Thứ năm 28/09/2023 07:28

Triệt phá ổ nhóm bảo kê, thu “phế” kinh doanh, vận chuyển vật liệu, phế thải xây dựng

Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã ra quyết định tạm giữ đối với 3 đối tượng để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Triệt phá ổ nhóm bảo kê, thu “phế” kinh doanh, vận chuyển vật liệu, phế thải xây dựng
Đối tượng Hoàng Tiến Sỹ tại cơ quan Công an.

Các đối tượng gồm: Lê Lệnh Huỳnh, SN 1992, trú tại xã Đông Ninh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa; Hoàng Tiến Sỹ, SN 1990, trú tại xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ và Lê Hồng Thái, SN 1997, trú tại xã Hoàng Cương, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Đồng thời, tập trung truy bắt đối tượng cầm đầu Trần Nam Anh, SN 1983 (tức Lý toét), trú tại xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, hiện đang thuê nhà trên địa bàn phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội và các đối tượng liên quan hiện đang bỏ trốn.

Được biết, khoảng cuối tháng 6/2022, nắm bắt được việc chủ đầu tư dự án The Matrix One, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm đang bắt đầu bàn giao căn hộ cho cư dân, các đối tượng cùng nhau bàn bạc, tìm cách thâu tóm hoạt động kinh doanh, vận chuyển phế thải và vật liệu xây dựng cho người có nhu cầu hoàn thiện, cải tạo căn hộ tại khu vực tòa nhà The Matrix One.

Bọn chúng phân công nhóm của Huỳnh, Thái và 2 đối tượng khác có nhiệm vụ theo dõi và ngăn cản, đe dọa các xe ô tô chở vật liệu, phế thải xây dựng ra vào tại khu chung cư để buộc các chủ thầu thi công, chủ xe vận tải phải nộp tiền “phế” để được vận chuyển vật liệu, rác thải xây dựng ra vào tòa nhà hoặc phải mua vật liệu xây dựng do nhóm đối tượng cung cấp với giá cao gấp nhiều lần giá thị trường.

Ngoài ra, Huỳnh còn mua xe ô tô tải và thuê lái xe vận chuyển, bốc vác vật liệu xây dựng, dọn dẹp vệ sinh căn hộ, thường xuyên có mặt trong tòa nhà giám sát người, xe ra vào tòa nhà. Nếu có nhóm người khác đến làm việc tại khu chung cư nhưng không làm theo yêu cầu của nhóm đối tượng thì Huỳnh sẽ thông báo cho nhóm Sỹ đến tăng cường để chặn xe gây áp lực, đe dọa hoặc đánh dằn mặt ép buộc những người này phải nộp tiền "bảo kê" cho bọn chúng nếu muốn được làm việc sửa chữa, hoàn thiện căn hộ tại khu chung cư.

Để thuận lợi trong việc thu tiền "bảo kê" tại tòa nhà, các đối tượng còn móc nối, cấu kết với Nguyễn Bắc Tác, tổ trưởng tổ bảo vệ khu chung cư, để cho nhóm bọn chúng tự do ra vào khu vực hầm tòa nhà và không gây khó khăn trong công việc.

Bằng các thủ đoạn nêu trên, nhóm đối tượng đã ép buộc những người đến thi công sửa chữa, hoàn thiện căn hộ phải mua vật liệu xây dựng với giá cao hơn từ 2 đến 5 lần so với giá thị trường.

Cơ quan Công an cũng làm rõ vai trò của 2 đối tượng hiện đang bỏ trốn là Bùi Việt Tiến, SN 1987 (tức Tiến “bị”), trú tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội phụ trách nguồn cung vật liệu xây dựng bán cho khách. Đỗ Anh Tuấn, SN 1999, trú tại huyện Thanh Oai, Hà Nội, có nhiệm vụ thống kê, tổng hợp các khoản tiền thu chi từ nhóm Huỳnh và chia tiền hưởng lợi thu được cho từng đối tượng.

Tài liệu điều tra đến nay thu thập được xác định nhóm đối tượng trên đã cưỡng đoạt tài sản của nhiều người khi tham gia cung cấp, vận chuyển vật liệu, đổ phế thải xây dựng tại khu chung cư The Matrix One với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Trong đó, nhóm thợ xây dựng của anh Nguyễn Văn L, trú tại xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, Hà Nội và anh Ngô Văn V, trú tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội nhiều lần bị các đối tượng chặn xe, đe dọa và chiếm đoạt tổng số tiền khoảng 30 triệu đồng; nhóm của anh Nguyễn Xuân H, trú cùng xã Phú Cát bị các đối tượng đe dọa, hành hung ngay tại hầm chung cư.

Trước tình trạng có dấu hiệu hoạt động "bảo kê” trong việc kinh doanh, vận chuyển vật liệu, phế thải xây dựng tại tòa chung cư The Matrix One. Công an quận Nam Từ Liêm đã xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt phá.

Ngày 31/8, Công an quận Nam Từ Liêm tổ chức lực lượng tiến hành các biện pháp nghiệp vụ đã bắt giữ được 3 trong số 8 đối tượng trong ổ nhóm nói trên gồm: Lê Lệnh Huỳnh, Hoàng Tiến Sỹ và Lê Hồng Thái. Còn đối tượng cầm đầu là Trần Nam Anh cùng 4 đối tượng khác, trong đó có Nguyễn Bắc Tác, tổ trưởng bảo vệ chung cư The Matrix One đã bỏ trốn.

Cơ quan Công an cũng làm rõ, ngoài việc đe dọa cưỡng đoạt tiền tại dự án The Matrix One, nhóm Huỳnh còn thực hiện hành vi "bảo kê" việc cung cấp, vận chuyển vật liệu xây dựng tại một số dự án khác trên địa bàn TP Hà Nội như Tòa nhà The Nine, quận Cầu Giấy, Hà Nội; Chung cư Phú Thịnh Green park, quận Hà Đông, Hà Nội và Chung cư NT Home, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm.

Triệt phá ổ nhóm chuyên bảo kê vật liệu xây dựng
“Bà trùm” nhóm “bảo kê” vật liệu xây dựng bị xử lý như thế nào?
Triệt phá ổ nhóm chuyên trộm cắp cây cảnh
Quý Khánh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động