Thứ bảy 04/02/2023 22:01
Giải đáp chính sách

Triển khai chương trình trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính

UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 199/KH-UBND, về triển khai chương trình trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn TP, giai đoạn 2021-2025.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hỏi: Xin quý báo cho biết, Hà Nội đã có những hành động gì trong triển khai chương trình trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn TP?

(Trần Xuân Tuấn, quận Cầu Giấy, Hà Nội)

Trả lời: Về câu hỏi của bạn, xin trả lời như sau:

UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 199/KH-UBND, về triển khai chương trình trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn TP, giai đoạn 2021-2025.

Theo kế hoạch trên, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước, Sở Tư pháp được giao chủ trì thực hiện nội dung tăng cường thực hiện hoạt động trợ giúp pháp lý cho người khuyết tập có khó khăn về tài chính.

UBND các xã, phường, thị trấn, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng và các tổ chức của người khuyết tật là đơn vị phối hợp tăng cường thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính bằng các hình thức trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý.

Cụ thể, về tư vấn pháp luật: Tăng cường thực hiện hoạt động tư vấn pháp luật tại xã, phường, thị trấn nơi nhiều người khuyết tật có khó khăn về tài chính có nhu cầu trợ giúp pháp lý, tại Hội Người khuyết tật, Hội Người mù, các cơ sở bảo trợ xã hội, trường học, cơ sở kinh doanh và các tổ chức khác của người khuyết tật khi có yêu cầu.

Trong đó, tăng cường tư vấn chính sách đặc thù dành cho người khuyết tật (quyền được chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh, chỉnh hình, phục hồi chức năng, trợ cấp xã hội, học tập, học nghề, tạo việc làm, tham gia các hội của người khuyết tật...). Mỗi năm, thực hiện từ 100 đến 120 cuộc tư vấn pháp luật tại cơ sở.

Về tham gia tố tụng và đại diện ngoài tố tụng, chú trọng thực hiện vụ việc tham gia tố tụng và đại diện ngoài tố tụng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính, bảo đảm 100% người khuyết tật có khó khăn về tài chính được trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu.

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước chủ trì thực hiện nội dung nâng cao năng lực cho người thực hiện trợ giúp pháp lý. Các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan phối hợp tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ trợ giúp viên pháp lý và những người thực hiện trợ giúp pháp lý khác các kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính, đặc biệt là kỹ năng trợ giúp pháp lý phù hợp đối với từng dạng tật và kỹ năng tham gia tố tụng hình sự, dân sự, hành chính. Mỗi năm, tổ chức từ 5 đến 7 cuộc tập huấn nâng cao năng lực cho người thực hiện trợ giúp pháp lý.

Về truyền thông trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính thông qua các hoạt động thích hợp, UBND TP giao Sở Tư pháp TP (Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước) là đơn vị chủ trì. Sở LĐ-TB&XH, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - truyền hình TP, các báo của TP, UBND các quận, huyện, thị xã, UBND các xã, phường, thị trấn và các tổ chức của người khuyết tật là đơn vị phối hợp.

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước, Sở Tư pháp TP là đơn vị chủ trì trao đổi, học tập kinh nghiệm với các tỉnh, TP; đơn vị phối hợp gồm các cơ quan, đơn vị có liên quan.

B.A
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Nữ cán bộ hoà giải dùng sự chân thành để hóa giải mâu thuẫn

Nữ cán bộ hoà giải dùng sự chân thành để hóa giải mâu thuẫn

TP Hà Nội hiện nay có khoảng trên 35 nghìn hòa giải viên. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đã có không ít hòa giải viên tiêu biểu, với uy tín và kinh nghiệm của mình, họ đã kịp thời giải quyết những mâu thuẫn nảy sinh trong cộng đồng dân cư. Bà Vũ Thị Tiến (58 tuổi), Tổ trưởng tổ hòa giải số 2 (thôn Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) là một điển hình.
Hòa giải viên được người dân quý mến

Hòa giải viên được người dân quý mến

Đến nay, với nhiều năm tham gia công tác hòa giải tại cơ sở, trong đó hơn 9 năm làm Tổ trưởng tổ hòa giải, ông Nguyễn Năng Hồng (82 tuổi), Tổ trưởng tổ hòa giải 4 (phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn cần mẫn với công việc lặng lẽ, đầy cao quý của mình, góp phần vun đắp cho “tình làng, nghĩa xóm” thêm thân thiết, giữ bình yên cho khu phố...
Cán bộ hòa giải có uy tín, khéo dân vận

Cán bộ hòa giải có uy tín, khéo dân vận

Nhiều năm gắn bó cùng “nghề” hòa giải, với tấm lòng nhiệt huyết, đam mê, không quản nắng mưa, ông Ngô Ngọc Sinh, Tổ trưởng Tổ hòa giải 1 (thôn Tựu Liệt, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) như con thoi chăm chỉ ngày ngày se mối dây tình cảm gắn kết tì
Thông báo về việc xin thôi quốc tịch Việt Nam

Thông báo về việc xin thôi quốc tịch Việt Nam

Sở Tư pháp thành phố Hà Nội nhận được hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam của bà YEO YI XING VALERIE...
Hướng dẫn về tiếp nhận, quản lý, sử dụng kinh phí đối với lễ hội

Hướng dẫn về tiếp nhận, quản lý, sử dụng kinh phí đối với lễ hội

Ngày 19/1/2023, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC hướng dẫn quản lý thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.
Điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội

Điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội

Ngày 3/1/2023, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 01/2023/TT-BLĐTBXH quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.
Phiên bản di động