Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu nguyên tắc việc tổ chức dạy học trực tiếp là thực hiện trên cơ sở tự nguyện, đồng thuận của cha mẹ học sinh. Các trường, các cơ sở giáo dục căn cứ vào tình hình và điều kiện của từng đơn vị xây dựng phương án tổ chức hoạt động bán trú (công văn số 773/SGDĐT-CTTT-KHCN ngày 29-3-2022 của Sở GD&ĐT Hà Nội) khi học sinh đi học trực tiếp đáp ứng nhu cầu tổ chức các hoạt động giáo dục của đơn vị và nguyện vọng của phụ huynh học sinh, chủ động báo cáo và xin ý kiến phê duyệt của UBND các quận,huyện, thị xã. Các trường phải thực hiện đầy đủ biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế và ngành giáo dục, trong đó đảm bảo theo nguyên tắc hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp. Ưu tiên tổ chức ăn, ngủ, nghỉ tại lớp học, giãn cách tối đa theo điều kiện của từng lớp. Học sinh ăn theo suất ăn riêng, không dùng cùng các đồ dùng cá nhân, rửa tay với nước sạch và xà phòng trước và sau khi ăn. Nhà trường sẽ phải vệ sinh, khử khuẩn nhà ăn sau mỗi lượt tổ chức cho học sinh ăn (nếu tổ chức ăn ở nhà ăn chung của nhà trường). Các trường học, cơ sở giáo dục phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 theo các tiêu chí tại hướng dẫn liên ngành số 489 ngày 28-2 của Sở GD&ĐT và Sở Y tế. Trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường, cơ sở giáo dục chủ động xử lý theo hướng dẫn và báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại địa phương. Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp quận/huyện/thị xã có trách nhiệm xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ mầm non và học viên các trung tâm; có các kịch bản xử lý tình huống nếu xảy ra F0, F1 tại các lớp, cơ sở giáo dục. |