Thứ sáu 29/09/2023 00:52
Phường Quán Thánh, quận Ba Đình:

Làm tốt công tác ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

Xác định việc thực hiện thí điểm mô hình Chính quyền đô thị là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt nhiệm kỳ 2021 - 2026, lãnh đạo UBND phường Quán Thánh, quận Ba Đình đã chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt chủ trương chính sách thực hiện thí điểm Chính quyền đô thị của Trung ương, TP.
Người dân thực hiện TTHC tại Bộ phận một cửa phường Quán Thánh
Người dân thực hiện TTHC tại Bộ phận một cửa phường Quán Thánh.

Thời gian qua phường Quán Thánh đã có những cải cách quan trọng, kịp thời, nhằm đổi mới, nâng cao hơn chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Căn cứ các tiêu chuẩn cụ thể và nhu cầu công tác, UBND phường đã quan tâm cử cán bộ, công chức tham gia các lớp học, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị.

Việc phân công, sắp xếp các vị trí làm việc cũng được lãnh đạo phường nghiên cứu kỹ, trên nguyên tắc đảm bảo phù hợp trình độ chuyên môn và năng lực của từng cán bộ, công chức. Số cán bộ, công chức có trình độ ĐH đạt 100%, hầu hết đều sử dụng thành thạo máy vi tính và các phần mềm hỗ trợ công việc. Đến nay, các bộ phận chuyên môn việc bố trí đúng người, đúng việc đang phát huy trí tuệ cá nhân và sức mạnh tập thể tạo nên một bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Triển khai nghiêm túc có hiệu quả Nghị quyết 97 của Quốc hội và Nghị định 32 của Chính phủ; Căn cứ nguyên tắc hoạt động của UBND, Chủ tịch UBND phường được quy định tại Điều 7 Nghị định 32/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ; Chủ tịch UBND phường Quán Thánh đã ban hành Quyết định 220/QĐ-UBND ngày 01/7/2021 về việc ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch thực hiện ký chứng thực và đóng dấu của UBND phường đối với việc chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký.

Đây là một trong những nội dung rất thiết thực và hiệu quả cho nhiệm vụ CCHC theo hướng đơn giản hoá, ngắn gọn, thuận tiện hơn cho người dân. Hơn nữa là nhằm nâng cao trách nhiệm của công chức và rút ngắn thời gian trả kết quả thủ tục hành chính...

Đến nay, sau một năm rưỡi triển khai thực hiện, Nhân dân đều bày tỏ sự hài lòng khi đến làm thủ tục hành chính tại phường, các hồ sơ đều được giải quyết nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí. Bên cạnh đó, việc uỷ quyền cũng đã giảm tải công việc cho Lãnh đạo UBND, hơn nữa còn là sự tin tưởng vào trách nhiệm và hiệu quả trong thực thi công vụ của công chức Tư pháp - Hộ tịch.

Hơn một năm qua đã đạt hiệu quả rõ nét và tích cực trong tiếp nhận và giải quyết TTHC tại phường, trong đó có thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký là thủ tục hành chính phát sinh số lượng hồ sơ nhiều nhất tại phường.

Cụ thể, từ 01/7/2021 đến 31/12/2021 UBND phường tiếp nhận và giải quyết hơn 3.000 hồ sơ chứng thực bản sao từ bản chính và hơn 400 hồ sơ chứng thực chữ ký; Từ 01/01/2022 đến 31/12/2022, UBND phường tiếp nhận và giải quyết 9.469 hồ sơ chứng thực bản sao từ bản chính, 1.241 hồ sơ chứng thực chữ ký. Trung bình 01 ngày, UBND phường tiếp nhận và giải quyết hơn 40 hồ sơ chứng thực; 100% hồ sơ hành chính được giải quyết đúng hạn và trước hạn.

Với tinh thần trách nhiệm, phong cách làm việc chuyên nghiệp, khoa học, cùng thái độ phục vụ Nhân dân, bộ phận Một cửa phường Quán Thánh, trong đó có công chức Tư pháp - Hộ tịch đã nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm không những của Nhân dân trên địa bàn phường mà còn của các địa bàn khác.

So sánh với thời gian trước khi thực hiện mô hình thí điểm chính quyền đô thị, chưa có nội dung ủy quyền ký chứng thực, việc giải quyết hồ sơ chứng thực tại phường đôi khi còn tình trạng chậm, muộn, phải xin lỗi công dân, do có những cuộc họp đột xuất, Lãnh đạo UBND phường bận triển khai, thực hiện nhiều nhiệm vụ khác trong quản lý Nhà nước tại địa phương.

Thực tiễn cho thấy, tại phường số lượng hồ sơ chứng thực đã được giải quyết nhanh, gọn hơn, không phát sinh sai sót, giảm thời gian đi lại của công dân, được Nhân dân ghi nhận và phản hồi tích cực, do vậy UBND phường đánh giá nội dung ủy quyền ký chứng thực được quy định tại Nghị định 32 của Chính phủ trong thời gian qua là rất phù hợp, đem lại hiệu quả thiết thực.

Trong thời gian tới, để đẩy mạnh công tác Tư pháp nói chung và công tác cải cách hành chính nói riêng, UBND phường tiếp tục quan tâm lãnh đạo chỉ đạo sát sao đối với công tác CCHC; Chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương, TP về CCHC. Chỉ đạo tăng cường vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo UBND phường, cũng như trách nhiệm của từng cán bộ, công chức trong thực thi chức trách, nhiệm vụ được giao;

Tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan hành chính các cấp theo Chỉ thị 26-CT/TTg của Thủ Tướng Chính phủ; phổ biến, quán triệt về nhiệm vụ công tác Tư pháp, nhiệm vụ CCHC hàng năm, làm cho đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động nhận thức sâu sắc, đầy đủ về tầm quan trọng của công tác Tư pháp và CCHC, lấy mức độ hài lòng của người dân là thước đo hiệu quả công việc, là cơ sở để đánh giá năng lực cán bộ, công chức, trong thực thi công vụ…

Công tác Tư pháp góp phần tích cực trong xây dựng và phát triển Thủ đô
Hà Nội: Nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính trong công tác tư pháp
Hà Nội tiếp tục bám sát các chương trình, kế hoạch của Trung ương thực hiện tốt công tác tư pháp
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Nhiều phần thi hấp dẫn, sôi động trong Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi quận Đồ Sơn 2023

Nhiều phần thi hấp dẫn, sôi động trong Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi quận Đồ Sơn 2023

Sáng 28/9, Quận ủy Đồ Sơn (TP Hải Phòng) tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2023 với 9 đội thi là các đội đạt giải cao nhất tại Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi tại Đảng bộ các phường và các Đội thi Khối Dân vận, Đảng bộ Ban Chỉ huy quân sự quận và Đảng bộ Trường THPT Đồ Sơn.
Chợ đêm An Sương thu hút 8.000 - 10.000 khách mỗi đêm

Chợ đêm An Sương thu hút 8.000 - 10.000 khách mỗi đêm

Chiều 28/9, Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.
Nghệ An: Ngổn ngang sau lũ dữ

Nghệ An: Ngổn ngang sau lũ dữ

Trận lũ kinh hoàng bất chợt đến trong đêm, nước lũ lên quá nhanh, khiến nhiều gia đình chẳng kịp trở tay, chỉ vội di chuyển đến nơi an toàn còn tài sản thì đành bất lực. Sau hai ngày nước lũ "oanh tạc”, nước vừa rút thì bà con cùng chính quyền địa phương đang nỗ lực dọn dẹp với những ngổn ngang sau lũ.
Thí điểm thu phí tự động tại Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong 6 tháng

Thí điểm thu phí tự động tại Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong 6 tháng

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có báo cáo Bộ GTVT về cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng cho các cảng hàng không và một số nội dung liên quan đến mở rộng cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng.
Thị xã Sơn Tây tổ chức đấu giá đất ở tại khu đô thị HUD vào ngày 30/9/2023

Thị xã Sơn Tây tổ chức đấu giá đất ở tại khu đô thị HUD vào ngày 30/9/2023

10 thửa đất tại khu đô thị HUD - Sơn Tây, thuộc phường Trung Hưng sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở vào ngày 30/9/2023.
Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Bưởi tại huyện Thạch Thành

Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Bưởi tại huyện Thạch Thành

UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Bưởi tại thôn Vọng Thủy, xã Thành Trực, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Bắc Bộ và Hà Nội chiều tối có mưa dông vài nơi, ngày nắng

Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Bắc Bộ và Hà Nội chiều tối có mưa dông vài nơi, ngày nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia vừa phát đi bản tin dự báo, cảnh báo xu thế thời tiết trên đất liền thời hạn đến 10 ngày, từ đêm 28/9 đến ngày 8/10. Theo đó, từ đêm 30/9 đến ngày 8/910, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.
Dự báo thời tiết ngày 29/9/2023: Hà Nội tiếp tục mưa dông, đề phòng gió giật mạnh

Dự báo thời tiết ngày 29/9/2023: Hà Nội tiếp tục mưa dông, đề phòng gió giật mạnh

Dự báo thời tiết ngày 29/9/2023, Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; sau có mưa vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Phát triển xanh, chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải là xu hướng tất yếu

Phát triển xanh, chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải là xu hướng tất yếu

Năng lượng sạch đã giúp nhiều quốc gia khắc phục tình trạng thiếu điện, đảm bảo an ninh năng lượng, việc phát triển năng lượng sạch là một trong những ưu tiên hàng đầu trong mục tiêu cấp bách hành động chống biến đổi khí hậu của các nước. Như vậy, chuyển đổi năng lượng và phát triển năng lượng sạch đã là xu thế tất yếu trong phát triển năng lượng, phát triển nguồn điện và là lĩnh vực trụ cột trong hợp tác quốc tế, trong phát triển bền vững, phát triển xanh trên thế giới hiện nay.
Tuyên truyền cho 500 học sinh về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường qua phiên tòa giả định

Tuyên truyền cho 500 học sinh về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường qua phiên tòa giả định

Ngày 27/9, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP Hà Nội phối hợp cùng Hội LHPN TP Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường cho học sinh thông qua phiên toà giả định tại Trường THCS thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
Cô gái Hà Nội giành học bổng thạc sĩ toàn phần tại Bỉ

Cô gái Hà Nội giành học bổng thạc sĩ toàn phần tại Bỉ

Năm cuối ĐH Y Hà Nội, Hà Thảo Linh có ý định làm hồ sơ du học bậc thạc sĩ tại nước ngoài. Tuy nhiên, cô không nghĩ bản thân chỉ sau 6 tháng chuẩn bị có thể giành được học bổng toàn phần của chính phủ Bỉ ngay từ lần đầu tiên ứng tuyển.
"Mùa trăng yêu thương"

"Mùa trăng yêu thương"

Trường Tiểu học Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tổ chức chương trình “Mùa trăng yêu thương” với nhiều hoạt động ý nghĩa và đấu giá những bức tranh do chính học sinh vẽ để gây quỹ ủng hộ học sinh khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân trong vụ cháy...

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động