Thứ bảy 03/06/2023 18:32

Phát triển văn hóa đọc giúp nâng cao dân trí, phát triển bền vững nguồn nhân lực

Ngày 15-4, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Thành đoàn Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo phát động cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II” và cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022”.
Phát triển văn hóa đọc giúp nâng cao dân trí, phát triển bền vững nguồn nhân lực
Lễ phát động cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II” và cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022

Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ nhất” năm 2021 đã trở thành một diễn đàn văn hóa, góp phần thắp lên tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ cũng như lan tỏa văn hóa đọc ngay trong chính gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Cuộc thi nhận được sự hưởng ứng tích cực của hàng chục nghìn bạn đọc, trong đó nhiều bài dự thi có chất lượng tốt, tiếp tục tham gia cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, đoạt nhiều giải cao.

Bên cạnh đó, cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến thành phố Hà Nội năm 2021” được triển khai trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo theo nhiều khó khăn song vẫn thu hút sự tham gia của đông đảo thí sinh trên địa bàn thành phố. Các bài dự thi vẫn tiếp tục thu về hàng nghìn lượt xem, trở thành nguồn tài nguyên thông tin quý giá, bổ ích với đông đảo độc giả, người yêu sách Thủ đô, đặc biệt là những người không có điều kiện tiếp xúc thường xuyên với sách.

Với thành công từ hai cuộc thi năm 2021, cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II” và cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022” tiếp tục được tổ chức với những thay đổi mới nhằm tạo thêm cơ hội, khuyến khích tính chủ động, sáng tạo của các thí sinh.

Đây cũng là sự kiện thiết thực chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất, với chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”; triển khai có hiệu quả Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” của Chính phủ.

Với chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”, cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II” mở ra những bộ đề thi mới, tập trung phát huy khả năng tư duy, tính sáng tạo của thí sinh.

Ngoài hình thức dự thi bằng bài viết hoặc video như thường lệ, năm nay, thí sinh có thêm nhiều hình thức để lựa chọn tham dự như vẽ tranh, sáng tác thơ, truyện ngắn, kịch.... về tình yêu sách và đặc biệt là văn hóa đọc.

Với chủ đề “Sách và khát vọng cống hiến”, cuộc thi "Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022” hướng các thí sinh dự thi xây dựng video nội dung giới thiệu những cuốn sách mình yêu thích, để truyền cảm hứng, lan tỏa tri thức và khơi dậy khát vọng cống hiến, đóng góp tích cực cho xã hội.

Thí sinh tham gia cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II”gồm học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố. Thông qua các nhà trường, các tổ chức Đoàn, UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn tiếp nhận, lựa chọn các tác phẩm dự thi tiêu biểu từ ngày 15-4 đến 20-6, tham gia vòng chung khảo cấp thành phố.

Từ cấp này, tiếp tục chọn lựa tác phẩm xuất sắc để trao giải cũng như tham dự cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động. Lễ trao giải cấp thành phố dự kiến tổ chức vào cuối tháng 7-2022.

Về cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022”, thí sinh được mở rộng hơn, là công dân đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn thành phố.

Bài dự thi gửi trực tiếp về Thư viện Hà Nội - địa chỉ: 47 phố Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm) hoặc qua email: tvhnphongtrao@gmail.com, từ ngày 15-5 đến 15-7.

Nhằm tiếp tục lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, tại sự kiện, Ban tổ chức đã trao tặng sách cho 30 trung tâm văn hóa, thông tin, thể thao quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh khẳng định, phát triển văn hóa đọc là vấn đề mang ý nghĩa chiến lược và ngày càng trở nên quan trọng với mọi quốc gia trong việc nâng cao dân trí, góp phần phát triển bền vững nguồn nhân lực.

Ban tổ chức hy vọng hai cuộc thi sẽ tiếp tục tạo hiệu ứng mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của đông đảo tầng lớp Nhân dân, qua đó khơi dậy tình yêu đọc sách, góp phần chấn hưng và phát triển văn hóa đọc ở Thủ đô.

An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Cảnh báo chiêu trò giả mạo Fanpage Tuần lễ thời trang trẻ em 2023 để lừa đảo

Cảnh báo chiêu trò giả mạo Fanpage Tuần lễ thời trang trẻ em 2023 để lừa đảo

Tuần lễ thời trang trẻ em - Vietnam Kids Fashion Week 2023 (VKFW2023) đang đi đến giai đoạn quan trọng. Lợi dụng danh tiếng và sức ảnh hưởng của chương trình, nhiều đối tượng xấu đã mạo danh VKFW2023 dưới nhiều hình thức tinh vi nhằm lừa đảo, trục lợi.
Lan Phương lên tiếng về vai diễn gây tranh cãi trong phim "Gia đình mình vui bất thình lình"

Lan Phương lên tiếng về vai diễn gây tranh cãi trong phim "Gia đình mình vui bất thình lình"

Từ đầu phim, nhân vật Ngọc Hà do Lan Phương thủ vai trong bộ phim "Gia đình mình vui bất thình lình" đã gây tranh cãi bởi tính cách phi thực tế. Mới đây, Lan Phương đã lên tiếng về việc vai diễn của mình bị chê lố.
Thực hư chuyện hoa hậu Mai Phương bị công ty quản lý ngó lơ, không truyền thông dự án nhân ái như Đỗ Thị Hà, Lương Thùy Linh

Thực hư chuyện hoa hậu Mai Phương bị công ty quản lý ngó lơ, không truyền thông dự án nhân ái như Đỗ Thị Hà, Lương Thùy Linh

Mới đây, Ban tổ chức Hoa hậu Thế giới Việt Nam tổ chức buổi ra mắt dự án nhân ái của Hoa hậu Mai Phương. Tại đây, nàng hậu và công ty chủ quản đã có những chia sẻ về việc người đẹp bị cho là không được công ty chủ quan chăm chút như những người đẹp khác.
Giải Nhất giải thưởng Văn học Kim Đồng sẽ được trao 100 triệu đồng

Giải Nhất giải thưởng Văn học Kim Đồng sẽ được trao 100 triệu đồng

Ban tổ chức giải thưởng Văn học Kim Đồng cho biết, tác phẩm đoạt giải Nhất sẽ được trao 100 triệu đồng. Ngoài ra, hệ thống giải thưởng còn có 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.
Chàng trai ấm áp

Chàng trai ấm áp

Tôi thật may mắn khi được làm dâu trong gia đình có các thành viên đều tình cảm, đặc biệt là cháu trai vô cùng ấm áp, hiểu chuyện. Tôi tin rằng, lớn lên, Bi là trở thành người đàn ông chín chắn, tinh tế, là người mang hạnh phúc tròn đầy cho cả gia đình. Dù là quá khứ, hiện tại hay tương lai, Bi vẫn mãi là niềm tự hào, là tình yêu lớn của chúng tôi.
Giải mã cơn sốt “gỏi gà măng cụt” đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội

Giải mã cơn sốt “gỏi gà măng cụt” đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội

Với vị chua, thanh lạ miệng, món “gỏi gà măng cụt” là từ khóa tìm kiếm hot nhất trên mạng xã hội những ngày qua.
Bài cúng, văn khấn ngày Lễ Phật đản 2023 tại chùa và tại nhà

Bài cúng, văn khấn ngày Lễ Phật đản 2023 tại chùa và tại nhà

Đại lễ Phật đản (kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh) đã được Liên hợp quốc tổ chức hàng năm, là lễ hội tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của Phật giáo vì hòa bình cho nhân loại.
Huyện Thanh Trì giành giải Nhất Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội

Huyện Thanh Trì giành giải Nhất Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội

Ban tổ chức Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội năm 2023 đã thống nhất trao 26 giải, trong đó có 1 giải Nhất cho đội múa không chuyên huyện Thanh Trì, cùng 10 giải Nhì, 12 giải Ba và 3 giải Khuyến khích cho các đơn vị.
Văn khấn ngày Rằm tháng 4 năm Quý Mão theo truyền thống Việt Nam

Văn khấn ngày Rằm tháng 4 năm Quý Mão theo truyền thống Việt Nam

Vào ngày Rằm âm lịch, các gia đình Việt Nam thường làm lễ cúng gia tiên, gia thần để cầu xin cho mọi người trong gia đình được khỏe mạnh, bình an và may mắn... Dưới đây là bài văn khấn ngày Rằm đầy đủ để các bạn tham khảo và thực hiện khi khấn lễ.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động