Thứ sáu 22/09/2023 09:27

Tình huống pháp lý vụ bấm được 4 biển số “siêu đẹp”

Chuyên gia pháp lý cho rằng, hai vợ chồng bấm 4 lần liên tục được 4 biển số xe đẹp thì khó có thể là ngẫu nhiên. Do đó, nếu không có sự tác động thì có thể sẽ là sai sót về kỹ thuật hoặc làm sai quy trình bấm biển!?
Chiếc xe Exciter đeo biển ngũ quý 8 trùng với biển số xe Yaz do ông Ph. sở hữu
Chiếc xe Exciter đeo biển ngũ quý 8 trùng với biển số xe Yaz do ông Ph. sở hữu.

Mới đây, CA tỉnh Đồng Nai cho biết, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an phối hợp với CA tỉnh đang vào cuộc điều tra, xác minh vụ hai vợ chồng bấm được 4 biển số xe “siêu đẹp” tại xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đang nhận được rất nhiều sự chú ý từ dư luận.

Trước đó, CA tỉnh Đồng Nai nhận được thông tin có hai vợ chồng đến CA xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai để bấm biển số. Người chồng bấm được biển số 60B6 - 888.89 cho chiếc xe hiệu Suzuki RGV120 và biển số 60B6 - 888.86 cho xe SH150i; người vợ bấm được biển số 60B6 - 888.88 và biển 60B6 - 888.68 cho 02 chiếc xe cùng mang nhãn hiệu Yaz.

Luận bàn về vụ việc này, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, trường hợp cả 2 vợ chồng bấm 4 lần liên tục được 4 biển số xe đẹp thì khó có thể là ngẫu nhiên. Nếu không có sự tác động thì có thể sẽ là sai sót về kỹ thuật hoặc sai làm quy trình bấm biển ngẫu nhiên!? "Thông thường việc bấm biển số ngẫu nhiên rất khó có thể trúng biển số đẹp vì lượng biển số đẹp không nhiều (và có thể các số đẹp còn được chọn lọc để tới đây bán đấu giá theo quy định pháp luật).

Ngoài ra, người đăng ký xe cũng không được tự do lựa chọn biển số đẹp theo ý mình bởi cơ quan chức năng cấp quyền sử dụng biển số xe theo hình thức bấm ngẫu nhiên. Do đó, việc 2 vợ chồng bấm 4 lần liên tục mà cả 4 lần đều đều là biển số đẹp là vô cùng bất thường", luật sư Thái nhận định.

Ngoài ra, quy trình đăng ký xe và thủ tục bấm biển được pháp luật quy định rất chặt chẽ để đảm bảo tính khách quan, tránh tiêu cực. Do đó, cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh để có kết luận chính xác về vụ việc làm căn cứ giải quyết theo quy định pháp luật.

Luật sư Nguyễn Hồng Thái cho rằng, trong trường hợp việc kết quả bấm biển "không ngẫu nhiên" nhưng vẫn đúng quy trình thì kết quả "không ngẫu nhiên" là do lỗi kỹ thuật mà không có lỗi của bên nào. Cơ quan chức năng và người bấm đều không có lỗi thì thủ tục bấm biển, đăng ký bị huỷ bỏ, sự việc chỉ là rút kinh nghiệm chứ không xử lý bằng chế tài vì không ai có lỗi.

Trong trường hợp cơ quan chức năng đã thực hiện đúng quy trình nhưng người bấm biển đã gian lận trong một khâu nào đó mà cán bộ không phát hiện thì ra thì không xử lý cán bộ nhưng sẽ huỷ kết quả bấm biển vì phạm quy trình, sai quy định. Trường hợp cơ quan chức năng đã làm sai quy trình dẫn đến sự việc sai quy trình là lỗi vô ý do thiếu kinh nghiệm và không có vụ lợi thì sẽ xem xét kỷ luật với cán bộ có liên quan và huỷ bỏ kết quả bấm biển.

Đối với trường hợp kết quả xác minh xác định đã có tiêu cực, vì nhận lợi ích vật chất từ 2.000.000 đồng trở lên mà tác động để cấp biển số đẹp theo yêu cầu của người tác động thì sẽ bị khởi tố tội "Đưa hối lộ" và tội "Nhận hối lộ" đối với người đưa và người nhận hối lộ để xử lý theo quy định tại Điều 354 và Điều 364, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trường hợp kết quả xác minh của cơ quan chức năng cho thấy đã có tiêu cực trong việc cấp biển số xe nhưng không có sự thoả thuận giữa người thực hiện thủ tục cấp biển số và người đề nghị cấp biển số, hành vi được xác định là vì vụ lợi hoặc vì động cơ cá nhân mà làm trái công vụ, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước thì có thể vẫn xử lý hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356, BLHS năm 2015.

Trường hợp kết quả xác minh không phát hiện sai sót về quy trình, cũng không phát hiện sai sót về kĩ thuật, không chứng minh được có hành vi tác động tiêu cực, không có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước thì sẽ không xử lý và không thu hồi các biển số xe đẹp trên.

"Để giải quyết vụ việc khách quan, công bằng, đúng pháp luật thì cơ quan chức năng cần xác minh làm rõ quy trình cấp biển số xe, hành vi của các bên, mối liên hệ của các bên, đặc biệt là cần làm rõ có sự tác động tiêu cực để lựa chọn biển số xe theo yêu cầu của người dân hay không để xử lý theo quy định của pháp luật", luật sư Thái phân tích.

Ngày 1/4, CA tỉnh Đồng Nai đã quyết định tạm đình chỉ công tác một Phó CA xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ. Cán bộ này được xác định liên quan đến vụ 2 người dân bấm được 4 biển số xe đẹp ở Đồng Nai. Ban đầu, CA tỉnh Đồng Nai cho biết, việc tạm đình chỉ công tác của cán bộ này là do làm sai quy trình hướng dẫn đăng ký xe, chứ không có dấu hiệu can thiệp vào hệ thống bấm biển số.
Làm rõ việc hai vợ chồng cùng lúc bấm được 4 biển số siêu đẹp
Tạm đình chỉ phó công an xã liên quan vụ 2 vợ chồng bấm được 4 biển số xe siêu đẹp
Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Vụ bắt cóc, sát hại bé gái 21 tháng tuổi: Phát hiện thi thể nghi là nữ bảo mẫu

Vụ bắt cóc, sát hại bé gái 21 tháng tuổi: Phát hiện thi thể nghi là nữ bảo mẫu

Tối 21/9, cơ quan chức năng trục vớt được một thi thể nữ giới trên sông Đuống nghi là của nghi phạm bắt cóc, sát hại bé gái 21 tháng tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội.
Nam thanh niên đi lang thang tìm sơ hở của người dân để trộm cắp tài sản

Nam thanh niên đi lang thang tìm sơ hở của người dân để trộm cắp tài sản

Bản thân nghiện ma túy lại không có công việc ổn định nên nam thanh niên thường đi lang thang tìm sơ hở của người dân để trộm cắp tài sản.
Bắt nam thanh niên giắt theo súng đi bán "cỏ Mỹ" ở Hải Phòng

Bắt nam thanh niên giắt theo súng đi bán "cỏ Mỹ" ở Hải Phòng

Ngày 21/9, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Bình Huy (SN 2002, ở xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy", đồng thời tiếp tục, làm rõ hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng của đối tượng.
Mù quáng vì “chạy án” cho con, người phụ nữ bị lừa tiền tỷ

Mù quáng vì “chạy án” cho con, người phụ nữ bị lừa tiền tỷ

Tòa án Nhân dân (TAND TP) Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử Nguyễn Thị Thu Hà, SN 1975, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Ra phán quyết với hai luật sư lừa khách hàng

Ra phán quyết với hai luật sư lừa khách hàng

Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội vừa mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Thiện Hiệp, SN 1982, trú tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội; Nguyễn Quang Trung, SN 1991, quê Hà Nội, vốn là luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội.
Xét xử thanh niên đâm 2 người trong quán karaoke hoạt động chui

Xét xử thanh niên đâm 2 người trong quán karaoke hoạt động chui

TAND tỉnh Tuyên Quang mở phiên tòa xét xử bị cáo Trần Quang Nhật (SN 2005, trú thôn Xuân Mai, xã Hùng Đức, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang) về tội “Giết người”.
Nhiều cán bộ, viên chức cũng vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển xe

Nhiều cán bộ, viên chức cũng vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển xe

Nhiều tài xế điều khiển xe ô tô là cán bộ các Sở, ngành vi phạm về TTATGT, vi phạm nồng độ cồn đều bị xử lý nghiêm, không có "vùng cấm"...
"Choáng" với số hung khí trong cốp xe ô tô của thanh niên ở Bắc Giang tại chốt 141

"Choáng" với số hung khí trong cốp xe ô tô của thanh niên ở Bắc Giang tại chốt 141

Chiều 6/9, tổ công tác Y5/141 CATP Hà Nội thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đường Hà Huy Tập, thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Khoảng 15h30, tổ công tác phát hiện chiếc xe ô tô BKS 98A 229.XX lưu thông hướng Bắc Ninh về Hà Nội có biểu hiện nghi vấn.
Giấu “đá” trong túi đeo chéo, thanh niên phân bua tại chốt 141: “…đó là của bạn em”

Giấu “đá” trong túi đeo chéo, thanh niên phân bua tại chốt 141: “…đó là của bạn em”

Thông tin từ liên ngành 141 CATP Hà Nội, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tổ công tác Y2/141 đã phát hiện, bắt giữ đối tượng tàng trữ ma túy đá.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động