Thứ năm 08/06/2023 05:57

Ươm mầm ước mơ từ chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”

Ngày 1/3, tại trường Phổ thông Liên cấp Phenikaa (Hà Nội), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp, tổ chức Lễ phát động chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” năm 2023, đồng thời trao giải thưởng “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” cho các tác giả xuất sắc.
Ươm mầm ước mơ từ chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”
Ban tổ chức trao giải cho các tác giả xuất sắc

Phát biểu phát động chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”, đồng chí Nguyễn Hải Minh - Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam cho biết chương trình được triển khai từ năm 2021, được các cấp bộ Đoàn, Hội, đoàn viên, hội viên và thanh niên tích cực tham gia hưởng ứng bằng nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó giúp nhiều bạn trẻ tìm thấy những kiến thức, kỹ năng, ươm mầm những ước mơ, giá trị của cuộc sống, định hướng tương lai để bước vào đời…

“Tiếp nối thành công đó, năm nay, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát động chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”, nhằm tiếp tục giúp các bạn thanh niên, sinh viên, học sinh hiểu rõ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách; phương pháp đọc sách, giúp các bạn tiếp cận nhanh hơn những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm từ sách, để mỗi thanh niên sẽ lựa chọn cho mình những cuốn sách để làm bạn đồng hành trên con đường bước tới tương lai”, đồng chí Nguyễn Hải Minh nhấn mạnh.

Ươm mầm ước mơ từ chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”

Đồng chí Nguyễn Hải Minh - Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại chương trình

Tại lễ phát động chương trình, Ban tổ chức cũng tổ chức tọa đàm giao lưu thúc đẩy văn hóa đọc trong giới trẻ với chủ đề "Hành trang tri thức". Tại đây các diễn giả trao đổi, truyền đam mê, cảm hứng, tạo ý thức về đọc sách cho thanh niên, cách để xây dựng thói quen đọc sách trong bối cảnh sự phát triển và bùng nổ của công nghệ thông tin, internet và các thiết bị giải trí phát triển,…

Ươm mầm ước mơ từ chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”
Quang cảnh buổi tọa đàm

Bên cạnh lễ phát động, Ban tổ chức cũng trao giải cuộc thi trực tuyến “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” năm 2022. Cuộc thi được phát động từ ngày 26/4 - 30/11/2022, nhận được hơn 467 bài viết của cá nhân đến từ các tỉnh, TP tham gia cuộc thi qua website VitanEdu.com.

Hội đồng giám khảo đã quyết định trao 1 giải Nhất cho tác giả Mai Thị Xí (tỉnh Quảng Nam) với bài viết “Chông chênh tuổi đôi mươi”; 2 giải Nhì cho tác giải Dương Quốc Đỉnh (tỉnh Bạc Liêu) với bài viết “Bạn làm gì nếu ngày mai không bao giờ đến” và tác giả Trần Thị Minh (tỉnh Lào Cai) với bài viết “Khát vọng đau đớn đã mở đường cho tôi”; 3 giải ba thuộc về tác giả Nguyễn Tấn Sang (tỉnh Bình Phước), Tang Tử (tỉnh Thái Bình) và Phan Phương Thùy (TP Hà Nội) cùng 5 giải khuyến khích.

Ươm mầm ước mơ từ chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”
Đồng chí Nguyễn Hải Minh - Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao giải cho tác giả Nguyễn Văn Long

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 1 giải bài dự thi được bình chọn nhiều nhất cho bài viết “Cuốn sách của đời tôi” - tác giả Nguyễn Văn Long (TP Đà Nẵng).

Tác giả Nguyễn Văn Long cho biết: “Thời kỳ bao cấp, khi đọc cuốn sách "Thép đã tôi thế đấy" nói về người cộng sản trẻ tuổi có nghị lực phi thường đã giúp tôi nhận ra chân lý cao đẹp. Tôi đặt ra câu hỏi rằng tại sao một người tàn tật vẫn cố gắng phấn đấu, giúp đời mà mình là một thanh niên lành lặn, có trí thức lại chùn bước trước khó khăn? Những hình ảnh về nhân vật tạo động lực cho tôi phấn đấu vươn lên những lúc tăm tối nhất cuộc đời, trong học tập, công việc,… để gặt hái những thành công.

Qua đó, tôi rút ra được bài học con người hãy luôn cố gắng, phấn đấu, có ước mơ, hoài bão, lý tưởng sống cao đẹp, làm những điều có ích cho cuộc đời. Qua cuộc thi, tôi cũng muốn lan tỏa tình yêu đọc sách đến mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Tôi muốn chia sẻ những điều hay, đẹp cho cuộc sống để tạo thành những hạt giống tâm hồn cho các thế hệ tương lai”.

Ươm mầm ước mơ từ chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”
Ban tổ chức trao tặng một tủ sách cho trường Phổ thông Liên cấp Phenikaa (Hà Nội)
Xúc động chuyến bay mơ ước, hành trình đoàn viên Tết 2023 Xúc động chuyến bay mơ ước, hành trình đoàn viên Tết 2023
Hà Nội triển khai các nhiệm vụ về Chương trình phát triển thanh niên Hà Nội triển khai các nhiệm vụ về Chương trình phát triển thanh niên
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động