Chủ nhật 28/05/2023 17:47

Triển khai chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” tại trại giam Ngọc Lý

Ngày 31/3/2023, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.
Triển khai chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” tại trại giam Ngọc Lý
Ban tổ chức đã trao tặng 1 tủ sách với 500 đầu sách cho các cán bộ chiến sĩ và phạm nhân

Dự chương trình có đồng chí Vũ Thị Loan - Phó Vụ trưởng Vụ Đoàn thể Ban Dân vận Trung ương; Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng - Phó Cục trưởng cục C10 Bộ Công an; Anh Nguyễn Kim Quy - Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam; đại diện lãnh đạo các phòng, ban thuộc Cục Cảnh sát Quản lý Trại giam (C10) - Bộ Công an; lãnh đạo Tỉnh đoàn – Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bắc Giang; CLB Văn nghệ sĩ trẻ Việt Nam; phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và tỉnh Bắc Giang và gần 700 phạm nhân trong độ tuổi thanh niên của Trại giam Ngọc Lý...

Triển khai chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” tại trại giam Ngọc Lý
Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao tặng 400 suất quà cho phạm nhân có hoàn cảnh khó khăn, rèn luyện, cải tạo tốt

Đây là hoạt động triển khai nhằm cụ thể hoá Chương trình phối hợp số 06 ngày 3/11/2021, giữa Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Bộ Công an về việc phối hợp giáo dục cải tạo phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên và giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng, giai đoạn 2021 - 2025; Kế hoạch phối hợp số 69 ngày 17/3/2023 giữa Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Cục Cảnh sát quản lý trại giam - Bộ Công an.

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023 nhằm góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện trong các trại giam, trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc; giúp phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên có niềm tin, nghị lực, ý chí vươn lên, tích cực học tập, lao động cải tạo tiến bộ, sớm trở thành người có ích cho xã hội.

Triển khai chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” tại trại giam Ngọc Lý
Tại chương trình, các phạm nhân tham gia Diễn đàn đối thoại với mục tiêu liên kết nguồn lực từ xã hội để phối hợp các chương trình, xây dựng nội dung đào tạo, hướng nghiệp, thiết kế và số hóa chương trình giáo dục cải tạo phạm nhân, trại viên nói chung và trong độ tuổi thanh niên nói riêng, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng

Trong thời gian qua, chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” được các cấp bộ Đoàn, Hội trên cả nước triển khai với nhiều hình thức phong phú, đa dạng; nội dung thiết thực, hiệu quả như: Tổ chức các buổi tọa đàm, tư vấn pháp luật, khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, tặng quà, cấp phát thuốc miễn phí; giáo dục, giúp đỡ phạm nhân trong độ tuổi thanh niên tái hòa nhập cộng đồng, diễn đàn “Thanh niên sống đẹp, sống có ích”...

Các hoạt động giao lưu văn hóa - thể thao giúp các phạm nhân, thanh niên được tiếp xúc với môi trường lành mạnh, rèn luyện thể chất, xóa bỏ đi mặc cảm, yên tâm cải tạo, mong muốn được sớm hòa nhập với cộng đồng xã hội. Các hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý, tâm lý, giáo dục công dân, kỹ năng sống, giá trị sống và chăm sóc sức khỏe, cai nghiện ma túy cho phạm nhân ra tù trong độ tuổi thanh niên được triển khai hiệu quả. Hoạt động hướng nghiệp dạy nghề cho phạm nhân, thanh niên ra tù được quan tâm.

Nhiều phạm nhân sau khi ra tù được trang bị về kiến thức nghề, được giúp đỡ, vay vốn, hướng dẫn phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Qua đó, đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của các cán bộ, hội viên, trại viên trong công tác giáo dục, giúp đỡ phạm nhân cải tạo, hoàn lương. Ý thức chấp hành án phạt và tham gia cải tạo của các phạm nhân cũng được nâng cao. Nhiều phạm nhân sau khi chấp hành xong án phạt tù đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm đối với cộng đồng; chủ động phòng ngừa, tích cực đấu tranh, bài trừ các tệ nạn xã hội…

Triển khai chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” tại trại giam Ngọc Lý
Các nghệ sĩ CLB Văn nghệ sĩ trẻ Việt Nam giao lưu cùng các phạm nhân tại trại giam Ngọc Lý

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao tặng 400 suất quà cho phạm nhân có hoàn cảnh khó khăn, rèn luyện, cải tạo tốt; trao tặng 1 tủ sách với 500 đầu sách cho các cán bộ chiến sĩ và phạm nhân; dành tặng 1 công trình thanh niên trị giá 100 triệu đồng; khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí cho 200 phạm nhân đang thi hành án tại trại giam Ngọc Lý .

Tại chương trình, các phạm nhân tham gia Diễn đàn đối thoại với mục tiêu liên kết nguồn lực từ xã hội để phối hợp các chương trình, xây dựng nội dung đào tạo, hướng nghiệp, thiết kế và số hóa chương trình giáo dục cải tạo phạm nhân, trại viên nói chung và trong độ tuổi thanh niên nói riêng, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng. Đặc biệt, cán bộ chiến sĩ, phạm nhân trại giam Ngọc Lý có dịp giao lưu văn hóa, văn nghệ với nghệ sĩ Xuân Bắc và các nghệ sĩ trẻ của Câu lạc bộ Nghệ sĩ trẻ Việt Nam.

Triển khai chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” tại trại giam Ngọc Lý
Khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí cho 200 phạm nhân đang thi hành án tại trại giam Ngọc Lý

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Kim Quy - Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết, ngay sau khi Chương trình phối hợp số 06 giai đoạn 2021-2025 giữa Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Bộ Công an được ban hành Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã chỉ đạo Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố tích cực chủ động phối hợp với các trại giam, trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc triển khai thực hiện nghiêm túc chương trình, lấy kết quả phối hợp tổ chức làm tiêu chí đánh giá kết quả thi đua hàng năm của công tác Hội và phong trào thanh niên.

Qua tổng hợp báo cáo đến nay đã có 54/54 đơn vị cấp tỉnh tổ chức ký kết hoặc ban hành Chương trình phối hợp (đạt tỉ lệ 100%) với nhiều hoạt động, cách làm có hiệu quả đã được phát động như: Chương trình “Thắp sáng ước mơ vì ngày mai tươi sáng”, “Thắp sáng khát vọng hoàn lương”; tọa đàm “Cha mẹ và tình yêu thương”, “Hành trình nhân ái vì sức khoẻ cộng đồng”; tư vấn pháp luật, giải tỏa những vướng mắc về bản án, tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình, xóa án tích; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; tặng quà cho phạm nhân cải tạo tiến bộ hoặc có hoàn cảnh gia đình khó khăn, tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm và tiếp nhận người chấp hành xong án phạt tù vào làm việc tại các doanh nghiệp… được thân nhân phạm nhân, trại viên đồng tình, ủng hộ, dư luận xã hội đánh giá cao tính nhân văn, nhân đạo.

Việc triển khai chương trình đã được Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố và các trại giam phối hợp khá chặt chẽ, bảo đảm đạt các mục tiêu, yêu cầu và nội dung đã đề ra. Nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực và phù hợp với điều kiện giam giữ, quản lý trong môi trường trại giam, thu hút sự tham gia của đa số phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên, góp phần tạo không khí vui tươi, lành mạnh, phấn khởi, xóa bớt mặc cảm về tội lỗi đã gây ra, thúc đẩy ý thức quyết tâm cải tạo tiến bộ. Nhiều Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh, thành phố và các trại giam tổ chức các hoạt động tương đối có hiệu quả. Kết quả thu được nêu trên là rất đáng kích lệ, làm cơ sở, tiền đề để phối hợp tổ chức các hoạt động trong thời gian tiếp theo.

Ươm mầm ước mơ từ chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”
Tình nguyện viên Thủ đô chắp cánh ước mơ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn
Ký kết triển khai hỗ trợ thanh niên yếu thế và các hoạt động an sinh xã hội giai đoạn 2023-2025
Thái Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Ngôi nhà 2 tầng bốc cháy bất thường vào sáng sớm khiến 2 người tử vong

Ngôi nhà 2 tầng bốc cháy bất thường vào sáng sớm khiến 2 người tử vong

Sáng sớm 28/5, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại một nhà dân thuộc thôn Đa Nậm, xã Yên Phú, huyện Yên Định, khiến 2 người tử vong.
Hải Phòng: Rượt đuổi trên cầu vượt Lạch Tray, 2 thanh niên tử vong

Hải Phòng: Rượt đuổi trên cầu vượt Lạch Tray, 2 thanh niên tử vong

Cơ quan chức năng TP Hải Phòng đang vào cuộc điều tra vụ rượt đuổi trên cầu vượt Lạch Tray, quận Ngô Quyền vào đêm 27/5 khiến 2 thanh niên tử vong tại chỗ.
Cảnh tượng "lạnh người" sau tiếng la hét giữa trưa trong dãy trọ

Cảnh tượng "lạnh người" sau tiếng la hét giữa trưa trong dãy trọ

Bị đâm bất ngờ, Ao vùng dậy chạy ra đầu dãy nhà trọ rồi tử vong. Sau khi gây án, Quí không bỏ trốn mà ngồi lại bên cạnh nạn nhân.
Kẻ “ngáo đá” cuồng ghen xuống tay ác độc với người tình, trước tòa vẫn leo lẻo nói lời yêu thương

Kẻ “ngáo đá” cuồng ghen xuống tay ác độc với người tình, trước tòa vẫn leo lẻo nói lời yêu thương

Dù đã có vợ đẹp, con ngoan nhưng vì ham mê cờ bạc, gây rối trật tự công cộng, Như vướng vòng lao lý. Nhưng khi ra tù hắn lại bỏ mặc vợ và 2 con để đi theo người tình nhưng ghen tuông mù quáng, hắn đã ra tay sát hại người tình của mình với 13 vết dao khắp cơ thể…
Bị tạm giam vẫn lừa... “chạy tại ngoại”?

Bị tạm giam vẫn lừa... “chạy tại ngoại”?

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Vũ Thị Nguyệt, SN 1979, trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
Hành vi độc ác không thể cải tạo của gã lái taxi ngang nhiên đến nhà người phụ nữ có chồng để xin đi lại

Hành vi độc ác không thể cải tạo của gã lái taxi ngang nhiên đến nhà người phụ nữ có chồng để xin đi lại

Trưa 18/1/2021, trên con đường thuộc Cụm công nghiệp Liên Phương, huyện Thường Tín, Hà Nội, một đôi nam nữ đã xảy ra cãi vã. Ngay sau đó, gã thanh niên đã dùng dao đâm liên tiếp nhiều nhát vào người cô gái. Không một ai dám xông vào ngăn cản, tên sát nhân vội vã lên xe máy, nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường trong sự bàng hoàng của những người chứng kiến sự việc, cô đã tử vong ngay sau đó…
Hà Nội: Cảnh sát 141 tóm gọn "shipper" và khách mua bóng cười

Hà Nội: Cảnh sát 141 tóm gọn "shipper" và khách mua bóng cười

Tối 22/5, tổ công tác Y9/141 - Công an TP Hà Nội do Đại úy Nguyễn Hải Anh làm tổ trưởng triển khai nhiệm vụ tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.
Gã nghiện “chơi” ma túy, vừa đi xe máy vừa “phê” thì gặp 141

Gã nghiện “chơi” ma túy, vừa đi xe máy vừa “phê” thì gặp 141

Vừa mua được 1 gói heroin, Ngô Quang D mới sử dụng được một ít, còn lại mang về “chơi” tiếp thì bị bắt…
Thanh niên mang theo “hàng” đến từ Hòa Bình phân bua với cảnh sát 141 “em có gì đâu…”

Thanh niên mang theo “hàng” đến từ Hòa Bình phân bua với cảnh sát 141 “em có gì đâu…”

Thực hiện kế hoạch 141 CATP Hà Nội, chiều 15/5, tổ công tác Y9/141 do Đại úy CSGT Nguyễn Hải Anh chỉ huy, thực hiện nhiệm vụ tại đường Phạm Văn Đồng – Đỗ Nhuận hướng đi Mai Dịch thuộc địa bàn phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động