Chủ nhật 04/12/2022 03:37

Tuyên truyền, phổ biến kịp thời nhiều quy định về phòng dịch đến với người dân

Năm 2021 kết quả thực hiện các tiêu chí tiếp cận pháp luật trên địa bàn phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với 5 tiêu chí tiếp cận pháp luật đạt từ 90% trở lên so với tổng số điểm tối đa.
Tuyên truyền, phổ biến kịp thời nhiều quy định về phòng dịch đến với người dân
Đoàn thanh niên phường đã tuyên truyền kịp thời các quy định, thông điệp phòng dịch đến với người dân (ảnh P.C)

Bà Phạm Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đô chia sẻ, ngay từ đầu năm 2021, UBND phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm đặt xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật là mục tiêu phấn đấu, thực hiện để các công tác, tiêu chí được thực thi đảm bảo, đúng pháp luật và tốt hơn. UBND phường đã xây dựng kế hoạch thực hiện quy định xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và ban hành Quyết định phân công công chức phường phụ trách theo dõi, đánh giá, tự chấm điểm các tiêu chí tiếp cận pháp luật.

Trong tiêu chí chấm điểm chuẩn tiếp cận pháp luật có tiêu chí tiếp cận thông tin, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), trong đó chỉ tiêu đặt ra là công khai các thông tin kịp thời, chính xác, đầy đủ theo đúng quy định pháp luật về tiếp cận thông tin và thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn;

Cung cấp thông tin theo yêu cầu kịp thời, chính xác, đầy đủ theo đúng quy định pháp luật về tiếp cận thông tin; Ban hành và tổ chức thực hiện kế hoạch PBGDPL hàng năm theo đúng quy định pháp luật về phổ biến, giáo dục pháp luật;

Triển khai các hình thức, mô hình thông tin, PBGDPL hiệu quả tại cơ sở; Tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng PBGDPL cho tuyên truyền viên pháp luật theo đúng quy định pháp luật về PBGDPL...

Thực hiện tiêu chí này UBND phường Phú Đô đã xây dựng nhiều kế hoạch PBGDPL như: Kế hoạch số 182/KH-UBND ngày 5/2/2021 của UBND phường về PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn; Kế hoạch số 1214/KH-UBND ngày 22/6/2021 của UBND phường về tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” trên địa bàn phường Phú Đô...

Về hình thức tuyên truyền, công tác tuyên truyền, PBGDPL liên quan đến việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của phường được thực hiện trên hệ thống Đài truyền thanh của phường như: Bộ luật dân sự năm 2015, Bộ luật hình sự năm 2015; Luật phòng cháy chữa cháy; Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007...

Đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19, UBND phường Phú Đô tăng cường các biện pháp tuyên truyền việc phòng tránh dịch cho người dân bằng qua nhiều phương thức như: thông qua đài truyền thanh, các pano áp phích, tuyên truyền đến các nhà trường, công sở, các tổ dân phố; phối hợp với công an phường, Trạm y tế phường và các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền lưu động về công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn phường.

UBND phường đã đầu tư để nâng cấp, bổ sung hệ thống loa truyền thanh của phường với 52 loa, đài truyền thanh phường đã phát thanh 70 buổi với thời lượng phát sóng là 750 phút phục vụ các nhiệm vụ trọng tâm và tuyên truyền các văn bản về pháp luật đáp ứng tốt cho nhiệm vụ PBGDPL tại địa phương.

Cùng đó là tổ chức 2 hội nghị tuyên truyền về Luật phòng cháy chữa cháy và tuyên truyền về các quy định liên quan đến Bầu cử Đại biểu quốc hội ĐB HĐND các cấp, với khoảng trên 5.000 người tham dự,

Ngoài ra, các hình thức tuyên truyền trực quan với băng zôn, khẩu hiệu, cờ phướn, pano, áp phích cũng được thực hiện sinh động.

UBND phường đã triển khai kế hoạch và tổ chức cuộc thi hình thức trực “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch COVID-19” trên địa bàn phường Phú Đô; Cuộc thi viết “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng” năm 2021.

"Việc thực hiện các tiêu chí tiếp cận pháp luật giúp cho cán bộ, công chức, người dân thực hiện tốt trong việc áp dụng pháp luật, thực thi pháp luật, trong tất cả các lĩnh vực đối với 5 tiêu chí, giúp thực hiện tốt hơn trong công tác PBGDPL, giải quyết thủ tục hành chính, phát huy dân chủ ở cơ sở, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, tháo gỡ kịp thời mâu thuẫn, tranh chấp, vướng mắc, kiến nghị, phản ánh trên địa bàn phường", Bà Phạm Anh Thư chia sẻ.

Nhớ lại thời điểm Phú Đô là tâm dịch với số ca Covid-19 trong cộng đồng ghi nhận mỗi ngày ở mức cao, nhiều ngõ, tổ dân phố phải cách ly, phong toả để phòng dịch, ông Lê Văn Chư-Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đô cho biết: Đầu tháng 11-2021 diễn biến dịch trên địa bàn phường Phú Đô hết sức phức tạp. Chỉ trong vòng 1 tháng số ca nhiễm Covid-19 đã lên tới gần 700 trường hợp. Ở thời điểm đó để thực hiện cách ly phòng dịch thì việc tuyên truyền đã được đẩy mạnh, tăng cường. Đoàn Thanh niên phường được giao nhiệm vụ nòng cốt trong tuyên truyền.

"Đoàn thanh niên đã hỗ trợ tuyên truyền, đặc biệt tuyên truyền lưu động để truyền tải các quy định, thông điệp đến với người dân. Có những đêm 23-23g30 đoàn thanh niên vẫn mang 3-4 cái loa di động đến tận ngõ, ngách để tuyên truyền đến từng người dân nhằm thức tỉnh người dân hạn chế ra ngoài khi không cần thiết cũng như cảnh báo người dân về mức độ nguy hiểm khi dịch bệnh bùng phát. Nhờ vậy, trong 2 tuần dịch trên địa bàn đã khống chế được, ca F0 giảm đi, người dân đã có ý thức hơn trong phòng chống dịch", Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đô đánh giá.

Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động