Thứ ba 21/03/2023 14:13
Phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai:

Thực hiện tốt công tác phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Bà Lê Thị Thanh Ngà, quyền Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, UBND phường đã chỉ đạo, phân công nhiệm vụ đối với từng cán bộ, công chức để xác định rõ từng nội dung công việc, thực hiện việc xây dựng, đánh giá các tiêu chí phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đảm bảo đúng tiến độ.
Cán bộ một cửa phường Thịnh Liệt hỗ trợ công dân đến làm thủ tục
Cán bộ một cửa phường Thịnh Liệt hỗ trợ công dân đến làm thủ tục

Bà Lê Thị Thanh Ngà, quyền Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, trong năm 2022, Đảng ủy, UBND phường Thịnh Liệt luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao về công tác tổ chức triển khai tự chấm điểm các tiêu chí, chỉ tiêu và đánh giá kết quả đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của phường.

Cụ thể như: UBND phường đã ban hành kế hoạch số 18/KH-UBND ngày 25/01/2022 về phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn phường năm 2022. Theo đó, UBND phường đã chỉ đạo, phân công nhiệm vụ đối với từng cán bộ, công chức để xác định rõ từng nội dung công việc, thực hiện việc xây dựng, đánh giá các tiêu chí phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đảm bảo đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, UBND phường phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các ban, ngành đoàn thể tăng cường tuyên truyền, phổ biến nội dung Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg, ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ và thông tư 09/2021/TT-BTP, ngày 15/11/2021 của Bộ Tư pháp cho Nhân dân trên địa bàn bằng các hình thức phù hợp. MTTQ thực hiện việc giám sát, phản biện xã hội, vận động thành viên, hội viên tham gia ý kiến về các nội dung xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Kết quả, phường đáp ứng các điều kiện công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với 5/5 tiêu chí và đạt tổng số điểm là 99/100 điểm. Phường Thịnh Liệt đám ứng 3/3 điều kiện công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Trong năm đánh giá, không có cán bộ, công chức là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phường bị xử lý kỷ luật hành chính do vi phạm pháp luật trong thi hành công vụ hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Việc thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu và đánh giá đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của phường luôn nhận được sự quan tâm của UBND quận Hoàng Mai, đặc biệt là Phòng Tư pháp quận Hoàng Mai đã thường xuyên chỉ đạo và hướng dẫn nghiệp vụ kịp thời cho phường để thực hiện cơ bản các bước trong xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Bên cạnh đó, Đảng ủy, UBND phường luôn quan tâm chỉ đạo sát sao trong công tác xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội đã phối hợp chặt chẽ với UBND phường trong công tác tuyên truyền, vận động các hội viên của tổ chức hội mình và Nhân dân trên địa bàn phường tham gia xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và thực hiện tốt các chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Cán bộ, công chức được phân công theo dõi, đánh giá, tự chấm điểm các chỉ tiêu, tiêu chí tiếp cận pháp luật đã chủ động, tiếp cận các nội dung để theo dõi, tự chấm điểm theo sự phân công nhiệm vụ.

Bà Ngà cho biết thêm, trong thời gian tới, phường Thịnh Liệt tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến, quán triệt sâu sắc nội dung, nhiệm vụ, quy định về chuẩn tiếp cận pháp luật đến toàn thể hệ thống chính trị mà trước hết và chủ yếu là đội ngũ cán bộ chủ chốt, trực tiếp được giao thực hiện nhiệm vụ có liên quan đến chuẩn tiếp cận pháp luật và Nhân dân để thống nhất nhận thức, nâng cao trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, hướng dẫn, triển khai và tổ chức thực hiện nhiệm vụ này, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, không phô trương, hình thức.

Cán bộ, công chức phường phải nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ gắn với việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Tăng cường bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở để nâng cao kiến thức pháp luật.

Hà Nội tiếp tục bám sát các chương trình, kế hoạch của Trung ương thực hiện tốt công tác tư pháp
Làm tốt công tác ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực
Huyện Ba Vì: Chú trọng triển khai xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật
Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Lễ ký kết thỏa thuận liên tịch giữa Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam và Huyện Đoàn Nhà Bè

Lễ ký kết thỏa thuận liên tịch giữa Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam và Huyện Đoàn Nhà Bè

Nằm trong chuỗi chương trình chào mừng Tháng Thanh niên 2023, được sự chấp thuận và ủng hộ của Đảng ủy Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Đoàn Thanh niên PV GAS vừa tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận liên tịch với Huyện Đoàn Nhà Bè.
Bộ Tài chính thành lập tổ công tác chống buôn lậu qua đường hàng không

Bộ Tài chính thành lập tổ công tác chống buôn lậu qua đường hàng không

Tổ công tác liên ngành kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn tổ chức thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế...
Hà Nội: Danh sách ô tô bị phạt nguội tháng 2/2023

Hà Nội: Danh sách ô tô bị phạt nguội tháng 2/2023

Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội vừa công bố danh sách phương tiện vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ từ ngày 1/2/2023 đến ngày 28/2/2023, được ghi nhận qua camera giám sát.
Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm hạ tầng hỗ trợ xe buýt

Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm hạ tầng hỗ trợ xe buýt

Ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội cho biết, muốn giải quyết được tình trạng lấn chiếm hạ tầng hỗ trợ xe buýt thì cần có sự vào cuộc quyết liệt, phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành liên quan, chính quyền địa phương.
Hạ rào công viên và câu chuyện ý thức, công tác quản lý

Hạ rào công viên và câu chuyện ý thức, công tác quản lý

Tại Hà Nội có công viên Thống Nhất và Cầu Giấy đã được tháo bỏ rào chắn nhằm tạo không gian mở, giúp người dân tiếp cận với khu vực cảnh quan bên trong được dễ dàng. Tuy nhiên, sau khi hạ rào, hai công viên trở nên lộn xộn, xuất hiện tình trạng xả rác bừa
Hà Nội phê duyệt danh mục hơn 3.100 hồ, ao, đầm không được san lấp

Hà Nội phê duyệt danh mục hơn 3.100 hồ, ao, đầm không được san lấp

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt danh mục có 3.164 hồ, ao, đầm không được san lấp trên địa bàn thành phố. Các địa phương công khai danh sách ao, hồ được bảo vệ để người dân thực hiện và giám sát,...
Thời tiết hôm nay 21/3: Bắc Bộ xuất hiện đợt nắng nóng đầu tiên trong năm

Thời tiết hôm nay 21/3: Bắc Bộ xuất hiện đợt nắng nóng đầu tiên trong năm

Ngày 21/3, Bắc Bộ xuất hiện nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Đây là đợt nắng nóng đầu tiên trong năm nay xảy ra tại khu vực, tập trung tại Tây Bắc Bộ.
Thời tiết hôm nay 20/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 20/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn; từ ngày 21/3 ở vùng núi phía Tây khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xảy ra nắng nóng.
Thời tiết hôm nay 18/3: Bắc Bộ sáng sớm có mưa phùn, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 18/3: Bắc Bộ sáng sớm có mưa phùn, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18/3, Bắc Bộ sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, riêng vùng núi có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, miền Đông Nam Bộ nắng nóng.
Học sinh Hà Nội thi thử tốt nghiệp THPT khi nào?

Học sinh Hà Nội thi thử tốt nghiệp THPT khi nào?

Gần 87.000 học sinh lớp 12 tại Hà Nội sẽ tham gia bài khảo sát chất lượng, hình thức tương tự thi tốt nghiệp THPT vào hai ngày 7 và 8/4 tới.
TP HCM yêu cầu không cho học sinh tiểu học đi ngoại khóa ngoài thành phố

TP HCM yêu cầu không cho học sinh tiểu học đi ngoại khóa ngoài thành phố

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa có văn bản khẩn gởi các đơn vị trực thuộc yêu cầu rà soát, chấn chỉnh hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa, trải nghiệm, hướng nghiệp ngoài giờ lên lớp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
Nữ Tiến sĩ hết lòng vì các bệnh nhân

Nữ Tiến sĩ hết lòng vì các bệnh nhân

Tiến sĩ Phan Thị Huyền Thương (SN 1988), bác sĩ đang làm việc tại đơn vị Can thiệp bào thai BV Phụ Sản Hà Nội vừa được Thành đoàn Hà Nội vinh danh top 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022 trong lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động