Thứ hai 29/11/2021 12:12

Tự tạo thói quen với “trạng thái bình thường mới”

Trong “trạng thái bình thường mới”, một số hoạt động dần trở lại bình thường, nhưng đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục đòi hỏi các giải pháp kiểm soát chặt chẽ. Do vậy, thích ứng an toàn có lẽ cần phải trở thành kỹ năng sống mới.
Các chuyên gia khuyến cáo, phải xây dựng cuộc sống an toàn thì mới có thể sống chung với dịch Covid-19
Các chuyên gia khuyến cáo, phải xây dựng cuộc sống an toàn thì mới có thể sống chung với dịch Covid-19

Bảo đảm mục tiêu kép

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do Covid-19; khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể, phấn đấu trong năm 2021.

Quan điểm của Chính phủ là bảo đảm mục tiêu kép nhưng đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết; các giải pháp phòng, chống dịch phải dựa trên cơ sở khoa học, phù hợp với thực tiễn và điều kiện của đất nước; đảm bảo người dân được bảo vệ tốt nhất trước dịch bệnh, được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, nhanh nhất, ngay từ cơ sở; nhưng không gây ách tắc cho lưu thông, sản xuất

Sau khi đọc được thông tin Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, ông Kiều Văn Chính (Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Song Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội) cho rằng, đây là một trong những quyết định đúng đắn, chính xác, phù hợp với tình hình dịch trong thời điểm này.

“Qua thông tin đại chúng, tôi biết đến nay, nhiều nước cũng đã từ bỏ chiến lược “zero-Covid” mà chuyển sang “sống chung an toàn với dịch”. Muốn tồn tại và thành công chúng ta cũng cần phải thích nghi và điều chỉnh để trở nên mạnh mẽ hơn. Thời gian qua, cùng với cả nước, TP Hà Nội cũng đã rất nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19”, ông Chính cho biết.

Cũng theo ông Chính, để thích ứng với điều kiện mới, hiện tại, các chốt vùng xanh trên địa bàn đã tạm thời dừng hoạt động, không kiểm soát người ra - vào như thời điểm TP thực hiện cách ly xã hội nữa. Trên địa bàn thôn vẫn tiếp tục duy trì hiệu quả Tổ Covid cộng đồng, tuyên truyền người dân thực hiện tốt 5K, khẩu trang, sát khuẩn. Đối với người kinh doanh tại khu dân cư, tại chợ, để đảm bảo an toàn, các hộ kinh doanh vẫn sử dụng tấm chắn, màn nilon che chắn…

Khi người dân tự nâng cao ý thức

GĐ Hợp tác xã nông nghiệp xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai) Đỗ Văn Kiên cho biết, thời gian qua, Hợp tác xã cũng đã nghiêm túc thực hiện vừa sản xuất vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Khi có những quy định mới để chung sống an toàn với Covid-19, ông Kiên cảm thấy rất mừng và cho rằng các hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ được nới lỏng; việc giao thương, buôn bán cũng dễ dàng hơn. “Tôi cho rằng, việc điều chỉnh, thích ứng để sống chung với dịch Covid-19 trong giai đoạn này là hoàn toàn hợp lý”, ông Kiên bày tỏ.

Còn trên địa bàn tổ 7 (phường La Khê, quận Hà Đông), bà con nhân dân vẫn chấp hành tốt về các quy định chung về phòng, chống Covid-19 và tiếp tục sản xuất theo phạm vi quy định. Việc tiêm vắc xin để đảm bảo miễn dịch cộng đồng cũng đang được thực hiện tốt. Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chung về phòng, chống dịch và sản xuất, các hoạt động hỗ trợ cho người dân theo quy dịnh của Chính phủ, TP cũng đảm bảo rà soát nhanh, chính xác, hỗ trợ đúng đối tượng…

Chia sẻ về việc chủ động thích ứng với trạng thái “bình thường mới”, bà Nguyễn Thanh Bình (người dân tổ 7) cho rằng đây là quyết định hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. “Covid-19 không thể một sớm một chiều chấm dứt được nên phải chung sống an toàn với Covid-19, đảm bảo phát triển kinh tế xã hội cũng như mọi mặt của đời sống, tạo điều kiện cho nhân dân trở lại cuộc sống bình thường mới”, bà Bình cho biết.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thanh Bình cho rằng, trong “trạng thái bình thường mới”, một số hoạt động dần trở lại bình thường, nhưng đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục đòi hỏi các giải pháp kiểm soát chặt chẽ. Do vậy, thích ứng an toàn có lẽ cần phải trở thành kỹ năng sống mới. Ngoài biện pháp 5K còn là thái độ sống, thói quen mới, tư duy mới. Mỗi người dân cần tự ý thức, hết sức cân nhắc để tự hạn chế và kiểm soát nhu cầu như nhu cầu đi lại, nhu cầu giao tiếp, tụ tập nơi đông người… của bản thân.

Chia sẻ với báo chí về việc sống chung an toàn với Covid-19, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho rằng, sống chung an toàn với dịch là con người có thể sống mà không bị mắc bệnh nặng, không bị tử vong khi mắc bệnh, đây là điều quan trọng số một. Bên cạnh đó, kiểm soát không để số ca mắc tăng cao. Để đảm bảo được 2 điều này thì chúng ta phải có cuộc sống an toàn, hành vi an toàn, gia đình an toàn, xã hội an toàn, nhà máy an toàn, siêu thị an toàn…
Khánh Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động