Thứ tư 04/10/2023 10:22
Chào mừng Ngày Sách Việt Nam 21/4

Phát động chương trình thúc đẩy văn hóa đọc “Hành trang tri thức”

Triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4), ngày 21/4, tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Công ty Cổ phần Giáo dục và Phát triển Nghề nghiệp BnD Edu phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” năm 2022 và phát động chương trình thúc đẩy văn hóa đọc “Hành trang tri thức”.
Phát động chương trình thúc đẩy văn hóa đọc “Hành trang tri thức”
Chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” năm 2022 tập trung vào nhiều nội dung phát triển văn hóa đọc

Dự chương trình có anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; anh Nguyễn Hải Minh, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các ban, đơn vị của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; lãnh đạo Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn; cùng đông đảo hội viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn TP Hà Nội…

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xây dựng Kế hoạch tổ chức chương trình “Mỗi thanh niên, một cuốn sách làm bạn”, nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, thanh niên về giá trị của việc đọc sách.

Đồng thời xây dựng và phát triển thói quen, kỹ năng đọc sách trong hội viên, thanh niên. Qua đó, góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh trong hội viên, thanh niên; tạo sức lan tỏa của văn hóa đọc và phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng; thúc đẩy hình thành xã hội học tập; xây dựng môi trường giao lưu, chia sẻ và tăng cường khả năng tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức của hội viên, thanh niên.

Chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” năm 2022 tập trung vào các nội dung như: Phát động chương trình thúc đẩy văn hoá đọc với chủ đề “Hành trang tri thức” nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, thanh niên về tầm quan trọng của việc phát triển văn hóa đọc; vận động, khuyến khích hội viên, thanh niên, nhất là học sinh, sinh viên, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức xây dựng, duy trì thói quen đọc phù hợp với điều kiện của mỗi cá nhân.

Phát động chương trình thúc đẩy văn hóa đọc “Hành trang tri thức”
Dự kiến sẽ tổ chức 5 chương trình tại các tỉnh, thành phố gồm: Thái Nguyên, Đà Nẵng, Bình Định, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Ngoài ra, sẽ tổ chức chương trình bình chọn những cuốn sách được giới trẻ yêu thích nhất (TOP10)

Tổ chức các hoạt động truyền thông thúc đẩy đam mê đọc sách trong thanh niên như xây dựng các ấn phẩm tuyên truyền (infographic, phim ngắn) về tác dụng của việc đọc sách; lựa chọn các câu nói hay về giá trị của việc đọc sách của những người nổi tiếng có ảnh hưởng trong xã hội và đăng tải trên trang tin tức của chương trình, trên các kênh truyền thông của Đoàn, của Hội và các nền tảng mạng xã hội; xây dựng các trang mạng xã hội riêng tuyên truyền về các ấn phẩm sách hay hàng ngày.

Tổ chức chuỗi chương trình tọa đàm, giao lưu, đối thoại với chủ đề về văn hóa đọc (phương pháp đọc, kỹ năng sống, các lĩnh vực nghề nghiệp...). Dự kiến sẽ tổ chức 5 chương trình tại các tỉnh, thành phố gồm: Thái Nguyên, Đà Nẵng, Bình Định, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Ngoài ra, sẽ tổ chức chương trình bình chọn những cuốn sách được giới trẻ yêu thích nhất (TOP10).

Cùng với đó, chương trình sẽ lựa chọn, giới thiệu các ấn phẩm hay, có ý nghĩa phù hợp với từng đối tượng hội viên, thanh niên; tạo điều kiện cung cấp sách cho hội viên, thanh niên; hướng dẫn, hỗ trợ hội viên, thanh niên tiếp cận các nguồn sách phù hợp. Tiếp tục tổ chức chuyên đề “Mỗi tuần một cuốn sách” hưởng ứng chương trình “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên Cổng tri thức Thánh Gióng, fanpage của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam để giới thiệu những cuốn sách hay, ý nghĩa cho hội viên, thanh niên.

Tổ chức các hoạt động tặng sách, xây dựng Tủ sách/Thư viện sách: Tủ sách đổi đời (Tặng sách, xây dựng tủ sách gắn với ngành nghề, lao động tại địa phương); Tủ sách học đường (Xây dựng tủ sách phù hợp với đối tượng học sinh, lứa tuổi và văn hóa học đường); Thư viện học đường (Thư viện lưu động, thư viện sân trường…).

Trong năm 2022 phấn đấu vận động tặng 20 tủ sách/thư viện sách cho ở các địa phương miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Khảo sát trực tuyến đánh giá nhu cầu, hiệu quả của hoạt động tặng sách, tọa đàm thúc đẩy văn hóa đọc, hướng nghiệp cho các hội viên, thanh niên tại các địa phương.

Phát động chương trình thúc đẩy văn hóa đọc “Hành trang tri thức”
Nhân dịp này Ban tổ chức cũng phát động cuộc thi trực tuyến “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” trên nền tảng VitanContest để bạn đọc chia sẻ về những cuốn sách hay, có ý nghĩa, làm thay đổi nhận thức và cuộc sống của bản thân người dự thi

Nhân dịp này Ban tổ chức cũng phát động cuộc thi trực tuyến “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” trên nền tảng VitanContest để bạn đọc chia sẻ về những cuốn sách hay, có ý nghĩa, làm thay đổi nhận thức và cuộc sống của bản thân người dự thi.

Tại chương trình, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Công ty Cổ phần Giáo dục và Phát triển Nghề nghiệp BnD Edu đã ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022 – 2025 với các nội dung đồng hành tổ chức các cuộc thi, các chương trình liên quan đến văn hóa đọc như: Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn, đọc sách dệt ước mơ, cuốn sách hay thay đổi cuộc đời...; các sự kiện trao tặng sách, tọa đàm về sách, ứng dụng sách; giới thiệu về phương pháp đọc, kỹ năng đọc hiệu quả...; phối hợp tổ chức các sự kiện, tọa đàm về hướng nghiệp, đào tạo về hướng nghiệp và kết nối việc làm; đồng hành tổ chức các sự kiện, cuộc thi, đào tạo về khởi nghiệp.

Đặc biệt là ứng dụng Hệ sinh thái Giáo dục và Nghề nghiệp VitanEdu (VitanEdu - vitanedu.com) do BnD Edu xây dựng và phát triển trong các hoạt động phù hợp của Trung ương Hội LHTN Việt Nam.

Chương trình còn diễn ra tọa đàm giao lưu “Văn hóa đọc trong giới trẻ Việt Nam”, giúp giới trẻ hiểu thêm về ý nghĩa của sách và tầm quan trọng của văn hóa đọc; giao lưu, trao đổi kiến thức và kỹ năng xây dựng văn hóa đọc; phương pháp tiếp thu những tri thức từ sách có hiệu quả; thăm quan không gian sách.

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam
Nhiều hoạt động trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022
Phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022
Phát triển văn hóa đọc giúp nâng cao dân trí, phát triển bền vững nguồn nhân lực
Thái Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động