cận nước sạch.
Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay 29/3, khu vực phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ...
Những điều cần biết về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn Vĩnh Phúc

Những điều cần biết về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn Vĩnh Phúc

Khác với các năm trước, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có một số những điểm mới mà thí sinh cần lưu ý như đăng ký thi và xem kết quả tuyển sinh trực tuyến; học sinh có khoảng 5 đến 7 ngày để thay đổi nguyện vọng tuyển sinh; phương án tuyển sinh vào các trường THPT ngoài công lập...
Hà Nội phấn đấu thêm 130 trường đạt chuẩn Quốc gia trong năm 2023

Hà Nội phấn đấu thêm 130 trường đạt chuẩn Quốc gia trong năm 2023

Hà Nội xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023. Qua đó, kiên trì triển khai, nhằm đem đến các điều kiện dạy - học đạt chuẩn, tạo ra sản phẩm đạt chuẩn, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Thủ đô.
"Bức tường an toàn" ngăn chặn tệ nạn xã hội

"Bức tường an toàn" ngăn chặn tệ nạn xã hội

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Trưởng Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, nguy cơ và thực trạng vi phạm pháp luật liên quan đến các em học sinh, trẻ vị thành niên đã và đang là vấn đề cần quan tâm đặc biệt không của riêng quận Hà Đông.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động