Chủ nhật 01/10/2023 13:06

Triệu tập hai đối tượng bắn chết 5 voọc chà vá chân xám ở Quảng Ngãi

Ngày 30-10, Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ cho biết, đã triệu tập Phạm Văn A Long cùng một bạn săn (đều trên 18 tuổi) để điều tra hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã.
Triệu tập hai đối tượng bắn chết 5 voọc chà vá chân xám ở Quảng Ngãi
5 cá thể voọc chà vá chân xám bị Long và người bạn săn bắn chết.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ngày 8-10, Long cùng bạn săn đi xe máy vào rừng thôn Kon Dốc ở xã Ba Trang, thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Ba Tơ.

Tại đây, cả hai dùng súng đạn chì và ống giảm thanh bắn chết 5 con voọc chà vá chân xám và một con sóc bay, báo Lao Động cho hay.

Khi thấy tổ công tác liên ngành tuần tra, hai đối tượng tháo chạy và để lại hiện trường 5 con voọc chà vá chân xám đã chết, 1 xe máy, 1 bình hơi, 53 viên đạn chì, 1 ống giảm thanh.

Từ xe máy bỏ lại hiện trường, cơ quan chức năng xác định chủ xe ở huyện Minh Long, đã bán cho tiệm cầm đồ ở TP Quảng Ngãi. Sau đó, tiệm cầm đồ bán cho một người ở huyện Ba Tơ. Sau khi sàng lọc những người cùng tên, cơ quan điều tra xác định được nghi phạm.

Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, Long và bạn săn thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Liên quan đến sự việc, ngày 20-10, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có văn bản chỉ đạo tỉnh Quảng Ngãi điều tra, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30-10.

Theo báo Người Lao Động, hiện xác 5 con voọc chà vá chân xám đang được cấp đông tại Hạt kiểm lâm Ba Tơ, đồng thời lực lượng kiểm lâm đã gửi mẫu trưng cầu giám định ra Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật. Bước đầu kết quả giám định khẳng định các mẫu vật đều là voọc chà vá chân xám, là loài linh trưởng thuộc nhóm cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam và Sách Đỏ IUCN. Tại Việt Nam, voọc chà vá chân xám chỉ phân bố ở 5 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, gồm Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai và Kon Tum.

HP
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động