Thứ hai 05/06/2023 10:18

Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội tiếp công dân định kỳ tháng 5/2023

Chiều 25/5, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 5/2023 của Thường trực HĐND TP. Công dân có đơn là ông Nguyễn Văn Bản, Đặng Xuân Hinh ở phường Hà Cầu, quận Hà Đông; ông Trần Ngọc Tường-Trần Minh Khuê ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân.
Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội tiếp công dân định kỳ tháng 5/2023

Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 5/2023 của Thường trực HĐND thành phố.

Cùng tham gia tiếp công dân có đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường; đại diện Thanh tra TP; Ban Pháp chế HĐND TP.

Theo hồ sơ vụ việc, công dân có đơn là ông Nguyễn Văn Bản, địa chỉ ở NO 07 - UK01- Khu giãn dân Hà Trì, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội cùng ông Đặng Xuân Hinh đề nghị UBND quận Hà Đông thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố và kiến nghị của Thanh tra thành phố liên quan đến xử lý khắc phục tồn tại về đất đai khi thu hồi đất của các hộ dân để thực hiện dự án xây dựng Nhà Văn hóa Hà Trì 4, phường Hà Cầu, quận Hà Đông.

Theo diễn biến vụ việc, năm 1992, hộ ông Đặng Xuân Hinh và ông Nguyễn Văn Bản được UBND thị xã Hà Đông cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 2 thửa đất ao. Đến năm 2010, UBND quận Hà Đông cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Đặng Xuân Hinh 442m2 đất ở đô thị trong đó có 148m2 đất có nguồn gốc là đất ao; hộ ông Nguyễn Văn Bản với diện tích 148m2 đất ở đô thị. Gia đình các hộ đã tách sổ để cho con trai, con gái sử dụng, tổng số thành 4 thửa đất.

Đến năm 2018, UBND quận Hà Đông đã thực hiện thỏa thuận đổi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Nhà Văn hóa Hà Trì 4, phường Hà Cầu, quận Hà Đông và thu hồi cả 4 thửa đất của 4 hộ gia đình. Đồng thời, có phương án bố trí tái định cư đối với 4 hộ gia đình, cá nhân có diện tích đất nằm trong quy hoạch giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đầu tư công trình các hạng mục phụ trợ nhà văn hóa khu Hà Trì 4.

Ngày 12/7/2018, Thường trực HĐND Thành phố đã có Phiếu chuyển đơn, trong đó đề nghị bố trí tái định cư đối với các hộ gia đình, cá nhân có diện tích đất nằm trong quy hoạch giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà văn hóa khu Hà Trì 4, phường Hà Cầu, quận Hà Đông đến UBND quận Hà Đông để xem xét, giải quyết.

Đồng thời, Thanh tra Thành phố đã đề nghị UBND Thành phố giao UBND quận Hà Đông chủ trì thực hiện tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến các sai phạm trong thỏa thuận đổi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Nhà Văn hóa Hà Trì 4, phường Hà Cầu, quận Hà Đông và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất của các hộ... Tuy nhiên, đến nay đơn của Nguyễn Văn Bản và Đặng Xuân Hinh chưa được giải quyết dứt điểm.

Thường trực HĐND thành phố đã ghi nhận vụ việc, đồng thời đề nghị UBND quận Hà Đông chỉ đạo phương án xử lý và thực hiện xử lý trong năm 2023. Quận định kỳ báo cáo kết quả thực hiện để HĐND TP giám sát; làm tốt công tác thông tin, trao đổi cụ thể diễn biến vụ việc với công dân.

Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội tiếp công dân định kỳ tháng 5/2023

Quang cảnh buổi tiếp công dân chiều 25/5

Vụ việc tiếp theo là đơn của ông Trần Ngọc Tường (ở số 18) và ông Trần Minh Khuê (ở số 20), ngõ 140 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội và tập thể đề nghị nhanh chóng giải tỏa 14 hộ dân làm nhà không phép trên đất nông nghiệp và đất lấn chiếm thuộc dự án chung cư cao tầng X1 vì đã đủ điều kiện pháp lý để cưỡng chế giải tỏa; Làm đường và vỉa hè cho ngõ 140 đường Nguyễn Xiển theo đúng quy hoạch đã được thành phố Hà Nội phê duyệt.

Tóm tắt quá trình giải quyết đơn như sau: Ngày 17/6/2003, UBND Thành phố đã ban hành Quyết định số 3431/QĐ-UB về việc thu hồi 3.522m2 đất tại khu X1, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân để thực hiện dự án xây dựng nhà ở phục vụ di dân, giải phóng mặt bằng (trong đó đã thu hồi 2.871m2 đất để xây dựng xong khối nhà 12 tầng; còn lại 651m2 đất của các hộ dân có công trình trên đất đang được tiếp tục triển khai công tác giải phóng mặt bằng). Công tác giải phóng mặt bằng còn gặp một số khó khăn, vướng mắc do các hộ gia đình đang sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp được giao, các hộ đã tự mua bán chuyển nhượng.

Từ năm 2017, có 14 hộ dân tại ngõ 140 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân gửi đơn khiếu nại về việc không thu hồi nhà và đất, được tồn tại cùng chung cư X1. Khiếu nại của 14 hộ dân đã được UBND quận Thanh Xuân, UBND thành phố giải quyết, kết luận "không có cơ sở".

Quá trình giải quyết, UBND quận Thanh Xuân đề xuất với UBND thành phố chính sách tháo gỡ vướng mắc khi triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng thu hồi đất các dự án trên địa bàn. Đối với các hộ gia đình được giao đất đất để sản xuất nông nghiệp đã tự chuyển đổi mục đích sang công trình để ở và mua, bán, chuyển nhượng, chia tách không đúng quy định mà không có văn bản ngăn chặn xử lý của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, theo quy định của Luật đất đai 2013 và Quyết định 10/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 của UBND thành phố chỉ được bồi thường, hỗ trợ về giá đất nông nghiệp là 252.000 đồng/m2. UBND quận đề xuất được áp dụng chính sách hỗ trợ cho người đang quản lý, sử dụng đất và tài sản trên đất theo Điều 23, Quyết định 10/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 của UBND thành phố tương tự như các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được giao và đã tự chuyển đổi sang xây dựng công trình để ở... Sau khi UBND Thành phố có văn bản bổ sung chính sách, UBND quận sẽ ban hành Quyết định thu hồi đất, Quyết định phê duyệt phương án cho tất cả các hộ gia đình nằm trong chỉ giới thu hồi đất.

Đến nay, đơn của ông Trần Ngọc Tường và Trần Minh Khuê cùng tập thể chưa được UBND quận Thanh Xuân giải quyết dứt điểm.

Đối với vụ việc này, Phó chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên đề nghị phường thống nhất với khu dân cư sắp xếp , xử lý dứt điểm chỗ để xe, dành không gian cho cư dân sinh hoạt, vui chơi, hoạt động thể thao; Với 14 hộ dân làm nhà không phép trên đất nông nghiệp và đất lấn chiếm thuộc dự án chung cư cao tầng X1, đề nghị quận làm quyết liệt theo đúng quy hoạch, thời hạn thực hiện đến tháng 8/2023.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp công dân theo vụ việc
Coi trọng thái độ chuẩn mực, văn minh, lịch sự trong công tác tiếp công dân
Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động